Thế giới giao thông

Rộ “mốt” lắp biển số xe siêu nhỏ ở Singapore

09/12/2023, 09:31

Mạng xã hội tại Singapore xuất hiện hàng loạt hình ảnh về những biển số siêu nhỏ gắn trên những chiếc siêu xe đắt tiền như Lamborghini và Ferrari, trở thành đề tài bàn tán sôi nổi, cả ở trên nghị trường.

Lắp biển siêu nhỏ để tránh phạt nguội?

Trong một bài viết gần đây, tờ Straits Times (Singapore) phản ánh việc trên mạng xã hội Facebook trong vòng 6 tuần đã có ít nhất 9 bài đăng về các biển số xe siêu nhỏ trên đường. Các biển số xe này có thể có kích thước quá nhỏ hoặc có các ký tự, con số nhỏ bất thường, gắn trên xe máy hoặc ô tô. Theo Straits Times, biển số xe siêu nhỏ là trái với quy định đăng ký phương tiện.

Rộ “mốt” lắp biển số xe siêu nhỏ ở Singapore  - Ảnh 1.

Một số trường hợp lắp biển số siêu nhỏ trên ô tô/xe máy tại Singapore.

Cơ quan Giao thông đường bộ Singapore (LTA) quy định, trước khi phương tiện được vận hành trên đường, các phương tiện phải gắn biển số hiển thị rõ ràng. Biển số đúng chuẩn là chữ cái và chữ số dài 70mm, rộng 50mm với khoảng cách giữa các chữ cái hoặc chữ số liền kề là 10mm.

Đối với xe máy, chữ cái và chữ số phải dài 35mm, rộng 25mm đối với biển số xe phía trước, cùng nhiều yêu cầu khác.

Khi được hỏi về ý định của những người khi cố tình lắp loại biển số này, các nhà sản xuất biển số ô tô và hãng xe nhận định, mục đích của các chủ phương tiện có thể vì thẩm mỹ hoặc để tránh bị phạt nguội.

Bà Iris Seah, Giám đốc Công ty sản xuất biển số xe Chuan Heng Signcrafts, cho biết nhiều khách đặt hàng những tấm biển siêu nhỏ này chủ yếu vì lý do thẩm mỹ. "Một số khách hàng của tôi cho rằng loại biển xe này đẹp mắt. Khách không thích biển quá to hoặc quá rõ nên đã quyết đặt dù chúng tôi cảnh báo và ngăn cản", bà Seah nói.

Còn theo ông Gary Tan, Giám đốc điều hành Công ty sản xuất biển số xe Gary's Art and Sign, ước tính khoảng 90% khách hàng yêu cầu biển số nhỏ là chủ siêu xe như Lamborghini và Ferrari. Theo ông, nhiều siêu xe có không gian hạn chế ở phần trước nên khó lắp biển số xe kích thước tiêu chuẩn.

Giám đốc Công ty Soh Guan Chuan Auto Supply - Johnson Soh cho biết 70% biển số nhỏ ông lắp cho khách hàng là dành cho xe máy. Theo ông, nhiều người điều khiển xe máy muốn biển số nhỏ để tránh bị camera tốc độ và camera phạt nguội nhận diện. Dù ông đã khuyến cáo khách hàng về việc sử dụng biển số này sẽ là vi phạm pháp luật nhưng nhiều khách vẫn bất chấp.

"Một số người cho biết, bạn bè họ đã dùng biển số nhỏ suốt mấy tháng nay mà không có vấn đề nên họ cũng muốn có biển số siêu nhỏ", ông nói và cho hay, bên cạnh biển số nhỏ, các khách hàng này còn đặt thêm một bộ biển số đúng chuẩn để lắp vào xe mỗi khi đưa phương tiện đi đăng kiểm.

Tuy nhiên, theo thông báo của cả ba công ty, biển số nhỏ chỉ chiếm chưa đến 5% tổng số biển số xe mà họ bán ra thị trường trong một tháng.

Phạt tiền, có thể bị phạt tù

Biển số mini vi phạm quy tắc giao thông đường bộ về quy chuẩn ký hiệu nhận dạng. Do đó, xu hướng biển số nhỏ tưởng chừng chỉ là trò đùa trên mạng đã trở thành đề tài làm nóng nghị trường Singapore.

Rộ “mốt” lắp biển số xe siêu nhỏ ở Singapore  - Ảnh 2.

Camera tốc độ trên đường phố Singapore.

Nghị sĩ đảng Lao động He Ting Ru đề nghị Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Singapore giải thích đã có bao nhiêu chủ xe có phương tiện dùng biển số siêu nhỏ bị xử phạt theo quy định.

Quyền Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Singapore Chee Hong Tat cho biết, tính đến ngày 31/10, đã có 1.078 trường hợp xe máy bị phạt vì vi phạm quy định biển số - có thể bao gồm các vi phạm khác ngoài nội dung về kích thước biển và 641 trường hợp đối với ô tô.

Chia sẻ với tờ Straits Times, đại diện LTA cho biết, chủ phương tiện cần phải lắp biển số xe hiện đầy đủ thông tin đăng ký của phương tiện để có thể dễ dàng nhận diện phục vụ thực thi pháp luật như phạt nguội và các mục đích khẩn cấp khác.

LTA đã có quy định rõ ràng đối với những người sử dụng biển số xe siêu nhỏ, trái pháp luật. Những người vi phạm lần đầu không tuân thủ các thông số bắt buộc của biển số xe có thể bị phạt tới 1.000 đô la Singapore (gần 750 USD) hoặc bị phạt tù 3 tháng hoặc cả hai hình phạt này.

Trên diễn đàn của báo Straits Times, nhiều độc giả như ông Lau Wai Kwok cho rằng không chỉ phạt chủ phương tiện mà còn phải phạt cả những đơn vị sản xuất loại biển số này.

Theo ông Lau, giải pháp này tương tự như yêu cầu các cửa hàng chỉ bán thiết bị di chuyển cá nhân sử dụng pin đã được phê duyệt, đủ điều kiện về nguy cơ cháy nổ.

"Các nhà sản xuất nên dừng ngay việc đáp ứng nhu cầu với loại biển số như vậy. Biển số nhỏ, dù được chọn vì mục đích thẩm mỹ hoặc để tránh phạt nguội, đều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người đi bộ và những người lái xe ô tô khác.

Việc để lọt những người sử dụng biển số như vậy lưu thông trên đường sẽ khiến một bộ phận dư luận coi thường luật giao thông vì tin mình không bị bắt", ông Lau nói.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.