Xã hội

Sạt lở đèo Bảo Lộc khiến 3 CSGT hy sinh: Lâm Đồng ra công điện hỏa tốc

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã có công điện hỏa tốc khẩn trương thực hiện các biện pháp chống sạt lở sau vụ sạt đèo Bảo Lộc làm 3 CSGT hy sinh.

Sáng 31/7, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã có công điện hỏa tốc yêu cầu khẩn trương triển khai các biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống sạt lở, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh.

Công điện nêu rõ, thời tiết mưa nhiều, diễn ra liên tục trong thời gian vừa qua, một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng sạt lở đất làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông và tính mạng, tài sản của người dân.

Đặc biệt, vào khoảng 14h45 ngày 30/7, do tình hình thời tiết tiếp tục mưa lớn liên tục, gây sạt lở đất tại Km 103+100, quốc lộ 20 với khối lượng đất đá sạt lở rất lớn (chiều dài sạt lở khoảng 50m, cao 3m), gây ách tắc giao thông, hư hại một số tài sản của nhà nước và nhân dân.

img

Sạt lở kinh hoàng trên đèo Bảo Lộc, vùi lấp trạm cảnh sát giao thông làm 4 người tử vong.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể thuộc tỉnh; UBND các huyện, TP Đà Lạt và Bảo Lộc chủ động chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống thiên tai nói chung và sạt lở nói riêng.

"Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; UBND TP Bảo Lộc và huyện Đạ Huoai, chỉ đạo lực lượng công an, lực lượng quân đội và các lực lượng tại địa phương huy động, tăng cường đầy đủ, kịp thời nhân lực, máy móc, phương tiện, thiết bị để tập trung tổ chức cứu hộ, cứu nạn tại khu vực sạt lở đất tại đèo Bảo Lộc.

Chuẩn bị các phương án, nhân lực, phương tiện để sẵn sàng phối hợp với chính quyền các cấp và cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức cứu nạn, cứu hộ, tham gia khắc phục hậu quả ngay khi có sự cổ xảy ra và đưa người dân đến nơi an toàn", công điện nêu rõ.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND các huyện, TP Đà Lạt và Bảo Lộc khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, rà soát các khu dân cư, trường học, cơ sở y tế, trụ sở cơ quan, doanh trại ven sông, suối, khu vực sườn dốc để kịp thời phát hiện, cảnh báo khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở khi có mưa lớn. Trong đó, tập trung đối với các khu vực đồi núi dọc các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện (nhất là khu vực tập trung dân cư) để chủ động huy động phương tiện, nhân lực của địa phương mình chủ động xử lý, ứng phó chống sạt lở đất, đá, và cảnh báo khu vực nguy hiểm để người dân phòng tránh, hạn chế qua lại.

img

Kinh hoàng hiện trường sạt lở đèo Bảo Lộc.

Công văn cũng yêu cầu các địa phương kiên quyết tổ chức di dời (cưỡng chế di dời khi cần thiết), sơ tán ngay các hộ dân tại khu vực chân núi, khu vực có độ dốc lớn nguy hiểm nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Đồng thời, chủ động phương án hỗ trợ, ổn định nơi tránh trú, ổn định đời sống cho các hộ dân phải di dời.

"Tổ chức cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn người và phương tiện qua lại tại các ngầm tràn, đoạn đường, bến đò, tại các khu vực nguy hiểm sạt lở đất để đảm bảo an toàn về người và tài sản người dân. Kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về tập kết vật liệu, công trình, nhà xưởng xây dựng trái phép ở lòng, bãi sống, suối gây cản trở thoát lũ.

Tiếp tục tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết trong thời gian tới để kịp thời thông tin, cảnh báo đến người dân; chủ động bố trí cán bộ tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h trong thời gian xảy ra mưa lớn, liên tục. Kịp thời chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn theo phương châm bốn tại chỗ và ba sẵn sàng", công điện nêu.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương kiểm tra, rà soát và có biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống công trình kênh, mương, hồ chứa, thủy lợi, thủy điện, công trình xây dựng đang thi công dở dang trên địa bàn để chủ động ứng phó, nhất là các hồ chứa thủy lợi, thủy điện có nguy cơ mất an toàn; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quản lý các công trình tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời duy tu bảo dưỡng, nạo vét, khơi thông dòng chảy và đẩy nhanh tiến độ thi công, tránh tình trạng ngập lụt.

Đồng thời, phối hợp với Sở Công thương chỉ đạo các công ty thủy điện vận hành các hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh đảm bảo theo đúng quy trình vận hành. Có phương án xả lũ hợp lý đối với các hồ, đập thủy lợi trên địa bàn, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du. Thông tin cảnh báo kịp thời cho người dân biết, chủ động ứng phó, nhất là trong các tình huống xả lũ khẩn cấp, tuyệt đối không xả lũ vào ban đêm.

img

Vụ sạt lở đèo Bảo Lộc làm 4 người tử vong, trong đó có 3 chiến sĩ CSGT.

Sở Giao thông vận tải chủ động phối hợp với các sở, cơ quan, địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát để phát hiện và kịp thời xử lý các đoạn đường có nguy cơ mất an toàn giao thông, các đường dân sinh đấu nối vào đường tỉnh lộ, quốc lộ; bổ sung, sửa chữa hệ thống an toàn giao thông, kịp thời khắc phục hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông do mưa, bão gây ra đối với các tuyến đường được giao quản lý, nhất là các tuyến đường huyết mạch, đường giao thông đối ngoại của địa phương.

"Chuẩn bị vật tư dự phòng, huy động máy móc, trang thiết bị để kịp thời khắc phục sự cố, xây dựng phương án phân luồng và đảm bảo an toàn giao thông khi có tình huống xấu xảy ra.

Xây dựng phương án phân luồng giao thông đối với các tuyến đường huyết mạch, đường quốc lộ, tỉnh lộ để đảm bảo kết nối giao thông trên địa bàn tỉnh thông suốt, an toàn; nhất là phương án điều tiết, tổ chức giao thông đối với tuyến quốc lộ 20 (qua đèo Bảo Lộc, đèo Mimoza)", công điện nêu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.