Đăng kiểm

Rơ-moóc lều trại lưu động sẽ phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật nào?

01/11/2023, 09:16

Tại dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc, Bộ GTVT đề xuất quy định yêu cầu riêng đối với rơ-moóc lều trại lưu động.

Theo đó, ngoài các yêu cầu chung trong Quy chuẩn này, rơ-moóc lều trại lưu động phải thỏa mãn các yêu cầu kỹ thuật riêng như: Không được chở người khi di chuyển, khu vực sinh hoạt chỉ được sử dụng khi xe đang đỗ.

Rơ – moóc lều trại lưu động sẽ phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật nào? - Ảnh 1.

Rơ-moóc lều trại lưu động sẽ có yêu cầu kỹ thuật riêng (ảnh minh hoạ).

Các trang thiết bị phục vụ cho việc cắm trại được định vị, lắp đặt chắc chắn, chịu được rung động, va chạm trong quá trình di chuyển.

Đối với không gian ngủ, phải được bố trí trên xe hoặc không gian mở rộng khi triển khai các mô-đun mở rộng.

Đối với khu vực bếp nấu ăn (nếu có), dự thảo quy chuẩn quy định được bố trí lắp đặt bên trong hoặc bên ngoài xe tuỳ theo thiết kế của xe. Nếu bố trí trong xe thì phải ở nơi thoáng khí, tách biệt với không gian ngủ và có hệ thống thông gió ra bên ngoài. Thiết bị bếp phải lắp đặt chắc chắn chịu được rung động trong quá trình di chuyển.

Trong khi đó, yêu cầu về khu vực vệ sinh (nếu có) đó là các thiết bị vệ sinh được lắp đặt cố định hoặc di động trong khu vực vệ sinh. Chất thải, nước thải phải được thu hết vào các thùng chứa. Các thùng chứa thải này phải được lắp đặt chắc chắn, có lỗ thông hơi, có hệ thống van đóng, mở và hệ thống ghép nối phù hợp với nơi nơi xả thải.

Tại quy định hiện hành chưa có quy chuẩn kỹ thuật đối với loại phương tiện rơ–moóc lều trại lưu động trong khi trên thực tế, loại hình này đã xuất hiện và ngày càng được ưa chuộng.

Theo các chuyên gia, việc bổ sung quy chuẩn kỹ thuật đối với kiểu loại phương tiện này sẽ tạo cơ sở hành lang pháp lý cho các cơ sở thiết kế, sản xuất áp dụng khi triển khai, đồng thời, đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với rơ–moóc lều trại lưu động, góp phần đảm bảo an toàn giao thông.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.