Xã hội

Rộn ràng tết Độc lập nơi rẻo cao Tây Bắc

02/09/2023, 21:23

Hòa trong không khí tết Độc lập 2/9 của cả nước, Yên Bái và Lai Châu đã tổ chức nhiều hoạt động thu hút khách du lịch.

Tết Độc lập nơi phố núi

Với Yên Bái, là địa phương chịu thiệt hại nặng nề sau lũ, nhất là tại các xã Khao Mang, Lao Chải, Hồ Bốn (huyện Mù Cang Chải), nhưng những ngày này, trên khắp các bản làng, người dân đã gạt lại nỗi đau để chuẩn bị tết Độc lập.

Đồng bào các dân tộc cùng nhau chia sẻ những đau thương, mất mát sau lũ và thả mình vào từng lời ca, câu hát, những trò chơi dân gian cùng những điệu múa nơi miền sơn cước.

Phơi phới Tết Độc lập 2/9 ở Tây Bắc - Ảnh 1.

Người dân Mù Cang Chải, nô nức uống đường vui tết Độc lập.

Tết Độc lập được đồng bào dân tộc Mông xem như dấu mốc quan trọng trong đời sống của họ, bởi từ khi có Đảng, có Bác Hồ, có cách mạng, đồng bào Mông được tuyên truyền, giải phóng khỏi quan niệm chỉ sinh sống cô lập trên núi cao.

Cũng từ đây, dân tộc Mông có dịp xuống núi, được giao lưu với các dân tộc anh em, được học hỏi, tiếp thu những tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất.

Bởi vậy, cứ vào dịp Quốc khánh, đồng bào dân tộc Mông lại nô nức xuống núi để vui tết Độc lập như bao dân tộc khác. 

Phơi phới Tết Độc lập 2/9 ở Tây Bắc - Ảnh 2.

Phụ nữ dân tộc Mông Mù Cang Chải, Yên Bái sặc sỡ trong trang phục dân tộc xuống đường vui tết Độc lập.

Ông Thào Cáng Súa xã Mồ Dề, một nghệ nhân trình diễn khèn Mông và trực tiếp làm ra các sản phẩm khèn Mông chia sẻ, Tết Độc lập là dịp để ông có cơ hội được bầu bạn với những nghệ nhân có chung sở thích, mang các sản phẩm khèn Mông do chính ông chế tác bán cho du khách gần xa.

Đồng thời cũng là dịp để ông có cơ hội thể hiện những điệu múa khèn cuồng quay, say đắm với bạn bè, người thân, cùng các thế hệ.

Phơi phới Tết Độc lập 2/9 ở Tây Bắc - Ảnh 3.

Đồng bào dân tộc Mông ở Mù Cang Chải (Yên Bái) chơi ném Pao cùng du khách trong ngày 2/9.

Vì lẽ đó, những ngày này, ông đã chuẩn bị đầy đủ các loại khèn với mọi kích cỡ và giá thành khác nhau.

Ông còn tăng cường làm thêm những sản phẩm trưng bày để bán cho du khách gần xa với mong muốn có thêm nguồn thu và đưa hình ảnh cây khèn người Mông đến với du khách gần xa.

“Chế tác khèn, thổi khèn là niềm đam mê không thể thiếu trong của tôi. Vì thế, tôi đã chuẩn bị rất kỹ các sản phẩm cùng các điệu múa khèn cho ngày tết Độc lập, để vừa quảng bá nét văn hóa địa phương, vừa có cơ hội giao lưu”, ông Súa nói.

Phơi phới Tết Độc lập 2/9 ở Tây Bắc - Ảnh 4.

Tiết mục Múa khèn Mông.

Tết Độc lập cũng là dịp để chị em phụ nữ Mông khoác lên mình những bộ trang phục sặc sỡ, hoa văn truyền thống, được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Không chỉ vậy, người phụ nữ Mông còn phải chuẩn bị cho chồng con với mong muốn mỗi người trong gia đình đều có một bộ trang phục lộng lẫy và đậm bản sắc nhất trong ngày hội.

Phơi phới Tết Độc lập 2/9 ở Tây Bắc - Ảnh 6.

Công tác đảm bảo ATGT trên các tuyến đường trên địa bàn huyện Mù Cang Chải được thắt chặt.

Chị Giàng Thị Sua, xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phấn khởi nói: "Đối với người Mông, do quanh năm vất vả nên việc ăn mặc đẹp là rất ít. Nên những dịp như tết Độc lập, tôi cố gắng chuẩn bị đầy đủ quần áo cho gia đình để được mặc đẹp và vui chơi".

Nơi hội tụ bản sắc dân tộc

Còn tại tỉnh Lai Châu cứ đến hẹn lại lên, 2/9 hằng năm, đồng bào ở các bản, xã trên địa bàn huyện Than Uyên cùng hội tụ về trung tâm huyện tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng ngày Tết Độc lập. 

Tại không gian văn hóa đồng bào các dân tộc huyện Than Uyên có 4 không gian văn hóa của 4 nhóm dân tộc bao gồm: Mông, Dao, Khơ Mú và Thái.

Đồng bào mang đến những đặc sản của dân tộc mình từ trang phục truyền thống, dân ca, dân vũ, dân nhạc và ẩm thực để giao lưu và chia sẻ.

Phơi phới Tết Độc lập 2/9 ở Tây Bắc - Ảnh 7.

Lễ mừng cơm mới của dân tộc Khơ Mú, huyện Than Uyên.

Chị Vàng Thị Lơ, Thành viên CLB văn hóa Mông huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu nói: "Đến với không gian văn hóa Mông, chúng tôi trưng bày những nhạc cụ, đạo cụ, dụng cụ lao động cho nhu cầu sản xuất như giã gạo, xay mèn mén và các trò chơi dân gian, ném tù lu, thổi khèn, hát giao duyên, hát đối".

Phơi phới Tết Độc lập 2/9 ở Tây Bắc - Ảnh 8.

Màn múa xòe Lung linh sắc màu Tây Bắc với hơn 2.000 diễn viên, nghệ nhân, vận động viên của cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

Tuần văn hóa du lịch Mộc Châu bao gồm nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao phong phú, hấp dẫn mang đậm bản sắc các dân tộc vùng Tây Bắc như: Hội thi văn nghệ dân gian dân tộc Mông; trình diễn, giới thiệu trích đoạn Lễ hội Kin Pang của đồng bào Thái, Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào Khơ Mú; hội thi Hương sắc ẩm thực Than Uyên; thi giã bánh dày dân tộc Mông...

Đây là dịp du khách sẽ trải nghiệm được nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Tây Bắc. Ngoài ra còn có giải đua thuyền đuôi én, trình diễn thuyền hơi trên hồ trung tâm huyện Than Uyên và đặc biệt là giải đua mô tô phân khối lớn lần đầu tiên tổ chức tại huyện Than Uyên.

Phơi phới Tết Độc lập 2/9 ở Tây Bắc - Ảnh 9.

Một góc vòng xòe Lung linh sắc màu Tây Bắc.

Được trải nghiệm không khí náo nức của ngày Tết Độc lập trong cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hòa mình vào những nét văn hóa đa sắc màu của đồng bào các dân tộc vùng cao đã để lại ấn tượng đẹp với nhiều du khách.

Phơi phới Tết Độc lập 2/9 ở Tây Bắc - Ảnh 11.

Trò chơi bịt mắt bắt vịt trong ngày hội.

Anh Trần Thu Hà, Du khách Hà Nội cho biết: "Khi tham gia chương trình khai mạc Tết Độc lập, tôi được thưởng thức những tiết mục rất đặc sắc của bà con đồng bào ở Than Uyên.

Tôi thấy đây là một mảnh đất giàu tiềm năng về du lịch và con người thân thiện. Tôi hy vọng qua những sự kiện như thế này sẽ góp phần đẩy mạnh du lịch địa phương".

Hơn 2.000 người chào cờ trên đỉnh núi mờ sương Suối Giàng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.