Thị trường

Rộn ràng vụ khô Tết nơi xứ biển Gành Hào

10/01/2023, 13:33

Thời điểm này, ở làng khô cá biển Gành Hào (Bạc Liêu) đang tất bật vào vụ Tết, dù lượng nguyên liệu cá tươi thu mua gặp khó khăn.

Còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, tại thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, người dân đang tất bật làm cá khô để phục vụ thị trường Tết.

Nghề làm cá khô ở thị trấn Gành Hào được xem là một trong những nghề truyền thống, chuyên sản xuất thực phẩm khô nổi tiếng, phục vụ không chỉ trong tỉnh Bạc Liêu mà còn các tỉnh bạn như: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Sóc Trăng, Cà Mau, Bến Tre, Hậu Giang…

Thời điểm này, ở làng khô cá biển Gành Hào (Bạc Liêu) đang tất bật vào vụ Tết, dù lượng nguyên liệu cá tươi thu mua gặp khó khăn.

img

Nghề làm cá khô ở thị trấn Gành Hào không chỉ góp phần đa dạng hóa các mặt hàng phục vụ thị trường, mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

img

Có thâm niên hơn 20 năm làm cá khô, chị Nguyễn Thị Mộng Tuyền (ngụ ấp 1, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải) chia sẻ: “Năm nay, nguồn cá để làm khô tương đương so với những năm trước chứ không nhiều hơn. Một phần do biển động, một phần do ảnh hưởng của giá nhiên liệu (xăng, dầu tăng cao) khiến nhiều chủ ghe tạm thời chưa ra khơi”.

img

Cá tươi được rửa sạch, muối nước đá, để ráo, ướp gia vị sau đó mới đem phơi, bảo đảm chất lượng, giữ gìn thương hiệu sản phẩm. Mùa này được nắng, dễ phơi hơn.

img

“Hiện tại, tôi chỉ làm khô cá đuối, cá lưỡi trâu, cá lù đù. Giá cả dao động khoảng 100.000 - 250.000 đồng/kg tùy loại. Thời điểm cận Tết có thể nhích lên chút đỉnh, nhưng bảo đảm giá hợp lý”, chị Tuyền chia sẻ thêm.

img

Khô cá lưỡi trâu được phơi bằng nắng và gió biển mang hương vị rất ngon, đảm bảo chất lượng được người dân quan tâm sử dụng.

img

Theo chủ một vựa khô có tiếng ở thị trấn Gành Hào, hiện tại vựa của chị cũng đã bắt đầu phân phối khô đi các tỉnh như: Bình Dương, Đồng Nai, Cà Mau, Sóc Trăng...

img

Năm nay, giá cả các mặt hàng khô cơ bản ổn định chứ không tăng cao so với năm trước. Thời điểm này cũng đã giao hàng cho các vựa lớn ở một số tỉnh bạn, chủ yếu làm tôm khô, khô mực, khô cá đuối, khô cá khoai…

img

Chị Lê Thị Hằng, khách du lịch đến từ tỉnh Hậu Giang chia sẻ: “Tôi nghe nhiều người khen cá khô tại Gành Hào rất ngon, lần này có dịp xuống đây tôi và những người đi cùng cũng mua vài ký khô cá lù đù, khô cá đuối, khô cá khoai về làm quà biếu Tết. Bởi khô ở đây được phơi từ nắng gió biển rất thơm ngon”.

img

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đông Hải, thời điểm tháng Chạp, thị trường khô thủy sản mới thật sự sôi động, giá cả cũng nhích theo từng ngày.

img

“Năm nay, giá các loại cá khô giữ mức ổn định so với năm trước. Dù thời tiết năm nay không thuận lợi, nhưng các chủ vựa khô đã chủ động chuẩn bị dự trữ, chế biến sản lượng khô khá lớn, đảm bảo cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh trong dịp Tết này”, ông Bình cho hay.

img

Ông Nguyễn Trọng Hán, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết, cá khô là thế mạnh và là mặt hàng chủ lực của huyện Đông Hải, người dân huyện Đông Hải làm cá khô gắn với đánh bắt thủy hải sản.

img

“Để giữ được lâu bền nghề làm khô, quảng bá hình ảnh, thương hiệu sản phẩm của địa phương, thời gian qua, huyện cũng khuyến cáo bà con trong quá trình làm khô phải đảm bảo chất lượng. Nhất là chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ý thức bảo vệ sản phẩm của mình, phát triển mạnh các sản phẩm OCOP của địa phương”, ông Hán chia sẻ thêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.