Điều tra

Rầm rộ khai thác đá bazan trái phép ở Bình Phước, xe chở quá tải như chốn không người

06/02/2024, 21:06

Tại tỉnh Bình Phước, tình trạng khai thác đá bazan dạng trụ, cột (đá cây) diễn ra công khai như “chốn không người”.

Đá bazan dạng trụ, cột (đá dạng cột, trụ có cỡ khối ≥0,4m3) được dùng làm đá ốp lát, mỹ nghệ có giá trị kinh tế cao. Tại các địa phương, khai thác loại khoáng sản này sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép.

Tuy nhiên, tại tỉnh Bình Phước, tình trạng đá bazan dạng trụ, cột đang được ngang nhiên khai thác trái phép, vận chuyển liên tỉnh đưa về các nhà máy tiêu thụ. Tài nguyên khoáng sản "chảy máu", các xe vận chuyển quá tải khiến hạ tầng giao thông hư hỏng, mất an toàn giao thông.

Xe chở đá chạy liên tỉnh, quá tải 230%

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua, đêm đến các xe tải (loại 4 chân) chở đá bazan dạng trụ, cột (đá cây) hoạt động rầm rộ trên tuyến Quốc lộ 14C (QL14C), xuyên rừng Quốc gia Bù Gia Mập ở tỉnh Bình Phước đưa hàng về các nhà máy đá bazan ở tỉnh Đắk Nông tiêu thụ.

Rầm rộ khai thác đá bazan trái phép ở Bình Phước, xe chở quá tải như chốn không người- Ảnh 1.

Xe chở đá cây quá tải trên 230%. Ảnh: Ngọc Hùng

"Đá tại Bình Phước được các đối tượng khai thác trái phép, tập kết rồi đưa lên xe vận chuyển về Đắk Nông. Các xe hoạt động liên tục về đêm, được nguy trạng giống xe chở hàng bình thường nhưng hầu hết đều chở quá tải trên 100%", một người dân địa phương thông tin với phóng viên (PV)

Sau phản ánh của người dân, tối 27/1 rạng sáng ngày 28/1, phóng viên theo dấu đoàn xe chở đá từ huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) chạy trên QL14C về huyện Tuy Đức (Đắk Nông). Khoảng 19h ngày 27/1, bốn chiếc xe tải (loại 4 chân) được chất đầy đá, nằm chờ bên đường tỉnh lộ 741 (gần chợ Đắk Ơ, xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập, giáp ranh với tỉnh Đắk Nông) bắt đầu nổ máy di chuyển.

Dẫn đầu là chiếc xe mang biển số tỉnh Đắk Nông 48H-018.62 theo đường tỉnh lộ 741 chạy vào cửa rừng Quốc gia Bù Gia Mập, chiếc xe cõng theo khối lượng đá khổng lồ ì ạch bò trên con đường nhựa nhỏ hẹp, đèo dốc băng qua rừng.

Đến khoảng 0h ngày 28/1, chiếc xe 48H-018.62 ra khỏi rừng Quốc gia Bù Gia Mập nhập vào QL14C thuộc địa phận xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, Đắk Nông).

CSGT mật phục xử lý xe quá tải hơn 230%. Video: Ngọc Hùng

Tại đây, theo phương án ban đầu, một tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an huyện Tuy Đức sẽ mật phục, bắt giữ cả 4 chiếc xe trên. Tuy nhiên, vừa vào địa phận tỉnh Đắk Nông, trên đường xuất hiện xe ô tô con, nghi có đối tượng dò đường, cảnh giới cho dàn xe hoạt động nên tổ công tác thay đổi kế hoạch.

Từ nguồn tin báo các xe có dấu hiệu "án binh bất động", tổ công tác quyết định tiến sát bắt giữ chiếc xe đầu tiên. Bị kiểm tra bất ngờ, tài xế không chấp hành, bỏ ra ngoài liên tục gọi điện thoại.

Rầm rộ khai thác đá bazan trái phép ở Bình Phước, xe chở quá tải như chốn không người- Ảnh 2.

Những phiến đá cây dài từ 1 - 5m vận chuyển liên tỉnh quá tải hơn 230% bị CSGT Tuy Đức xử lý. Ảnh: Ngọc Hùng

Nghi ngờ chiếc xe chở đá cây được khai thác trái phép, tổ công tác yêu cầu mở thùng để kiểm tra hàng nhưng lái xe không đồng ý. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác đã kiểm tra hàng hóa chở và vận động tài xế đưa xe lên cân.

Kết quả, chiếc xe chở hàng quá tải trọng cho phép 232,88% (xe cho phép chở 30 tấn nhưng đã chở 71,122 tấn, vượt 41,122 tấn). Sau đó, tổ công tác tiến hành lập biên bản, tạm giữ giấy phép lái xe, tạm giữ phương tiện, hàng hóa để làm rõ các hành vi vi phạm theo quy định. Sau khi xe 48H-018.62 bị xử lý, các xe đi phía sau dừng hoạt động, không vào địa phận tỉnh Đắk Nông.

Theo dấu xe quá tải, đột nhập công trường khai thác đá trái phép

Theo chỉ dẫn của người dân và hành trình chiếc xe chở đá quá tải hơn 230%, PV tiếp cận một công trường khai thác đá nằm dưới quả đồi thuộc thôn Đắk Lim (xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập).

Rầm rộ khai thác đá bazan trái phép ở Bình Phước, xe chở quá tải như chốn không người- Ảnh 3.

Khu vực khai thác đá trái phép tại thôn Đắk Lim, xã Đắk Ơ. Ảnh: Ngọc Hùng

Tại khu vực khai thác, các đối tượng mở một con đường kết nối ra tuyến đường liên thôn để vận chuyển đá, đồng thời dựng lán trại để ăn ở tại chỗ phục vụ cho hoạt động khai thác. Phía dưới chân đồi, hàng nghìn khối đất tầng phủ đã được đào chở đi để lộ ra bãi đá nằm phía dưới.

Tại đây, có 7 chiếc xe múc, xe đục và xe ben đang hoạt động hết công suất, liên tục đào bới, đục khoét sâu vào lòng đất để lấy ra những phiến đá cây dài ngoằng, đưa lên xe chở đi. Các xe múc lắp mũi đục liên chỉa vào vách đá để lấy ra những phiến đá cây, khiến bụi bay mù mịt.

Đá được khai thác ra, sau đó bốc thẳng lên xe chở đi. Những chiếc xe ben chất đầy đá, tài xế cho xe bò ra ngoài, phủ bạt rồi chạy về phía UBND xã Đắk Ơ, đi giao cho các nhà máy.

Khu vực khai thác đá trái phép tại thôn Đắk Lim, xã Đắk Ơ. Video: Ngọc Hùng

Theo UBND xã Đắk Ơ, vừa qua UBND xã phối hợp cùng Đội Cảnh sát Kinh tế Công an huyện Bù Gia Mập kiểm tra tại khu vực phản ánh và phát hiện hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai tại thửa đất số 82, tờ bản đồ số 23. Chủ đất đã có hành vi tự ý múc đất san lấp mặt bằng diện tích khoảng 4.000m2 (thuộc thôn Đắk Lim, xã Đắk Ơ).

Tổ công tác đã mời chủ sử dụng thửa đất trên để làm rõ vụ việc. Qua kiểm tra, chủ đất tên Nguyễn Văn Tài (ngụ tại thôn Đắk Lim) thừa nhận đã đào, múc đất khoảng 400m2 để trồng cây. Sau đó, UBND xã đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính theo quy định.

Rầm rộ khai thác đá bazan trái phép ở Bình Phước, xe chở quá tải như chốn không người- Ảnh 4.

Đá khai thác trái phép vô tư vận chuyển về các nhà máy tiêu thụ. Ảnh: Ngọc Hùng

"UBND xã đã kiểm tra và lập biên bản xử phạt nhiều lần với tổng số tiền 8,5 triệu đồng. Tuy nhiên, việc vi phạm pháp luật tại thửa đất số 82, tờ bản đồ số 23 với diện tích lớn, vượt thẩm quyền xử lý của cấp xã và nhiều đối tượng vi phạm gây khó khăn trong việc xử lý vi phạm.

Để ngăn chặn và xử lý kịp thời hành vi vi phạm tại khu vực trên, UBND xã đã đề nghị UBND huyện Bù Gia Mập cho phép địa phương được lập một chốt lực lượng công an, dân quân thường trực tại điểm đầu tuyến đường vào khu khai thác để xã xử lý dứt điểm vụ việc trên nhưng đến nay chưa được chấp nhận", ông Đỗ Cao Thức, cán bộ địa chính UBND xã Đắk Ơ khẳng định

Rầm rộ khai thác đá bazan trái phép ở Bình Phước, xe chở quá tải như chốn không người- Ảnh 5.

Xe chở đá nối đuôi nhau hoạt động. Ảnh: Ngọc Hùng

Cũng theo ông Thức, xã đã làm hết trách nhiệm, thường xuyên vào kiểm tra, nhưng vào thì không thấy phương tiện nào. Mỗi lần lập biên bản xử lý, họ luồn lách, đổi chủ khác nên rất khó xử lý hành vi tiếp theo. Sự việc khai thác, vận chuyển, xã đã báo cáo nhiều lần với UBND huyện nhưng huyện chưa có phản hồi.

Ông Nguyễn Minh Hóa, Chủ tịch UBND xã Đắk Ơ cho biết: "Khu vực trên chưa được cấp phép khai thác đá, chủ đang làm hồ sơ cấp phép thôi. UBND xã đã nhiều lần lập biên bản xử phạt, yêu cầu chấm dứt việc khai thác.

Vừa qua, Cảnh sát kinh tế huyện cũng vừa bắt giữ một xe chở đá đưa về Công an huyện xử lý. Nếu vị trí trên còn khai thác, chính quyền tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, đồng thời đề nghị lực lượng công an xã, công an huyện xử lý dứt điểm tình trạng trên".

Tiếp nhận phản ánh của PV Báo Giao thông, ông Đoàn Văn Thảo, Chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập khẳng định: "Tài nguyên khoáng sản thuộc địa bàn xã nào thì xã đó có trách nhiệm quản lý. Tôi đã có văn bản chỉ đạo trực tiếp cho Chủ tịch UBND xã, nếu để xảy ra sai phạm, Chủ tịch UBND xã phải chịu hoàn toàn trách nhiệm".

Cũng theo ông Thảo, xã có xin lập chốt nhưng ai là người xuống chốt?. Hơn nữa, đó là đất của người dân. Trước đây, huyện cũng triển khai lập một chốt trong mỏ đá gồm lực lượng công an, quân sự nằm liên tục ba tháng.

Một ngày, huyện cho trả, hỗ trợ tiền ăn uống cho tổ cắm chốt rất nhiều nhưng không hiệu quả. Bởi vì, trong ba tháng cắm chốt, mỏ đá không làm nhưng khi lực lượng vừa rút về thì 11 - 12h đêm các đối tượng lại lén lút hoạt động.

"Bây giờ huyện không thể cắm lực lượng xuống ở dưới mảnh đất đó của người dân được. Vì vậy, vấn đề về quản lý tài nguyên khoáng sản, huyện đã có văn bản giao cho chủ tịch UBND xã, nếu để xảy ra sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm, trước hết là chủ tịch UBDN xã chịu hoàn toàn trách nhiệm", Chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập nhấn mạnh

Liên quan đến vấn đề trên, một lãnh đạo Công an huyện Bù Gia Mập cho biết, đã tiếp nhận thông tin và sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan, báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý, ngăn chặn tình trạng trên.

Báo Giao thông tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.