Hàng không

Sasco và hành trình 30 năm phát triển diệu kỳ

16/07/2023, 09:33

Công ty cổ phần dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất (Sasco) vừa tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập.

Quả ngọt từ bản lĩnh tiên phong

Đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, cả nước thực hiện đổi mới, Công ty dịch vụ cụm cảng hàng không Sân bay Miền Nam (SASCO, nay là Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Tân Sơn Nhất) tách khỏi quản lý nhà nước trong hoạt động kinh doanh. Đây là những bước chân độc lập đầu tiên trên hành trình trở thành thương hiệu dẫn đầu dịch vụ sân bay và xây dựng hàng không Việt Nam tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế.

img

Trung tướng Nguyễn Đình Thuận, Ủy viên Đảng uỷ Công an Trung ương, Cục trưởng Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an trao giấy khen cho công ty Sasco.

Từ “nốt nhạc đầu” là những dịch vụ nhỏ lẻ của cảng hàng không bấy giờ, những con người SASCO tiên phong mở ra nhiều loại hình “dịch vụ phi hàng không” - một khái niệm còn khá xa lạ trong những năm 1990.

Khởi đầu bằng hệ thống cửa hàng miễn thuế đầu tiên tại Việt Nam, SASCO tiếp tục khai trương các dịch vụ khác ngay tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất như Airport Taxi, xăng dầu, nước uống,…

Gắn bó tuổi xuân cùng SASCO 30 năm qua và đặc biệt, là một trong những người đầu tiên biên soạn quy chế hoạt động của Công ty, bà Đoàn Thị Mai Hương - Tổng giám đốc SASCO bồi hồi nhớ lại giai đoạn 1998-2014, thời kỳ phát triển mạnh mẽ của ngành Hàng không Việt Nam khi hành khách ngày càng đa dạng, đặc biệt là du khách quốc tế.

Bắt nhịp thị trường bằng sự tiên phong, SASCO tạo ra hệ sinh thái đặc sắc về văn hóa, phong phú về trải nghiệm hướng đến các tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu.

Năm 2015, SASCO chính thức chuyển đổi mô hình hoạt động thành công ty cổ phần. Đây cũng là cột mốc quan trọng chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng về doanh thu, lợi nhuận và hiệu suất kinh doanh của SASCO.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 thử thách sức bền của mọi doanh nghiệp trên toàn cầu. Trong bối cảnh đầy thách thức đó, SASCO linh hoạt thích ứng và hướng về người lao động, kiên định cùng Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, cùng TP.HCM vượt qua đại dịch, vững vàng bảo toàn nguồn lực, tận dụng thời gian tái thiết, phát triển hạ tầng để phục hồi nhanh chóng trong bình thường mới.

30 năm phát triển, SASCO trở thành một doanh nghiệp đa lĩnh vực, từ nguồn vốn nhà nước 9,3 tỷ đồng đến doanh nghiệp cổ phần với vốn điều lệ đạt gần 1.335 tỷ đồng và đóng góp ngân sách nhà nước hơn 1.000 tỷ đồng.

SASCO được trao tặng những giải thưởng cao quý như Huân chương Lao động (hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất), Huân chương Độc lập (hạng Ba), top đầu Doanh nghiệp phát triển bền vững, được vinh dự gắn biểu trưng Thương hiệu quốc gia của Chính phủ.

Trong niềm vui của 30 năm ngày thành lập, SASCO vinh dự đón nhận bằng khen của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước và giấy khen Cục An ninh Kinh tế (Bộ Công An) cho bản lĩnh kiên cường vượt qua đại dịch, tuân thủ và đảm bảo các quy tắc thị trường, minh bạch thông tin, tuân thủ pháp luật về kinh doanh, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, phục vụ quốc phòng an ninh trong suốt chặng đường qua.

Trong suốt tiến trình phát triển, SASCO truyền cảm hứng và hành động vì nhân sự hạnh phúc. SASCO là tổ chức thứ 25 trên thế giới, doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ bình đẳng giới toàn cầu EDGE-MOVE cấp độ 2 và là một trong những đơn vị tiên phong thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam.

Sẻ chia trách nhiệm, kiến tạo tương lai

“Các thế hệ người SASCO cùng nhau trưởng thành, biết trân trọng những giá trị của cuộc sống, biết chia sẻ may mắn và cùng gánh vác trách nhiệm. Đó chính là sự diệu kỳ trong hành trình 30 năm của SASCO”, bà Đoàn Thị Mai Hương nhấn mạnh vai trò của nguồn nhân lực.

Khát vọng đóng góp cho cộng đồng xã hội của người SASCO được thể hiện bằng những dự án thiết thực và trách nhiệm. Đồng hành cùng các chương trình như Nâng bước em đến trường, Cùng con đi tiếp cuộc đời, Ươm những mầm xanh, Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển…, 30 năm qua SASCO nuôi dưỡng hàng ngàn ước mơ đến trường của thế hệ trẻ, xây dựng cầu giao thông nông thôn, trao tặng nhà tình thương, đền ơn đáp nghĩa gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng,...

img

Bà Đoàn Thị Mai Hương, Tổng giám đốc Công ty SASCO và ông Nguyễn Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị SASCO tặng hoa và kỷ niệm chương tri ân các đối tác khách hàng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội đồng quản trị SASCO, ông Nguyễn Hạnh tin tưởng: Bước sang trang mới, không chỉ đi đầu trong phát triển dịch vụ sân bay tại Việt Nam, chúng tôi đặt ra mục tiêu đưa dịch vụ của SASCO hướng đến những tiêu chuẩn hàng đầu quốc tế, cạnh tranh bình đẳng, góp phần xây dựng các trung tâm hàng không Việt Nam sánh ngang với các trung tâm hàng không lớn của khu vực và thế giới.

Chúng tôi - SASCO - đã sẵn sàng hướng về tương lai, cùng kề vai tiến bước vì hành trình phát triển vững mạnh của ngành dịch vụ Hàng không Việt Nam, là nền tảng quan trọng góp phần vào sự hùng cường và thịnh vượng của đất nước.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.