Chính trị

Sáng nay, khai mạc hội nghị toàn quốc triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội

06/09/2023, 06:34

Hội nghị nhằm quán triệt những điểm mới, nội dung quan trọng, các nhiệm vụ được Quốc hội giao, xác định rõ tiến độ và yêu cầu trong tổ chức thi hành luật, nghị quyết.

Sáng nay (6/9), hội nghị toàn quốc lần thứ nhất triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội khóa XV khai mạc. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp tại hội trường Diên Hồng (nhà Quốc hội), kết nối trực tuyến với 62 điểm cầu địa phương.

Sáng nay, khai mạc Hội nghị toàn quốc triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội - Ảnh 1.

Hội nghị toàn quốc triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội khóa XV khai mạc sáng 6/9.

Hội nghị nhằm quán triệt những điểm mới, nội dung quan trọng, các nhiệm vụ được Quốc hội giao, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, xác định rõ tiến độ và yêu cầu trong tổ chức thi hành luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Từ đó làm cơ sở để Chính phủ, các nộ, ngành, địa phương và cơ quan, tổ chức hữu quan triển khai thực hiện; các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân tiến hành giám sát, theo dõi, đánh giá.

Hội nghị cũng đánh giá tình hình thực hiện luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến nay; kịp thời đôn đốc và xem xét, xử lý các vấn đề khó khăn, vướng mắc (nếu có) trong triển khai, thi hành luật, nghị quyết của Quốc hội; 

Tăng cường công tác phối hợp, tạo sự đồng bộ, thống nhất giữa các cơ quan trong việc tổ chức triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội; bảo đảm đưa các luật, nghị quyết vào cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đồng thời, đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ lập pháp; thống nhất về yêu cầu, nội dung triển khai công tác xây dựng pháp luật; đề xuất các giải pháp, kiến nghị để bảo đảm chất lượng, tiến độ thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh các tháng cuối năm 2023 và năm 2024.

Đây là hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng nhằm tăng cường sự gắn kết chặt chẽ giữa công tác xây dựng pháp luật với thực hiện pháp luật và việc giám sát của Quốc hội đối với công tác tổ chức thi hành pháp luật.

Từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến hết kỳ họp thứ 5, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành 1.010 văn bản, bao gồm 23 luật và 101 nghị quyết của Quốc hội, bốn pháp lệnh và 882 nghị quyết, kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, điều chỉnh toàn diện mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, giám sát tối cao và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.