Đời sống

Sạt lở đất nghiêm trọng ở Bạc Liêu ảnh hưởng 96 nhà dân

09/06/2023, 09:29

Tổng chiều dài đoạn sạt lở và nguy cơ sạt lở khoảng 170m, tổng số nhà bị sụp một phần và toàn bộ nhà xuất hiện các vết nứt là 96 căn.

Ngày 9/6, theo thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Bạc Liêu, trên địa bàn xã Tân Phong (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) vừa xảy ra sạt lở bờ phía Bắc sông Cà Mau - Bạc Liêu.

Theo đó, vụ sạt lở xảy ra vào các ngày 7 và 8/6, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân sống tại khu vực trên.

img

Ông Huỳnh Công Quân, Bí thư Thị ủy Giá Rai trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo khắc phục và thăm hỏi người dân. Ảnh: Quốc Toàn

Tổng chiều dài đoạn sạt lở và nguy cơ sạt lở khoảng 170m. Trong đó, chiều dài sạt lở là 65m, chiều rộng sạt lở là 3-7m; chiều dài khu vực có nguy cơ sạt lở khoảng 105m.

Tổng số nhà bị sụp một phần nhà sau và xuất hiện các vết nứt là 96 căn. Trong đó, số nhà bị sụp một phần nhà sau 13 căn; số nhà bị ảnh hưởng (xuất hiện các vết nứt) là 83 căn.

Nguyên nhân sạt lở là do dòng chảy sông Cà Mau - Bạc Liêu tập trung vào bờ phải khu vực dân cư. Khu vực có khả năng sạt lở tiếp đang xuất hiện cung trượt sâu.

img

Một phần nhà dân bị sạt lở chìm xuống kênh

Thời điểm xảy ra sạt lở là thời kỳ triều kém, cao trình mực nước trên sông Cà Mau - Bạc Liêu xuống âm 1,8m. Do cộng hưởng tải trọng của nhà dân, các hộ dân xây dựng nhà lấn chiếm bờ sông và đóng cọc đổ sàn bê tông lấn ra lòng sông nên xảy ra sự cố.

Ông Huỳnh Công Quân, Bí thư Thị ủy Giá Rai đã chỉ đạo lực lượng xuống địa bàn giúp các hộ dân dọn dẹp hiện trường thiệt hại, di dời đồ đạc ở các hộ có nguy cơ sạt lở và tiến hành cắm biển cảnh báo nguy cơ sạt lở.

img

Chính quyền địa phương đã cắm biển cảnh báo khu vực có nguy cơ sạt lở

"Hiện tại, các đơn vị chức năng của thị xã Giá Rai và UBND xã Tân Phong khẩn trương thống kê thiệt hại, mức độ thiệt hại do sạt lở gây ra để UBND thị xã Giá Rai sớm xem xét, hỗ trợ kính phí đối với các hộ bị thiệt hại để sớm ổn định đời sống, sản xuất.

Đồng thời rà soát cụ thể từng hộ, nhân khẩu nếu hộ nào có nhà ở nơi khác thì động viên di dời đến nơi khác, nếu hộ nào không có nhà ở nơi khác thì bố trí cho các hộ tạm thời đến nơi ở an toàn như trường học... và giải quyết kịp thời chế độ theo quy định về an sinh xã hội", ông Quân cho hay.

Hiện tại, chính quyền địa phương đang khẩn trương cắm biển cảnh báo tại khu vực sạt lở và có nguy cơ sạt lở. Các phòng chức năng khẩn trương thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại để tiến hành hỗ trợ cho các hộ dân sớm khắc phục thiệt hại, ổn định đời sống, sản xuất.

img

Sạt lở làm ảnh hưởng đến 96 căn nhà dân (sụp một phần nhà sau và xuất hiện các vết nứt)

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai đã Quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành của thị xã để triển khai các công tác liên quan đến phòng, chống sạt lở tại khu vực xã Tân Phong; tăng cường lực lượng công an, quân sự của thị xã Giá Rai và các lực lượng xung kích của UBND xã Tân Phong tiếp tục xuống hiện trường giúp dân khắc phục thiệt hại, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực bị sạt lở.

Về lâu dài, Phòng Kinh tế thị xã Giá Rai chủ trì, phối hợp với Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bạc Liêu thống kê toàn bộ các khu vực sạt lở và có nguy cơ sạt lở trên địa bàn thị xã Giá Rai và sẽ sớm đề xuất các giải pháp phòng, chống sạt lở trình UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.