Thời sự Quốc tế

Sau 10 năm, quân đội Trung Quốc "lột xác" thế nào?

01/08/2022, 09:48

Ngày 1/8, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) kỷ niệm 95 năm thành lập (1/8/1927-1/8/2022).

Quân đội Trung Quốc cải thiện đáng kể trong 10 năm

Trên tờ Thời báo Hoàn Cầu - ấn bản của Nhân dân Nhật báo - đã có nhiều bài viết về thành tựu của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong 10 năm qua.

Trong bài viết có tựa đề “10 năm củng cố quốc phòng", Thời báo Hoàn Cầu nhận định, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, PLA đã đạt được nhiều thành tựu mang tính lịch sử.

Kể từ sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XVIII của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) năm 2012, Trung Quốc đã bước vào kỷ nguyên mới về quốc phòng và xây dựng quân đội.

img

Loạt pháo tự hành bánh lốp của Trung Quốc khai hỏa trong một cuộc tập trận bắn đạn thật. Ảnh - Global Times

Với tư cách là Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đang dẫn đầu những nỗ lực hiện đại hóa quốc phòng và các lực lượng vũ trang, đồng thời đưa PLA trở thành lực lượng đẳng cấp thế giới.

Để đạt được mục tiêu này, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc - Tập Cận Bình đã xây dựng, rốt ráo cải cách quân sự, chỉ đạo sự phát triển của quân đội thông qua các cuộc họp, mệnh lệnh và chỉ thị.

img

Phương tiện đổ bộ thuộc biên chế của Chiến khu Đông bộ. Ảnh - Global Times

Ngoài ra, ông Tập Cận Bình thường xuyên tham gia duyệt binh, thăm doanh trại, trực tiếp lên xe bọc thép và tàu chiến thị sát, đồng thời gửi lời thăm hỏi tới các binh sĩ tuần tra biên giới.

Trong bài viết, chia sẻ với tờ "Thời báo Hoàn Cầu", ông Tống Trung Bình (Song Zhongping), một chuyên gia quân sự Trung Quốc và là bình luận viên truyền hình Trung Quốc nhận định, việc quản lý biên giới, bao gồm cả biên giới trên bộ và trên biển, là một trọng tâm trong thập kỷ qua để Trung Quốc củng cố nền quốc phòng.

img

Tàu tiếp tế toàn diện Type 901 Hulunhu. Ảnh - Global Times

Theo chuyên gia này, "PLA đã cải thiện khả năng chiến đấu trên cao nguyên từ đó có thể chiến đấu ở tất cả và trên khắp các khu vực”.

Trung Quốc cũng rất coi trọng việc xây dựng lực lượng hải quân và không quân... Cho dù là trên cao nguyên, trên biển hay trong các môi trường khắc nghiệt khác, PLA đã đạt được những khả năng tác chiến mạnh mẽ hơn. Đó là một sự cải thiện đáng kể đã được thực hiện trong 10 năm qua".

Phô trương quân sự "dằn mặt" Đài Loan

Trong bài viết “PLA sẵn sàng kỷ niệm Ngày Quân đội sắp tới với màn trình diễn vũ khí tiên tiến, chuẩn bị chiến đấu thực tế trong bối cảnh căng thẳng ở Eo biển Đài Loan”, "Thời báo Hoàn Cầu" nhấn mạnh, sự kiện kỷ niệm diễn ra đúng thời điểm rộ tin đồn Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi dự định tới thăm đảo Đài Loan – vốn làm leo thang căng thẳng ở Eo biển Đài Loan.

img

Chiến cơ J-20 thuộc biên chế của Không quân Trung Quốc. Ảnh - Global Times

Theo Thời báo Hoàn cầu, PLA đã sẵn sàng để kỷ niệm Ngày Quân đội 1/8 bằng cách không chỉ tiết lộ một số thành tựu mới nhất của Trung Quốc trong việc phát triển vũ khí và trang bị, mà còn bằng sự chuẩn bị chiến đấu cụ thể và thực tế để cảnh báo phe ly khai "Đài Loan độc lập" và các thế lực can thiệp từ bên ngoài.

Trước Ngày Quân đội 1/8, PLA đã tiết lộ những tiến bộ mới đạt được về vũ khí và trang thiết bị tiên tiến của họ, bao gồm tên lửa siêu thanh Đông Phong 17 (DF-17), tàu tấn công đổ bộ Type-075, máy bay tiếp nhiên liệu YU-20 và tàu khu trục cỡ lớn Type-055 Diên An (Yan’an).

Tất cả những tiến bộ này được nhận định sẽ có nhiều vai trò quan trọng nếu xung đột nổ ra ở Eo biển Đài Loan.

Thời báo Hoàn cầu dẫn lời chuyên gia Tống Trung Bình cho biết qua việc phô trương năng lực, PLA đang phát tín hiệu với Mỹ rằng nếu họ khăng khăng khiêu khích, PLA sẽ thực hiện mọi biện pháp đối phó.

Một lần nữa, chuyên gia Tống Trung Bình nhấn mạnh Đài Loan là một phần không thể nhượng bộ của Trung Quốc, PLA nhận thức rất rõ về vấn đề này và họ có thể chiến đấu và giành chiến thắng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.