Đi ++

Rộn ràng Trung thu sớm ở Tuyên Quang

13/09/2023, 08:19

Còn hơn 10 ngày nữa mới đến Trung thu nhưng đường phố Tuyên Quang những ngày này đã rộn ràng với đám rước đèn khổng lồ thu hút đông đảo du khách.

Cận cảnh không khí lễ hội Tết Trung thu lớn nhất cả nước ở Tuyên Quang - Ảnh 16.

Đường phố Tuyên Quang đông kín du khách đến xem rước đèn mô hình khổng lồ. Các mô hình đèn có chiều cao lên tới hơn 3m, dài hơn 12m cùng hệ thống ánh sáng cầu kỳ đảm bảo khi về đêm lung linh, rực rỡ.

Cận cảnh không khí lễ hội Tết Trung thu lớn nhất cả nước ở Tuyên Quang - Ảnh 2.

Điểm nhấn của Lễ hội năm nay là Chương trình Đêm hội Thành Tuyên với chủ đề "Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên" được tổ chức tối 23/9 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (quy mô cấp quốc gia) với khoảng 60 mô hình đèn lồng tham gia trình diễn

Cận cảnh không khí lễ hội Tết Trung thu lớn nhất cả nước ở Tuyên Quang - Ảnh 3.

Những ngày thời tiết đẹp, tầm 6-7h tối, người dân thành Tuyên nô nức ra đường. Các đám rước dồn về, tập trung tại các tuyến đường tuyến phố Bình Thuận, nhộn nhịp và lung linh nhất trong khoảng từ 20-22h.

Cận cảnh không khí lễ hội Tết Trung thu lớn nhất cả nước ở Tuyên Quang - Ảnh 5.

Thiếu tá Vũ Hoàng Anh Tuấn, Đội trưởng Đội CSGT -TT, Công an thành phố Tuyên Quang, cho biết: Để đảm bảo ATGT, Công an thành phố đã phân công các tổ tuần tra lưu động trên các tuyến đường trọng điểm, nơi mật độ người tham gia giao thông đông đúc; lập chốt xử lý các trường hợp phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách đánh võng, sử dụng rượu bia, gây mất trật tự ATGT để người dân yên tâm tham quan trong dịp lễ hội.

Cận cảnh không khí lễ hội Tết Trung thu lớn nhất cả nước ở Tuyên Quang - Ảnh 4.

Nhiều năm qua, Tuyên Quang đã trở thành điểm đến của du khách vào mỗi dịp Tết Trung thu. Những mô hình đèn trung thu khổng lồ đã trở thành “thương hiệu” của thành Tuyên.

Cận cảnh không khí lễ hội Tết Trung thu lớn nhất cả nước ở Tuyên Quang - Ảnh 5.

Theo ghi nhận của PV trong tối 12/9, tại tuyến đường Bình Thuận (một trong số các trục đường chính của thành phố Tuyên Quang) từ tối đến đêm luôn rực rỡ, nhộn nhịp, chật kín người với các mô hình đèn trung thu được đặt trên xe dài và rước diễu tại đây.

Cận cảnh không khí lễ hội Tết Trung thu lớn nhất cả nước ở Tuyên Quang - Ảnh 6.

Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức lần đầu năm 2004, được nâng lên quy mô cấp tỉnh năm 2014. Từ đó trở thành sự kiện văn hóa đặc sắc của tỉnh Tuyên Quang mỗi dịp Trung thu.

Cận cảnh không khí lễ hội Tết Trung thu lớn nhất cả nước ở Tuyên Quang - Ảnh 7.

Những chiếc đèn trung thu khổng lồ, rực rỡ sắc màu hòa lẫn dòng người giữa phố phường báo hiệu cho một mùa lễ hội Thành Tuyên sắp đến.

Cận cảnh không khí lễ hội Tết Trung thu lớn nhất cả nước ở Tuyên Quang - Ảnh 8.

Các mô hình đèn trung thu rước diễu tại thành phố Tuyên Quang những ngày qua được lấy cảm hứng từ các câu chuyện cổ tích, những truyền thuyết dân gian như Thánh Gióng, bà Trưng bà Triệu hay những nhân vật lịch sử gắn với đời sống lao động sản xuất của người dân, các con vật to lớn hùng dũng như hổ, sư tử.... Đặc biệt, các đèn trung thu này đều do người dân tại các tổ ở Thành phố Tuyên Quang sáng tạo.

Cận cảnh không khí lễ hội Tết Trung thu lớn nhất cả nước ở Tuyên Quang - Ảnh 9.

Ông Nguyễn Nam Sơn sống tại Tuyên Quang chia sẻ, mô hình đèn trung thu khổng lồ được người dân tại các tổ bỏ kinh phí để làm. Hầu hết các đèn trung thu đều được làm bộ khung bằng sắt, hàn tỉ mỉ đảm bảo độ chắc chắn và yếu tố thẩm mỹ. Mỗi chiếc đèn có thể gồm 1 phần hoặc cũng có thể là nhiều phần ghép lại.

Cận cảnh không khí lễ hội Tết Trung thu lớn nhất cả nước ở Tuyên Quang - Ảnh 10.

Mô hình đèn trung thu được làm bằng giấy decan hoặc vải để chống thấm nước, bên cạnh đó là hệ thống đèn điện nhiều màu sắc. Theo ông Sơn, hầu hết trên các xe chở đèn trung thu đều có máy phát điện để thắp sáng và đặc biệt là hệ thống âm thanh. "Có tổ mô hình đèn trung thu của họ còn lắp đến 2, 3 máy phát điện, hệ thống âm thanh loa công suất lớn hoạt động liên tục, thu hút nhiều người tới gần vui chơi, nhảy múa...", ông Sơn nói.

Cận cảnh không khí lễ hội Tết Trung thu lớn nhất cả nước ở Tuyên Quang - Ảnh 11.

Không khí lễ hội trên các mô hình đèn trung thu luôn thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là các cháu nhỏ.

Cận cảnh không khí lễ hội Tết Trung thu lớn nhất cả nước ở Tuyên Quang - Ảnh 12.

Theo dự kiến, Lễ hội Thành Tuyên năm nay sẽ có khoảng 60 mô hình đèn lồng tham gia trình diễn và đều được làm từ nguồn xã hội hoá.

Cận cảnh không khí lễ hội Tết Trung thu lớn nhất cả nước ở Tuyên Quang - Ảnh 13.

Anh Nguyễn Quốc Phong (sống tại tổ 1 thành phố Tuyên Quang) cho biết, mỗi chiếc đèn thường có tổng chi phí 70 - 100 triệu đồng, những mô hình lớn có thể hơn 100 triệu. Trong đó, phần thân xe chiếm 2/3 số tiền, còn lại là chi phí để làm mới các mô hình mỗi năm. Toàn bộ tiền do người dân trong tổ dân phố đóng góp.

Cận cảnh không khí lễ hội Tết Trung thu lớn nhất cả nước ở Tuyên Quang - Ảnh 14.

Anh Trần Trung Hiếu du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: "Qua các hình ảnh được đăng tải trên facebook, cuối tuần anh quyết định đưa cả gia đình đến Tuyên Quang để tham quan, vui Tết Trung thu. Khi đến với khu vực phố Bình Thuận vào buổi đêm đã khiến anh và gia đình hết sức bất ngờ và thích thú bởi bầu không khí lễ hội tại nơi đây.

Cận cảnh không khí lễ hội Tết Trung thu lớn nhất cả nước ở Tuyên Quang - Ảnh 15.

Anh Trần Trung Hiếu khẳng định Tết Trung thu ở Tuyên Quang là to nhất cả nước và trong tuần tới anh sẽ rủ thêm những người bạn tiếp tục lên đây vui chơi.

Cận cảnh không khí lễ hội Tết Trung thu lớn nhất cả nước ở Tuyên Quang - Ảnh 17.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, dịp nghỉ lễ 2/9 (từ 1 đến 4/9/2023), toàn tỉnh đón gần 120.000 lượt khách du lịch, tổng thu du lịch đạt trên 100 tỷ đồng, công suất sử dụng tại các cơ sở lưu trú đạt 80%. Chưa phải chính hội nhưng rất đông du khách đã về với thành phố Tuyên Quang để chiêm ngưỡng các mô hình đèn rước độc đáo lung linh sắc màu.

Cận cảnh không khí lễ hội Tết Trung thu lớn nhất cả nước ở Tuyên Quang - Ảnh 18.

Nhiều du khách thập phương tranh thủ lưu những hình ảnh đẹp.

Cận cảnh không khí lễ hội Tết Trung thu lớn nhất cả nước ở Tuyên Quang - Ảnh 19.

Chưa phải chính hội nhưng rất đông du khách đã về với thành phố Tuyên Quang để chiêm ngưỡng các mô hình đèn rước độc đáo lung linh sắc màu.

Cận cảnh không khí lễ hội Tết Trung thu lớn nhất cả nước ở Tuyên Quang - Ảnh 20.

Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV (gồm 6 tỉnh Việt Bắc: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang và Tuyên Quang) và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 được tổ chức trong 8 ngày (từ 20/9 - 27/9).

Cận cảnh không khí lễ hội Tết Trung thu lớn nhất cả nước ở Tuyên Quang - Ảnh 21.

Điểm nhấn của Lễ hội năm nay là Chương trình Đêm hội Thành Tuyên với chủ đề "Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên" được tổ chức tối 23/9 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (quy mô cấp quốc gia) với khoảng 60 mô hình đèn lồng tham gia diễn diễu.

Cận cảnh không khí lễ hội Tết Trung thu lớn nhất cả nước ở Tuyên Quang - Ảnh 22.

Năm 2023 cũng là năm đầu tiên tỉnh Tuyên Quang triển khai thực hiện Đề án đổi mới tổ chức Lễ hội Thành Tuyên giai đoạn 2023 - 2025, với mục tiêu trọng tâm là xây dựng, phát triển Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.