Pháp đình

Sàn vàng ảo lừa khách hàng tham lam

22/02/2019, 07:25

Do hoạt động sàn vàng ảo không mang lại hiệu quả nên Saga đã đưa ra loại hình huy động tiền gửi dưới hình thức ủy thác đầu tư, huy động vốn...

img
Saga, ông chủ sàn vàng Khải Thái bị tuyên án chung thân tại phiên tòa sơ thẩm

Được tư vấn gửi tiền ủy thác đầu tư vào công ty sẽ sinh lời lớn, thực chất Khải Thái không chỉ có duy nhất một hoạt động là thu tiền của người này trả cho người kia với lãi suất 3- 3,5%/tháng. Hơn 700 người vì hám lợi đã phải nhận quả đắng, nhiều người tán gia bại sản, tan vỡ hạnh phúc gia đình. Tổng số tiền mà khách hàng bị chiếm đoạt lên tới gần 270 tỷ đồng.

Trả lãi suất cao để nhử mồi

Vào ngày 25/2 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm đối với Hsu Minh Jung (tên thường gọi là Saga, 42 tuổi, quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc), Tổng giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái và 6 đồng phạm (cùng là người Việt Nam, được Saga thuê giữ các chức vụ trong công ty) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên sơ thẩm, Saga bị tuyên án tù chung thân, 6 người còn lại bị tuyên từ 15 - 20 năm tù giam. Cho rằng mức án quá nặng, cả 7 bị cáo đều làm đơn kháng cáo.

Theo hồ sơ vụ án, Công ty Khải Thái được thành lập đăng ký lần đầu vào ngày 10/11/2011, có vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Người đứng ra thành lập là Saga, tuy nhiên Saga không đứng tên trong bất cứ vị trí nào của công ty mà thuê các giám đốc là người Việt Nam. Công ty Khải Thái có 3 chi nhánh ở Hà Nội, tại các địa chỉ: Tầng 18, 19 tòa nhà Charm Vit, số 117 Trần Duy Hưng; Tầng 18 tòa nhà Lotte, số 55 Liễu Giai và tầng 11 tòa nhà PlasChem, số 562 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên. Mọi hoạt động của công ty đều do Saga trực tiếp chỉ đạo. Trong quá trình hoạt động, Công ty Khải Thái không hoạt động kinh doanh về những ngành nghề đã đăng ký mà tiến hành các hoạt động: Kinh doanh vàng tài khoản, ngoại tệ; huy động tiền gửi của người dân dưới hình thức ủy thác đầu tư.

Thời gian từ tháng 10/2011 đến tháng 12/2012, Công ty Khải Thái tiến hành hoạt động cung cấp dịch vụ để khách hàng tự chơi vàng tài khoản (vàng ảo). Tuy nhiên, do hoạt động này không mang lại hiệu quả nên từ giữa tháng 12/2012, Saga đã đưa ra loại hình kinh doanh mới là huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư.

Saga đưa ra các thông tin gian dối về hoạt động của Khải Thái là kinh doanh vàng tài khoản, ngoại hối, bất động sản, khách sạn ô tô và chỉ đạo cho các cán bộ chủ chốt của công ty dùng nhiều hình thức quảng cáo, trực tiếp tư vấn và đào tạo các nhân viên tư vấn để khách hàng tin tưởng gửi tiền vào Công ty Khải Thái.

Với các phương thức thủ đoạn trên, chỉ từ năm 2013 đến tháng 9/2014, Công ty Khải Thái dưới sự chỉ đạo của Saga đã huy động được hàng trăm tỷ đồng tiền gửi của khách hàng.

Đối với hoạt động kinh doanh vàng tài khoản, từ tháng 10/2011 đến tháng 12/2012, Công ty Khải Thái tiến hành hoạt động cung cấp dịch vụ để khách hàng tự chơi vàng tài khoản. Do Khải Thái không liên thông với sàn giao dịch vàng, ngoại tệ trên thế giới (hoạt động này không được phép kinh doanh tại Việt Nam) nên thực chất, khách hàng giao dịch mua bán với chính công ty. Từ tháng 11/2011 - tháng 1/2014, tổng thu là 10,4 tỷ đồng, tổng chi là 11 tỷ đồng.

Do hoạt động sàn vàng ảo không mang lại hiệu quả như mong muốn nên Saga đã đưa ra loại hình huy động tiền gửi dưới hình thức ủy thác đầu tư, huy động vốn của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư và trả lãi suất cao từ 3 - 3,5%/tháng, kỳ hạn ủy thác từ 3 đến 12 tháng (hoạt động kinh doanh này không có trong các ngành nghề kinh doanh mà công ty đã đăng ký).

Để huy động vốn, Saga đã đưa ra các thông tin gian dối về hoạt động của công ty là kinh doanh vàng tài khoản tại Hồng Kông, Quảng Châu, kinh doanh ngoại tệ, kinh doanh về khách sạn và chỉ đạo cho các nhân viên dùng nhiều hình thức quảng cáo tư vấn khách hàng, trả lãi suất cao cho khách hàng, mở các cuộc hội thảo và tổ chức cho một số khách hàng sang Đài Loan, Hồng Kông, Quảng Châu - Trung Quốc để tham quan, giới thiệu với khách hàng về những công ty đang là đối tác đầu tư của Khải Thái. Tất cả tiền này đều lấy trong tiền gửi của khách hàng để chi trả.

Bằng những phương thức thủ đoạn nêu trên, Công ty Khải Thái đã thu của 1.586 khách hàng với tổng số tiền hơn 501 tỷ đồng. Số tiền đã trả cho khách hàng là gần 180 tỷ đồng. Đối trừ với các khoản tiền, Công ty Khải Thái đã thu và chi trả cho khách hàng, cảnh sát xác định Khải Thái đã chiếm đoạt của 724 bị hại gần 270 tỷ đồng.

Về số tiền thu được của khách hàng, Saga khai đã chuyển tiền về Đài Loan tổng số là hơn 81 tỷ đồng. Saga khai nhận, ngoài hoạt động nhận tiền gửi của khách hàng, Công ty Khải Thái không có bất cứ hoạt động kinh doanh, đầu tư nào khác.

Tán gia bại sản, vợ chồng hục hoặc

Là một trong số hơn 700 nạn nhân, khi hay tin tòa sắp đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, anh Ngô Duy Khánh (trú quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi tham gia đầu tư từ năm 2014 với số tiền 300 triệu đồng. Mỗi tháng, tôi nhận được tiền lãi khoảng 6 triệu đồng. Tôi thấy lãi cao, đang định đi vay để đầu tư tiếp thì nghe tin giám đốc bị bắt. Giờ đây, tôi chỉ mong được lấy lại số tiền gốc ban đầu đầu tư vào đó, vì quá trình làm việc với cơ quan chức năng và toà án xử lý cũng đã thu giữ lại số tiền nhất định. Tất cả giấy tờ hóa đơn liên quan đến khoản đầu tư 300 triệu đồng của tôi đều có đầy đủ và đã nộp cho cơ quan chức năng”.

Tương tự, một nạn nhân khác là chị Trần Thị Thanh Mai (trú quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng chia sẻ, từ chỗ được người quen giới thiệu nên chị đã vay mượn và đầu tư 1 tỷ đồng vì thấy lãi suất quá hấp dẫn, ít rủi ro. Không ngờ, chỉ sau vài tháng nhận tiền lãi, ông chủ Công ty Khải Thái bị bắt, báo hại chị phải nai lưng trả nợ. “Tôi làm văn phòng, lương mỗi tháng vài triệu, không biết đến bao giờ mới trả được hết khoản này”, chị Mai ngậm ngùi.

Cám cảnh hơn là trường hợp của chị Nguyễn Thị Minh Hoa, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội. Chị Hoa kể, cứ mỗi lần nhắc đến số tiền đầu tư vào sàn vàng Khải Thái là chị lại thấy xót xa. “Năm 2014, tôi đã đầu tư vào sàn vàng với số tiền 1,2 tỷ đồng, sau đó xảy ra những biến cố đã làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, suýt nữa ly hôn. Đã mấy năm rồi, lần này tòa xử không biết tôi có lấy lại được số tiền đó hay không”.

Dù là người bào chữa cho Saga, song theo luật sư Hoàng Kim Thoa (Đoàn luật sư TP Hà Nội), sàn vàng ảo là lĩnh vực bị cấm, chỉ có tổ chức tín dụng đăng ký hoạt động và được cấp phép mới được coi là hợp pháp. “Thực chất trong vụ án này, nhiều nạn nhân do hám lợi, không tìm hiểu kỹ nên đã phải gánh chịu hậu quả. Cũng may là cơ quan chức năng đã phát hiện kịp thời và ngăn chặn, nếu không sẽ còn rất nhiều người nữa phải nhận quả đắng. Lúc đó thiệt hại sẽ còn lớn hơn rất nhiều”, luật sư Hoàng Kim Thoa nhận định.

img

Giá vàng hôm nay 22/2/2019: Giảm mạnh, đà tăng đã hết?

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.