Đường bộ

Rộn tiếng máy trên công trường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang ngay đầu năm mới

14/02/2024, 06:22

Những ngày Tết Nguyên đán, có mặt trên tuyến cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang, hàng trăm kỹ sư, công nhân với đủ các phương tiện máy móc được tập trung, tranh thủ thời tiết thuận lợi tăng tốc thi công.

Tết ở lại công trường nhận lương gấp ba

Ngày 13/2 (mùng 4 Tết Nguyên đán), phóng viên Báo Giao thông đi dọc công trường, ghi nhận nhịp độ thi công trên tuyến. 

Với nhiều cán bộ, công nhân thi công cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang, họ đã gác lại buổi sum họp đoàn viên gia đình, ở lại ăn Tết trên công trường, tiếp tục làm việc không ngừng nghỉ để đảm bảo tiến độ dự án.

Rộn tiếng máy trên công trường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang ngay đầu năm mới- Ảnh 1.

Những ngày Tết, các công nhân, kỹ sư Tập đoàn Đèo Cả thi công gói thầu số 24 vẫn miệt mài làm việc để đảm bảo tiến độ dự án.

Anh Lê Việt Hoàng - cán bộ kỹ thuật Tập đoàn Đèo Cả thi công gói thầu số 24 cho biết: "Đây là năm đầu tiên tôi tham gia trực Tết nên đã xác định tư tưởng và nhiệm vụ được tập đoàn giao phó.

Ở lại công trường đôi khi có chút trống trải và nhớ gia đình nhưng công ty cũng đã chu đáo sắp xếp và tổ chức cho cán bộ, công nhân ăn Tết đầy đủ và chế độ cho người lao động làm xuyên Tết đúng quy định nên anh em đều cố gắng để dự án vượt tiến độ".

Rộn tiếng máy trên công trường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang ngay đầu năm mới- Ảnh 2.

Cành đào, mâm cỗ Tết cũng được bày ở ngay công trường.

Được biết tại gói thầu xây lắp số 24 do Tập đoàn Đèo Cả thi công tính đến ngày 12/2 tại vị trí cầu Hàm Yên (Km49+663,5) đã khoan và đổ bê tông 2 cọc khoan nhồi trụ T1; thi công sàn đạo trụ T2; thi công cọc khoan nhồi trụ T2.

Cũng tại vị trí cầu Cạn (Km48+310) đã đổ 2 cọc khoan nhồi trụ T2 và khoan 2 cọc khoan nhồi trụ T3. Tổng giá trị xây lắp ước đạt 3,7 tỷ đồng, đạt 0,5% giá trị hợp đồng (bao gồm tập kết vật liệu).

Rộn tiếng máy trên công trường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang ngay đầu năm mới- Ảnh 3.

Dù những ngày Tết nhưng việc giao ban để triển khai công việc hàng ngày vẫn được diễn ra bình thường.

Ông Nguyễn Đức Thanh - Phó giám đốc Ban điều hành gói thầu số 24 (thuộc Tập đoàn Đèo Cả - nhà thầu cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang) cho biết: "Với nhiệm vụ thi công xuyên Tết đơn vị chúng tôi bố trí 6 dây chuyền khoan 3 cẩu phục vụ thi công và bố trí 1/3 cán bộ công nhân viên túc trực.

Tập đoàn đảm bảo người lao động ở công trường có cái Tết đầm ấm, người lao động thi công xuyên Tết không chỉ được hưởng lương 300% theo đúng luật lao động, Tập đoàn cũng đã chuẩn bị trước công tác hậu cần, sắm sửa cành đào, bánh chưng, bánh kẹo, tổ chức chuỗi các hoạt động ý nghĩa".

Rộn tiếng máy trên công trường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang ngay đầu năm mới- Ảnh 4.

Hiện trường gói thầu số 21 đang triển khai thi công phát quang đào bóc hữu cơ, phát quang.

Anh Nguyễn Duy Việt Phương - Tư vấn giám sát trưởng Liên danh Công ty cổ phần tư vấn xây dựng công trình Thăng Long và Công ty cổ phần tư vấn xây dựng công trình giao thông 2 cho biết: "Trong những ngày Tết Nguyên đán này chúng tôi đã bố trí các giám sát tại các gói thầu đảm bảo thi công đúng yêu cầu chất lượng".

Ông Nguyễn Thiện Tuyên - Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Tuyên Quang cho biết: "Tính đến ngày 12/2, tức mùng 3 Tết Nguyên đán, công tác giải phóng mặt bằng được chia thành 3 tiểu dự án qua địa bàn thành phố Tuyên Quang, huyện Yên Sơn và huyện Hàm Yên.

Hiện nay, chúng tôi đang tích cực triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng trên toàn tuyến, đã bàn giao cho đơn vị thi công được 40,71/69,7km toàn tuyến, đạt 58,4%. Dự kiến hoàn thành trong quý I/2024".

Hỗ trợ, động viên công nhân làm việc xuyên Tết

Trong chiều 13/2, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra, động viên người lao động làm việc xuyên Tết tại Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1) đoạn qua địa bàn.

Rộn tiếng máy trên công trường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang ngay đầu năm mới- Ảnh 5.

Lãnh đạo tỉnh tặng quà đơn vị thi công và người lao động trên công trường thi công cầu Hàm Yên.

Tại hiện trường thi công cầu Hàm Yên địa phận xã Thái Sơn (Hàm Yên), Chân Sơn (Yên Sơn), Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm hoan nghênh các nhà thầu, đơn vị thi công đã nhận thức rõ tầm quan trọng của dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển của các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang và khu vực, từ đó xác định rõ trách nhiệm, tăng cường nhân lực, máy móc để thi công xuyên Tết theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Rộn tiếng máy trên công trường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang ngay đầu năm mới- Ảnh 6.

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang thăm gói thầu do Công ty TNHH Hiệp Phú (đoạn tuyến từ Km43+00 - Km44+820) thi công đã xây dựng xong lán trại tại Km45+100 và tập kết thiết bị, đang triển khai thi công phát quang đào bóc hữu cơ, phát quang.

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang đề nghị các đơn vị tiếp tục huy động tối đa nhân lực, máy móc, phương tiện để thi công đảm bảo đúng tiến độ, đúng yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật và an toàn lao động.

Các đơn vị thi công cần có bảng biểu đánh giá tiến độ, xác định rõ những mốc thời gian hoàn thành theo từng hạng mục để chủ động trong tiến độ, đồng thời lưu ý các nhà thầu có các giải pháp để chủ động thi công trước các diễn biến của thời tiết.

Rộn tiếng máy trên công trường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang ngay đầu năm mới- Ảnh 7.

Công ty TNHH Hiệp Phú đảm nhiệm thi công gói thầu số 21 (đoạn tuyến từ Km43+00 - Km44+820).

Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đề nghị các sở, ngành, địa phương cần chủ động phối hợp để đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng, bàn giao đất để các đơn vị thi công thực hiện các hạng mục của dự án.

Đặc biệt lưu ý các địa phương cần quan tâm, sâu sát nắm tình hình nhân dân, nhất là những hộ dân chịu sự tác động của dự án, những hộ thuộc diện tái định cư để có các biện pháp giúp người dân tái định cư sớm ổn định cuộc sống, đảm bảo nơi ở mới phải bằng và tốt hơn nơi ở cũ.

Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1), đoạn qua tỉnh Tuyên Quang có tổng chiều dài 77 km, tổng mức đầu tư 6.800 tỷ đồng.

Điểm đầu tại nút giao đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ với QL2D, thuộc địa phận xã Nhữ Khê, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Điểm cuối tại Km77+00, khớp nối với Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1), đoạn qua tỉnh Hà Giang.

Dự án thiết kế 2 làn xe cơ giới, thiết kế 7 nút giao liên thông và 3 nút giao bằng, xây dựng 96 hầm chui, 25 cầu. Trong đó 18 cầu trên đường cao tốc, 6 cầu trên nhánh nút giao liên thông vượt đường cao tốc, 1 cầu vượt trên đường ngang vượt cao tốc.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.