Thế giới giao thông

Sân bay tại Anh kỳ vọng ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt thay thế hộ chiếu

07/01/2024, 13:30

Khi kế hoạch triển khai công nghệ nhận diện khuôn mặt do cơ quan kiểm soát biên giới của Chính phủ Anh đề xuất được chấp thuận, hành khách sẽ không cần xuất trình hộ chiếu khi nhập cảnh vào quốc gia này trong tương lai.

Theo hãng tin Guardian, Tổng giám đốc Lực lượng Kiểm soát biên giới của Anh - ông Phil Douglas cho biết cơ quan kiểm soát biên giới của Anh đã đề xuất thử nghiệm công nghệ nhận diện khuôn mặt tại các cổng kiểm tra an ninh tại sân bay.

Nếu đề xuất được thông qua, các sân bay ở quốc gia này sẽ bắt đầu triển khai thử nghiệm ngay trong năm nay.

Là người thúc đẩy ý tưởng này, ông Douglas cho biết ông từng trải nghiệm các cổng điện tử, làm thủ tục tự động tại sân bay ở Australia và Dubai và vô cùng ấn tượng. Do đó, ông kỳ vọng tạo ra "biên giới thông minh" tại Anh.

“Tôi chỉ cần đăng ký làm thủ tục tự động trước hành trình và sử dụng điện thoại để đọc chip trong hộ chiếu. Qua đó, hình ảnh của tôi được truyền tới giới chức Australia. Do đó, khi tới Australia, tôi thậm chí không cần lấy hộ chiếu ra khỏi túi trong quá trình làm thủ tục”, ông Douglas nói.

Sân bay tại Anh kỳ vọng ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt thay thế hộ chiếu- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Guardian, trong những tháng gần đây, ông Douglas đã nhiều lần đề cập đến lợi ích của ứng dụng dữ liệu sinh trắc học trong việc kiểm soát biên giới tại Anh.

Cách đây gần một năm, ông Douglas từng nhận định hộ chiếu vật lý đang trở nên dư thừa. Thời điểm đó, khi phát biểu tại hội thảo của Hiệp hội Các nhà vận hành sân bay ở London, ông Douglas cho rằng hiện công nghệ đã hoàn thiện để thay thế hộ chiếu vật lý trên toàn thế giới.

“Trong tương lai, hành khách sẽ không cần sử dụng hộ chiếu mà chỉ cần đăng ký dữ liệu sinh trắc học”, ông Douglas tin tưởng.

Thông tin thêm về lợi ích của dữ liệu sinh trắc học, ông Douglas cho biết: “Cơ quan quản lý sẽ nhận được nhiều thông tin về hành khách trước khi họ đặt chân tới Anh chẳng hạn như liệu họ đã từng tới Anh trước đây hay chưa. Chúng ta sẽ biết họ đáp ứng những tiêu chí nào trong Luật Nhập cư hay liệu thông tin về hành khách có từng được lưu trữ trong hệ thống kiểm soát an ninh của Anh hay không. Từ đó, một số hành khách sẽ không được cho phép lên máy bay tới Anh”.

Theo kết quả thăm dò ý kiến do Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế thực hiện vào năm 2022, khoảng 75% hành khách trên toàn thế giới cho biết sẵn sàng chuyển sang sử dụng dữ liệu sinh trắc học thay thế hộ chiếu vật lý.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.