Hàng không

Sân bay Long Thành đang triển khai ra sao?

27/02/2024, 09:11

Tiến độ các các công việc của Dự án thành phần 3 - Dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 được thực hiện đáp ứng chất lượng, yêu cầu thiết kế và theo kế hoạch thi công dự kiến.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy tiến độ trên công trường

Tin từ Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV), tính đến ngày 20/2, một số hạng mục đã cơ bản hoàn thành như rà phá bom mìn, xây tường rào ranh giới cảng hàng không (trong phạm vi 1.810ha).

Đối với tường rào phạm vi 5.000ha, dự kiến cuối tháng 2/2024 sẽ có ý kiến của tỉnh Đồng Nai về các công trình ảnh hưởng khi thi công hàng rào.

Sân bay Long Thành đang triển khai ra sao?- Ảnh 1.

Các hạng mục của Dự án thành phần 3 - Dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 đang được rốt ráo thực hiện (Ảnh: Minh Tuệ).

Công tác thi công san nền các khu vực ưu tiên để bàn giao cho thi công kết cấu công trình chính cũng đã hoàn thành, đáp ứng tiến độ 15 tháng theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT. Các khu vực còn lại đang tiếp tục triển khai thi công, đảm bảo đáp ứng đúng theo tiến độ hợp đồng là 38 tháng.

Hết ngày 18/2, tổng khối lượng đào đắp thực tế đạt 93,43% tổng khối lượng thi công. Các khu vực đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay và các khu vực bố trí các dự án thành phần 1, 2, 4 đã hoàn thành theo kế hoạch đề ra theo từng giai đoạn, đảm bảo khởi công đồng bộ các hạng mục chính.

Theo ACV, thời tiết đang bắt đầu bước vào mùa khô, dự kiến sẽ kéo dài từ tháng 12/2023-4/2024. ACV đã tăng cường xe tưới nước dập bụi, tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh các công tác thi công trên công trường nhằm theo kịp tiến độ đã đề ra.

Đồng thời, triển khai các công tác khác cho cao điểm mùa khô, không để ảnh hưởng tới tiến độ thi công tổng thể của dự án.

Một hạng mục khác cũng đã hoàn thành là móng cọc nhà ga hành khách, vượt tiến độ hơn một tháng so với hợp đồng. Liên danh nhà thầu thi công đã hoàn trả mặt bằng để triển khai thi công phần thân nhà ga.

Đối với hạng mục hạ tầng cảng hàng không, ACV cho biết, gói thầu ''Thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị và lập thiết kế bản vẽ thi công xây dựng công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay (ga hàng hóa, hangar, cách ly) và các công trình khác'' và gói thầu "Tư vấn giám sát thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay (ga hàng hoá, hangar, cách ly) và các công trình khác" đang được các bên triển khai chuẩn bị, thi công và giám sát thi công.

Liên quan tới gói thầu ''Thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị và lập thiết kế bản vẽ thi công xây dựng công trình sân đỗ tàu bay nhà ga hành khách và các công trình khác'', Cục Quản lý đầu tư xây dựng đã báo kết quả thẩm định thiết kế kỹ thuật (TKKT) và dự toán hạng mục sân đỗ tàu bay nhà ga hành khách, đường lăn, hầm dành cho thiết bị phục vụ mặt đất, tường chắn MSE, đường công vụ khu bay, hệ thống thoát nước mưa của Dự án.

ACV đã chỉ đạo liên danh và cử nhân sự đôn đốc tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ để triển khai các bước tiếp theo.

Trong tháng 2/2024, ACV đã triển khai đồng thời các công tác liên quan đến hai gói thầu ''Thi công xây dựng và cung cấp lắp đặt thiết bị Hệ thống cung cấp nhiên liệu tàu bay'' và ''Thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị và lập thiết kế bản vẽ thi công công trình xử lý nước thải" để đảm bảo việc triển khai dự án luôn diễn ra đúng tiến độ.

Cơ bản đáp ứng yêu cầu

Sân bay Long Thành đang triển khai ra sao?- Ảnh 2.

Công tác giám sát, quản lý chất lượng cũng được quán triệt đến các nhà thầu, tư vấn giám sát trên nguyên tắc đặt chất lượng lên hàng đầu, không chạy theo tiến độ.

Về nhà ga hành khách, theo ACV, gói thầu "Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách" và Gói thầu "Tư vấn giám sát và thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công công trình Nhà ga hành khách", nhà thầu đã hoàn thành xong đường công vụ khu vực nhà ga hành khách kết nối với các tuyến đường công vụ hiện hữu của dự án; thi công các cổng, hàng rào công trường; Lắp đặt, đưa vào sử dụng 6 trạm biến áp 1.000 KVA với tổng công suất 6 MVA, 2 phòng thí nghiệm hiện trường đã được phê duyệt đưa vào hoạt động.

Tới nay, công tác đào đất đạt 95%, đập đầu cọc đạt 85,26%, đổ bê tông các đài móng đạt 82,51%; Đổ bê tông đáy sàn pit đạt 94,63%... và đang gấp rút gia công, lắp dựng thép đài móng, thép dầm tầng trệt, thép cột tầng trệt lên tầng 1.

ACV đang cùng tư vấn giám sát đôn đốc liên danh nhà thầu tăng cường huy động nhân lực, thiết bị thi công, tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ trong mùa khô.

Đối với hạng mục giao thông kết nối, hết ngày 18/2, công tác thi công hai gói thầu ''Thi công xây dựng và lập thiết kế bản vẽ thi công công trình Hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và tuyến số 2'' và "Tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình Hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và tuyến số 2" đều đạt yêu cầu về tiến độ.

Đại diện ACV khẳng định tiến độ thực hiện các hạng mục của dự án bám sát kế hoạch, đáp ứng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo không gian thi công giữa các dự án, hạng mục thi công và đảm bảo điều tiết kết nối thi công trên công trường, không để xung đột trong quá trình triển khai các gói thầu là yếu tố quan trọng để hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.