Xã hội

Quy hoạch Sơn Trà làm nóng kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng

05/07/2017, 11:39

Ủy ban MTTQVN TP đề nghị Chủ tọa kỳ họp đưa vấn đề nêu trên vào nội dung nghị sự của kỳ họp.

HĐND2
Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng đề nghị Chủ tọa kỳ họp đưa vấn đề Sơn Trà vào nội dung nghị sự của kỳ họp. Ảnh: Tấn Việt

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ tư HĐND TP Đà Nẵng khóa IX sáng nay (5/7), bà Đặng Thị Kim Liên – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng cho biết, thời gian gần đây, cử tri và nhân dân rất quan tâm đến vấn đề quy hoạch, bảo tồn và phát triển tại bán đảo Sơn Trà. Cụ thể là Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà theo Nghị quyết số 33/NQ-TW ngày 16/10/2003 của Bộ Chính trị “Về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước”, đến nay, thành phố đã có Chùa Linh Ứng Sơn Trà là điểm du lịch tâm linh thu hút du khách, có khách sạn InterContinental 3 năm liền đạt danh hiệu khu nghỉ dưỡng sang trọng hàng đầu thế giới, là nơi sẽ diễn ra hội nghị quan trọng nhất của Tuần lễ cấp cao APEC.

“Cử tri và nhân dân mong muốn chính quyền thành phố có chiến lược đầu tư phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà một cách bền vững, phát triển phải đi đôi với bảo vệ đa dạng sinh học, bảo tồn các loài động vật quý hiếm và đảm bảo quốc phòng an ninh”, bà Liên phát biểu.

Sơn Trà.
Quy hoạch phát triển du lịch trên Sơn Trà được cử tri Đà Nẵng đặc biệt quan tâm. Ảnh: Tấn Việt

Theo bà Liên, Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng đồng tình với quan điểm xác định bán đảo Sơn Trà là lá phổi xanh, là tài sản vô giá của Đà Nẵng, có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng an ninh, bảo tồn thiên nhiên và tiềm năng du lịch. Mọi tác động lên bán đảo Sơn Trà đều phải được nghiên cứu trên cơ sở khoa học và đặc biệt chú trọng yếu tố nhân văn, đồng thời đảm bảo tính công khai, dân chủ và cầu thị. Việc quy hoạch, phát triển tại bán đảo Sơn Trà phải theo hướng bền vững, đảm bảo sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển.

Do đó, Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng đề nghị chính quyền thành phố khẩn trương rà soát lại tất cả các dự án đã được cấp phép tại bán đảo Sơn Trà theo hướng phải đáp ứng cả 3 yêu cầu: Phát triển kinh tế du lịch, đảm bảo quốc phòng an ninh và đảm bảo môi trường sinh thái bao gồm môi trường sinh trưởng của voọc chà vá chân nâu được xem là hình ảnh nhận diện Đà Nẵng tại Tuần lễ Cấp cao APEC.

“Ủy ban Mặt trận thành phố trân trọng đề nghị Chủ tọa kỳ họp đưa vấn đề nêu trên vào nội dung nghị sự của kỳ họp này. Đề nghị UBND TP và các sở, ngành có liên quan nghiên cứu, giải quyết và thông báo cho Ủy ban Mặt trận thành phố và cử tri, nhân dân biết, theo dõi, giám sát đúng với quy định của pháp luật. Đề nghị khắc phục tình trạng HĐND đã có nghị quyết, UBND đã có quyết định, đã chỉ đạo nhưng các sở, ngành, cơ quan chức năng hành động thiếu quyết liệt để giải quyết những bức xúc của người dân, cho nên nhiều vấn đề đã có giải pháp xử lý cụ thể nhưng tiến độ thực hiện lại quá chậm so với cam kết làm suy giảm niềm tin của cử tri và nhân dân”, bà Liên nói.

Hiện, toàn bộ các dự án đang triển khai trên bán đảo Sơn Trà tạm dừng để UBND TP Đà Nẵng rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/8.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.