Quản lý

Quyết liệt với xe quá tải, quá khổ, nhiều xe vi phạm bị xử lý ở Quảng Ngãi

28/11/2022, 19:19

Nhiều phương tiện chở quá tải, quá khổ bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi bắt giữ, lập biên bản khi vi phạm các quy định.

Xe vi phạm liên tục “mắc lưới” trong đợt cao điểm

Hơn một tuần ra quân cao điểm đểm bảo trật tự ATGT và an ninh trật tự, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Quảng ngãi và các huyện, thị xã, thành phố tại tỉnh Quảng Ngãi đã đồng loạt ra quân và liên tục xử lý các trường hợp vi phạm cả về tải trọng và tốc độ.

img

Xe tải 50H-065.27 được phát hiện vi phạm về tốc độ.

Chiều 24/11, có mặt tại Trạm CSGT Đức Phổ - Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi, phóng viên chứng kiến các chiến sỹ CSGT túc trực trên đường chặn bắt các phương tiện chở quá tải, quá khổ và chạy quá tốc độ cho phép.

Sau khi được một cán bộ CSGT ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra giấy tờ cũng như thông báo lỗi vi phạm về tốc độ (58/50km/h), tài xế T.V.T, điều khiển xe tải 50H-065.27 tỏ ra bất ngờ và cho rằng mình không vi phạm. Tuy nhiên, khi được cho xem hình ảnh ghi nhận lúc phương tiện này đi qua phường Phổ Thạnh, tài xế T. mới vỡ lẽ là đã “quên” nhìn biển báo từ xa.

img

Sau đó, cán bộ chiến sỹ Trạm CSGT Đức Phổ đã lập biên bản xử lý đối với tài xế T.V.T

Trước đó, qua phản ảnh của người dân, lực lượng CSGT đã tiến hành kiểm tra xe đầu kéo 73C - 076.21, bên trên có gắn lô gô “Công ty Vận tải cơ giới Hải Sơn” khi phương tiện này đang di chuyển trên QL theo hướng Nam-Bắc. Qua kiểm tra, phương tiện này vi phạm về tải trọng, do đó, trạm CSGT Đức Phổ đã lập biên bản và tạm giữ phương tiện theo quy định.

Trong chiều 24/11, qua kiểm tra phương tiện 43R - 012.92 chở bên trên một thiết bị chuyên dụng khá cồng kềnh, qua kiểm tra giấy tờ lưu hành phương tiện đảm bảo, tuy nhiên tài xế không xuất trình được giấy lưu hành đối với phương tiện chở hàng quá khổ. Do đó, lực lượng chức năng đã tạm giữ phương tiện để xủ lý theo quy định.

Chiều 25/11, theo chân các cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi tuần tra QL1 qua địa bàn tỉnh, điều khá bất ngờ là gần như các đội xe tải mọi khi chạy ầm ầm nhưng nay “bất động”. Đến khoảng 16h, nhóm cán bộ chiến sỹ tuần tra phía nam TP.Quảng Ngãi thông tin đã chặn giữ và tiến hành cân tải trọng hai phương tiện chở than đá gắn lô gô “Lý Tuấn”.

img

Đôi xe tải 76H - 015.65 và 76H-016.60 mang lô gô "Lý Tuấn" được cán bộ Đội CSGT số 1 - Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu dừng kiểm tra, qua đó, phương tiện 76H - 015.65 không có phù hiệu xe tải.

img

Qua cân tải trọng, cả 2 phương tiện mang lô gô Lý Tuấn đều vi phạm về tải trọng và vượt hơn 20% quy định của phương tiện.

Ghi nhận của phóng viên, cả hai phương tiện này đều chở “cơi” thành thùng và che chắn bằng tấm bạt. Qua kiểm tra hành chính tài xế đối với xe tải 76H - 015.65, tài xế này không xuất trình được phù hiệu xe tải. Đồng thời, qua cân tải trọng, phương tiện này vượt tải trọng cho phép của xe quá 20%. Điều khá bất ngờ là dù phương tiện “gắn” lô gô Lý Tuấn khá phô trương, nhưng tài xế trưng giấy tờ đăng ký kinh doanh thì phương tiện này lại thuộc trường hợp hộ kinh doanh.

Trong khi đó, qua kiểm tra xe tải 76H - 016.60, dù tài xế xuất trình đầy đủ giấy tờ và phù hiệu xe tải, tuy nhiên qua cân tải trọng phương tiện này cũng vi phạm về tải trọng khi vượt hơn 22%.

Ngoài lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định về tải trọng thì lực lượng chức năng còn yêu cầu phía nhà xe đưa phương tiện đến một bãi đất trống và hạ tải theo quy định.

img

Ngoài bị xử phạt về các lỗi vi phạm, hai phương tiện mang lô gô Lý Tuấn phải tự hạ tải đưa hàng hóa trên xe về đúng mức cho phép mới tiếp tục lưu hành.

Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm

Theo lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi, những tháng cuối năm là lúc các hoạt động kinh doanh diễn ra tấp nập, với lượng phương tiện tham gia giao thông ngày càng nhiều, điều này đồng nghĩa nguy cơ gây mất an toàn giao thông trên các tuyến đường rất lớn.

Do đó, để đảm bảo an toàn, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, các lực lượng chức năng đã triển khai lực lượng trong đợt cao điểm kiểm soát, xử lý các trường hợp gây mất an toàn giao thông, trong đó tập trung xử lý các trường hợp xe cơi nới, chở quá khổ, quá tải và vi phạm về tốc độ.

Đại uý Ngô Sơn Tùng Đội 1, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tình trạng phương tiện chở quá tải, quá khổ sau thời gian chìm lắng có dấu hiệu “sống dậy”, do đó các đơn vị sẽ tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm. Ngoài xử lý vi phạm hành chính, qua cân tải trọng nếu tải trọng vượt mức cho phép của xe sẽ bắt buộc hạ tải ngay tại chỗ.

img

Ngoài các đợt cao điểm thì từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi đã xử lý hàng nghìn trường hợp vi phạm về tải trọng, tốc độ...

Đối với các phương tiện có dấu hiệu cơi nới thành thùng thì lập biên bản và yêu cầu chủ phương tiện cắt bỏ thành thùng phần vi phạm về còn đúng hiện trạng ban đầu. Với lỗi này ngoài bị tước giấy kiểm định, tước tem và giấy phép lái xe”, đại úy Tùng cho hay.

Theo Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi, không phải qua các đợt phát động ra quân cao điểm xử lý đơn vị mới bố trí lực lượng ra đường mà đơn vị xem đây là hoạt động thường xuyên, xuyên suốt và đây là nhiệm vụ chính trị. Đối với các đợt cao điểm thì việc xử lý sẽ diễn ra quyết liệt hơn.

img

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi cho biết sẽ tăng cường công tác tuần tra, xử lý đối với các vi phạm về tải trọng, tốc độ và cơi nới thành thùng...

Được biết, nhằm đảm bảo an toàn giao thông, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập tổ công tác đặc biệt, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm ATGT, nhất là tình trạng xe quá khổ, quá tải.

Trong 11 tháng đầu năm, lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt gần 34 ngàn trường hợp vi phạm, liên quan đến phương tiện quá khổ, tự ý cơi nới, xe chở quá tải. Với tổng số tiền nộp phạt khoảng 53 tỷ đồng, tước trên 4.000 giấy tờ liên quan, nhắc nhở, cảnh cáo hơn 2.400 trường hợp.

Thiếu tá Nguyễn Văn Nghĩa - Phó Trạm trưởng trạm CSGT Đức Phổ, cho biết, đơn vị đã quán triệt đến các cán bộ chiến sĩ tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát các hành vi vi phạm, nhất là các lỗi gây nguy cơ tai nạn giao thông, gắng liền tuần tra kiểm soát, xử phạt hành chính. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về tải trọng, tốc độ cùng các hành vi gây mất ATGT khác.

img

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.