Về miền Tây mọi người đừng ngạc nhiên khi món ăn nào cũng mang vị ngọt. Chính là do người miền Tây hay dùng nước dừa cho món ăn của mình nên vị ngọt và béo luôn là nét nổi bật của ẩm thực nơi đây.
Nguyên liệu:
- 1kg ruột già heo
- 500ml nước dừa xiêm
- 1 nhánh gừng lớn; 3 nhánh sả, 10 trái tắc hoặc 5 trái chanh, muối, bột ngũ vị hương; dầu ăn; đường thốt nốt hoặc đường vàng, tỏi băm, nước tương, hạt nêm.
Cách thực hiện:
Sơ chế:
- Đây là công đoạn quan trọng nhất, quyết định hương vị của món ăn. Ruột già heo cho vào thau cùng muối hạt và nước cốt chanh, chà xát cho bớt nhớt, rồi rửa lại với nước lạnh. Sau đó lộn bên trong ra ngoài, gỡ bỏ bớt những mỡ và chất bẩn bám nơi thành ruột (lúc này nên làm dưới vòi nước chảy để chất dơ và mỡ không bám dính lại).
- Tiếp tục cho muối, nước cốt tắc, hoặc chanh chà xát cho sạch, rửa lại với nước, sau đó lộn lại ra mặt ngoài của ruột heo.
- Bắc nồi nước cho nhánh gừng và sả đập dập, nước sôi cho ruột già heo vào luộc khoảng 3 phút. Rồi vớt ruột già heo ra rửa lại lần nữa với nước cốt tắc pha loãng rồi xả sạch với nước, để ráo.
Ướp gia vị:
- Cho ruột già heo vào thau cùng với 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường thốt nốt, 1 muỗng cafe bột ngũ vị hương. Tất cả trộn đều, ướp 30 phút.
Cách khìa:
- Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, dầu nóng cho ruột già đã ướp vào xào sơ cho săn lại, rồi đổ nước dừa xiêm vào xâm xấp mặt.
- Để lửa liu riu, khìa cho ruột già heo thấm dần dần nước dừa, gia vị (lúc khìa nên trở đều, nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị). Đến lúc cạn sệt lại là xong. Khi ăn thì xắt khúc rồi chan phần nước sền sệt còn lại trong chảo lên trên. Ăn với cơm hay bánh mì đều rất tuyệt
Lưu ý: Công đoạn quan trọng nhất là khâu khử mùi, thành công khâu này thì đã đạt 80% và ngược lại. Làm thì hơi lâu nhưng ăn thì nuốt lưỡi nhen.
Chúc các bạn thành công!
Món ăn được thực hiện bởi bếp Nguyệt Nguyễn
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận