Hạ tầng

Ra quân xây dựng cầu Cửa Hội nối đôi bờ sông Lam

12/02/2019, 13:03

Trước sự chứng kiến của lãnh đạo, nhân dân 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã phát lệnh ra quân thi công cầu Cửa Hội.

img
Đại diện đơn vị thi công báo cáo về công tác chuẩn bị, tổ chức thi công trên công trường Cầu Cửa Hội.

Ngày 12/2, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã về dự lễ ra quân đầu xuân tại công trường xây dựng cầu Cửa Hội thuộc địa phận thị xã Cửa Lò, Nghệ An. Đây cũng là công trình được chọn làm công trình ra quân đầu năm Kỷ Hợi 2019 của Bộ GTVT.

Dự án xây dựng công trình cầu Cửa Hội với tổng mức đầu tư 950 tỷ đồng sử dụng vốn nguồn vốn trái phiếu chính phủ và ngân sách địa phương. Tổng chiều dài cầu là 5,271km, trong đó phần cầu dài 1,728km; bề rộng cầu 12m với 2 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp và gờ lan can. Điểm đầu tự án tại Km0+00 nối với đường tỉnh 535 và đường quy hoạch TX.Cửa Lò thuộc địa phận phường Nghi Hải, TX.Cửa Lò (tỉnh Nghệ An), điểm cuối dự án khớp nối tuyến đường ven biển tại xã Xuân Trường, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

img
Phối cảnh cầu Cửa Hội - cây cầu thứ 3 nối liền 2 tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh

Cầu Cửa Hội là cây cầu thứ 3 bắc qua sông Lam nối liền 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Cầu được xây dựng theo công nghệ dây văng đúc hẫng cân bằng EXTRADOESD – một công nghệ xây dựng cầu mới đã được triển khai ở một số dự án ở khu vực phía Nam.

Ông Nguyễn Hữu Long, Giám đốc Ban QLDA 6 (Bộ GTVT) cho biết, dự án đầu tư xây dựng cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam, nối hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh được Bộ trưởng Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định 1664 ngày 6/8/2018 với tổng mức đầu tư là 950 tỷ đồng. Ngay sau khi dự án được phê duyệt với tư cách là chủ đầu tư Ban đã tổ chức lựa chọn những nhà thầu có năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công cầu đường của ngành GTVT. Đến nay, Ban cùng các nhà thầu đã hoàn tất công tác chuẩn bị thi công, sẵn triển khai ngay các hạng mục công trình.

“Để dự án được triển khai thuận lợi đúng tiến độ đề ra, kính đề nghị chính quyền, nhân dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh quan tâm giúp đỡ trong công tác GPMB và bố trí nguồn vốn cho dự án. Đây là 2 yếu tố quan trọng để hoàn thành dự án. Về phía chủ đầu tư chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành công trình trong thời gian sớm nhất, đảm bảo tiến độ, chất lượng và mỹ thuật” - ông Long cam kết và đề nghị.

Thay mặt địa phương, ông Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Cầu Cửa Hội là công trình quan trọng nằm trên tuyến đường ven biển của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Dự án hoàn thành sẽ tạo sự liên kết vùng, giữa tuyến đường ven biển với các trục giao thông hiện hữu, giảm tải giao thông cho QL1A và thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực phía Đông của 2 tỉnh. Về phía địa phương, tỉnh cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư bàn giao mặt bằng và bố trí đủ nguồn vốn phục vụ thi công theo đúng kế hoạch đề ra.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết: Cầu Cửa Hội là công trình kết hợp vốn giữa trung ương và ngân sách địa phương; là công trình trọng điểm của đất nước. Cầu được thiết kế hiện đại, bằng bê tông cốt thép dự ứng lực vĩnh cửu, chịu được mọi loại hình bão. Đặc biệt do cầu nằm ở vùng du lịch, ven biển nên khi thiết kế, Bộ cũng đặc biệt quan tâm đến yếu tố mỹ quan, an toàn kết cấu, đảm bảo các yếu tố an sinh xã hội.

Trong những ngày đầu xuân, Bộ trưởng Thể rất vui mừng khi chứng kiến đại din chủ đầu tư, các nhà thầu đã thể hiện sự quyết tâm trong công tác chuẩn bị thi công, chủ động ký cam kết triển khai dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng. Để công trình sớm hoàn thành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị: Chính quyền địa phương và cơ quan của Bộ xem xét, giải quyết kịp thời các kiến nghị của nhân dân vùng ảnh hưởng để đẩy nhanh công tác đền bù, GPMB. Đồng thời, yêu cầu đại diện chủ đầu tư phải sâu sát, thực hiện kiểm tra giám sát tiến độ hàng tuần, hàng tháng, có giải pháp kỹ thuật để hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng tốt nhất; Tư vấn giám sát theo dõi chặt chẽ các hạng mục thi công của nhà thầu, kiên quyết từ chối duyệt hạng mục thi công không đảm bảo chất lượng, không đúng thiết kế.

Ngay sau lễ ra quân, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh - Lê Đình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đã thăm hỏi, tặng quà cho các kỹ sư, công nhân trên công trường. Thăm, chúc mừng năm mới các cán bộ, công nhân viên, người lao động của Cục Quản lý đường bộ II, Ban QLDA 85.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi lễ:

img
Toàn cảnh lễ ra quân xây dựng cầu Cửa Hội đầu xuân 2019

img
Liên danh các nhà thầu ký cam kết thi công dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng với đại diện chủ đầu tư.

img
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tặng quà chúc mừng năm mới các kỹ sư, công nhân trên công trường.

img
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý tặng quà và động viên các công nhân.

img
Bí thư tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cũng có những phần quà động viên các kỹ sư, công nhân trên công trường.

img
Đúng 9h30' Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát lệnh ra quân xây dựng cầu Cửa Hội.

img
Bộ trưởng tới thăm, chúc mừng năm mới các CBCNVC của Cục QLĐB II.

img
Bộ trưởng đề ra những nhiệm vụ phải làm ngay cho các CBCNV.
img
Tại Ban QLDA 85, Bộ trưởng đề nghị tập thể CBCNVC phải phát huy truyền thống, xây dựng thương hiệu cho ban thông qua các công trình hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng tốt.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.