Sắp có quyết định cuối cùng về việc tăng vốn cho Vietnam Airlines

10/08/2020 11:36

Sáng nay (10/8), Tổng công ty Hàng không VN - CTCP (Vietnam Airlines) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020.

Sắp có quyết định cuối cùng về việc tăng vốn cho Vietnam Airlines 1
Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 của Vietnam Airlines diễn ra sáng nay (10/8)

Từ lãi kỷ lục đến lỗ kỷ lục

Trả lời chất vấn của cổ đông liên quan đến những ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 diễn ra sáng nay (10/8), Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành cho biết đến hết tháng 1/2020, chưa bao giờ vững mạnh và lớn như vậy.

“Trong các năm từ 2010 đến 2019, Vietnam Airlines liên tục tăng trưởng. Kết quả kinh doanh của năm 2019 thậm chí còn tốt nhất (doanh thu công ty mẹ Vietnam Airlines đạt hơn 74,6 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận công ty mẹ đạt tới gần 2.900 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến năm 2020, hãng hàng không quốc gia Việt Nam dự kiến trình kế hoạch lỗ trước thuế hợp nhất 15.177 tỷ đồng và lỗ ròng công ty mẹ là 14.487 tỷ đồng.

Hãng này dự kiến sẽ tạm dừng khai thác các đường bay đi châu Âu và Úc; bắt đầu khai thác trở lại các đường bay khu vực Đông Bắc Á và Đông Nam Á từ đầu tháng 10 với tần suất hạn chế từ 3-5 chuyến/tuần và bắt đầu dần ổn định khai thác từ tháng 12.

Trong 7 tháng cuối năm 2020, dự kiến tổng thị trường hàng không nội địa phục vụ khoảng hơn 18 triệu lượt khách, tương đương 90% cùng kỳ. Tính chung cả năm 2020, khách tổng thị trường nội địa đạt 34,95 triệu lượt, thấp hơn 20% so với cùng kỳ; giá bình quân có khả năng giảm khoảng 30%.

Cũng theo CEO Vietnam Airlines, khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến Vietnam Airlines quyết định cắt giảm thu nhập bình quân của đội ngũ phi công, tiếp viên cũng như nhân viên mặt đất. Do đó, thu nhập cả năm của người lao động xấp xỉ chỉ bằng 40-50% cùng kỳ.

Trong đó, thu nhập bình quân phi công năm 2020 giảm xuống còn 77 triệu đồng/tháng, giảm 48% so với năm 2019. Thu nhập của tiếp viên hàng không là 13,8 triệu đồng/tháng giảm 52%. tự các nhân viên mặt đất cũng phải giảm tới 55%, chỉ đạt 14 triệu đồng/tháng.

Đà phục hồi của hàng không bất ngờ bị bẻ gãy

Sắp có quyết định cuối cùng về việc tăng vốn cho Vietnam Airlines 2
Giai đoạn từ tháng 5 đến hết ngày 28/7, thị trường hàng không Việt Nam đã phục hồi tới 90%

Một thông tin đáng chú ý theo CEO Dương Trí Thành, giai đoạn từ tháng 5 đến hết ngày 28/7, thị trường hàng không Việt Nam đã phục hồi tới 90%.

“Đây là thị trường sự phục hồi mạnh mẽ bậc nhất trên toàn cầu. Báo chí quốc tế còn dùng từ shining - toả sáng để nói về sự phục hồi này. Thực tế, Trung Quốc chỉ phục hồi 60%, Nhật Bản phục hồi khoảng 70%”, ông Thành cho hay.

Cũng theo ông Thành, trong báo cáo hồi tháng 5, Vientam Airlines xác định thị trường nội địa đến quý 4/2020 phục hồi. Thực tế là đến tháng 7, thị trường đã cơ bản phục hồi. Tuy nhiên, làn sóng Covid-19 thứ hai đã lại bẻ gãy đà phục hồi này.

Thông tin thêm, ông Thành cho biết: Th 7 va qua (8/8), Vietnam Airlines ch bay 102 chuyến, gim hơn 5 ln so vi thi đim phc hi (hơn 500 chuyến bay mỗi ngày), ch bng 28% so vi cùng k 2019.

Chia s v th trường quc tế, ông Thành cho biết, các hãng hàng không thế gii d kiến 2024 mi phc hi, nhưng th trường quc tế ca Vit Nam thun li hơn. Do đó, sang đầu 2022 đã có th phc hi. Hin vn đang thn trng đẩy lùi ra xa hơn.

“Nhiu kch bn đã được chúng tôi đưa ra, trong đó, nguyên tc để tiến ti tương lai là đang tái cơ cấu đội tàu bay. Bi ti thi đim ngày hôm nay (10/8), Vietnam Airlines đang tha 72% phi công, tiếp viên và k thut cóliên quan ti tàu bay. Vic này s còn tiếp tc kéo dài”, ông Thành nói và nhấn mạnh: máy bay đã có đơn hàng thuê, mua v s phi hoãn, đẩy v tương lai, hoc nếu không cn thiết thì hy. Tt c tài sn khác cũng phi tái cu trúc, cái nào cn thì gi, không thì s bán. Phương án c th thế nào s nm trong 1 kế hoch ln ca tng công ty.

Sắp có quyết định cuối cùng về việc tăng vốn cho Vietnam Airlines

Tr li câu hi v kh năng phc hi ca Vietnam Airlines, ông Dương Trí Thành cho biết: Covid-19 xy ra, hãng nào càng ln, chi phí c định ln thì con s tn hi càng ln. Vic vượt qua khng hong thì ph thuc vào tim năng, năng lc của hãng hàng không, thị trường hàng không.

Cũng theo ông Thành, Vietnam Airlines có nhiu đim mnh, cụ thể là có Vasco, Jetstar Pacific, phối hợp với nhau tạo ra sản phẩm có giá thành rất thấp. Vietnam Airlines cũng có dây chuyền đồng bộ bao gồm sửa chữa máy bay, phục vụ mặt đất, công ty xăng dầu, các công ty suất ăn, 3 công ty phục vụ hàng hoá, 3 sân bay căn cứ…

CEO Vietnam Airlines tiết lộ việc tăng vốn cho Vietnam Airlines đang được triển khai gấp rút và sắp có quyết định cuối cùng. Chủ sở hữu sẽ có biện pháp tăng vốn cho vay để VNA phát triển".

Thanh Bình