Xã hội

Sai phạm trong quản lý đất đai, nhiều lãnh đạo xã ở Long An bị kỷ luật

07/11/2023, 15:47

Kết luật thanh tra của UBND tỉnh Long An đã chỉ ra nhiều sai phạm trong xây dựng, đất đai, môi trường và phòng, chống cháy nổ tại huyện Cần Đước.

Ngày 7/11, Sở Xây dựng Long An cho biết, sau khi UBND tỉnh có kết luận thanh tra về chấp hành quy định pháp luật trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, đất đai, môi trường…

UBND huyện Cần Đước, Long An đã kiểm điểm trách nhiệm tập thể UBND xã Long Khê, Long Trạch, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện.

Nhiều cán bộ cấp xã ở Long An bị kỷ luật do sai phạm trong quản lý đất đai - Ảnh 1.

Xây dựng nhà ở liền kề vượt mật độ xây dựng, nhiều cán bộ ở huyện Cần Đước, Long An bị kỷ luật.

Huyện ủy Cần Đước đã có quyết định xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với các ông La Minh Triều, Huyện ủy viên, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Long Cang; ông Đào Ngọc Tuyến, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Long Trạch do cả hai có sai phạm trong quản lý đất đai.

Huyện ủy cũng đang thực hiện quy trình kiểm tra, xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo xã Long Khê do để xảy ra việc xây dựng nhà ở liền kề vượt mật độ quy định 100%, không xây dựng hệ thống phòng cháy, chữa cháy…

Trước đó, UBND tỉnh có kết luận thanh tra công trình nhà ở thuộc thửa đất số 212, diện tích gần 1.000m2 và thửa số 1.380 với diện tích 800m2 thuộc xã Long Khê, huyện Cần Đước (loại đất ở nông thôn).

Hai thửa đất này thuộc quyền sở hữu của bà Nguyễn Kim Thoại và ông Đàm Minh Phương, xây dựng ba dãy nhà ở liền kề một trệt, một lầu với tổng số 40 căn nhà (40m2/căn) và đã bán cho người dân vào ở.

Theo kết luận, các dãy nhà ở này có mật độ xây dựng trong khu đất chiếm khoảng 80%, không đúng với quy hoạch xây dựng được duyệt (quy hoạch cho phép tối đa 40%). Mặt khác, sau khi xây dựng xong chưa có quyền sở hữu nhưng bà Thoại và ông Phương đã bán cho khách hàng. Việc làm này, vi phạm tại Điều 9 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. 

Cùng với đó, tại thời điểm thanh tra cả ba dãy nhà trên hai thửa đất không lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra, bên trong khu đất tự mở lối đi nội bộ từ 2,8-3,2m, không đảm bảo theo yêu cầu, khi không may xảy ra cháy nổ, xe phòng cháy chữa cháy không vào được.  Với những vi phạm trên, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Cần Đước kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan. 

UBND huyện Cần Đước đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Thoại và ông Phương, mỗi người 45 triệu đồng. Đồng thời, buộc phá dỡ phần công trình xây dựng vi phạm với diện tích hơn 432m2. Tuy nhiên, đến nay cả hai vẫn chưa tháo dỡ. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.