Thời sự Quốc tế

Reuters: Niềm tin của người dân với các Nghị sĩ Mỹ lung lay

05/10/2023, 15:08

Reuter/Ipsos vừa thực hiện một cuộc khảo sát trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ suýt phải đóng cửa và lần đầu tiên trong lịch sử một chủ tịch Hạ viên bị cách chức.

Kết quả cho thấy có tới hai phần ba số người Mỹ được hỏi cho rằng các chính trị gia ở Washington không thể gạt sang một bên sự khác biệt Đảng phái để thực hiện đúng trách nhiệm.

Thời gian của cuộc thăm dò kéo dài hai ngày, bắt đầu vào ngày thứ Ba 3/10 ngay trước khi ông McCarthy chính thức bị bãi nhiệm khỏi chức chủ tịch Hạ viện.

Khoảng 64% số người được hỏi trong cuộc khảo sát, bao gồm 61% đảng viên Đảng Dân chủ và 66% đảng viên Đảng Cộng hoà, không đồng tình với tuyên bố - các chính trị gia ở Washington có thể "gạt sự khác biệt Đảng phái sang một bên vì lợi ích Quốc gia".

Reuters: Cơn địa chấn tại Hạ viện Mỹ làm lay chuyển niềm tin của người dân - Ảnh 1.

Ông Kevin McCarthy đã bị bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện Mỹ chỉ sau thời gian ngắn được bầu vào vị trí này (Ảnh: Reuters).

Có 27% số người tham gia còn lại đồng ý với tuyên bố trên và 9% người được hỏi không hề biết.

Những tranh chấp giữa Đảng Cộng hoà và Đảng Dân chủ đã kéo theo ba lần đóng cửa một phần chính phủ Mỹ trong thập kỷ qua. Ngay đầu năm nay, sự chia rẽ này đã khiến chính phủ liên bang vỡ nợ lên đến 31,4 nghìn tỷ USD.

Đầu tuần này, cuộc đấu đá nội bộ của Đảng Cộng hoà đã gây ra cơn chấn động trong lịch sử Mỹ đó là Hạ viện bãi nhiệm chủ tịch Kevin McCarthy ngay sau khi ông dựa vào số phiếu bầu của Đảng Dân chủ để thông qua dự luật ngăn chặn việc chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa hoàn toàn vào cuối tuần.

Trong cuộc khảo sát của Reuter/Ipsos, có 43% trong số người được hỏi cho biết họ đồng ý rằng Quốc hội có thể thực hiện chức năng cơ bản là thông qua luật để chính phủ có thể hoạt động, có tới 47% người dân không đồng ý.

Theo hãng tin Reuters, có thể chắc chắn, Chính phủ liên bang Mỹ vẫn hoạt động ngay cả khi sự hợp tác của lưỡng đảng Quốc hội suy giảm trong những thập kỷ gần đây, và cho đến nay việc đóng cửa chính phủ vẫn hạn chế về phạm vi.

Nhưng không ít người dân Mỹ từ lâu đã có cái nhìn không mấy tích cực với Quốc hội, cuộc khảo sát cho thấy 35% số người được hỏi có quan điểm không ủng hộ Hạ viện trong khi 39% người dân nhìn nhận Thượng viện theo cách tương tự.

Cuộc thăm dò của Reuter/Ipsos được thực hiện trực tuyến trên toàn quốc, khảo sát 1005 người Mỹ trưởng thành. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.