Thị trường

Sau 5 năm về “siêu uỷ ban”, 19 doanh nghiệp “khủng” làm ăn ra sao?

29/09/2023, 19:15

Tổng vốn chủ sở hữu, tài sản và các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh hàng năm của 19 doanh nghiệp “khủng” sau khi về “siêu uỷ ban” đều có sự tăng trưởng.

Tổng tài sản lên tới 2,4 triệu tđồng

Ngày 29/9, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tổ chức Hội nghị 5 năm thành lập.

Tại Hội nghị, Phó chủ tịch Ủy ban Nguyễn Ngọc Cảnh đã báo cáo kết quả hoạt động 5 năm qua.

Về thực hiện nhiệm vụ đại diện chủ sở hữu, ông Cảnh cho rằng, đã thực hiện cơ bản đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu với 19 tập đoàn, tổng công ty.

Phó Thủ tướng: Lập Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước là chủ trương đúng đắn và tuyệt vời - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước Nguyễn Ngọc Cảnh

Bên cạnh đó, thực hiện đầy đủ và có kết quả nhiệm vụ của cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo giao cho là xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.

Theo đó, đến nay, Uỷ ban đã báo cáo, đề xuất, được cấp có thẩm quyền đồng ý phương án xử lý đối với 8/12 dự án, giao doanh nghiệp chịu trách nhiệm thực hiện.

4 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả còn lại, Ủy ban đã trình Thủ tướng Chính phủ 3 phương án xử lý dự án. Sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban sẽ báo cáo Bộ Chính trị.

Còn về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD), đầu tư phát triển của 19 tập đoàn, tổng công ty, ông Cảnh cho biết, so với năm 2018 (bắt đầu chuyển về Ủy ban) và đến thời điểm cuối năm 2022: Tổng vốn chủ sở hữu hợp nhất tăng từ 1.055.618 tỷ đồng lên 1.154.600 tỷ đồng; tổng tài sản hợp nhất tăng từ 2.359.693 tỷ đồng lên 2.490.832 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ khoảng 63% tổng vốn chủ sở hữu và 65% tổng tài sản của DNNN trong cả nước); các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh đạt được hàng năm có sự tăng trưởng.

Tính riêng năm 2022, tổng doanh thu hợp nhất đạt 1.871.050 tỷ đồng, chiếm 20% GDP cả nước (tăng 0,6% so với năm 2018).

Đáng chú ý, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đạt doanh thu kỷ lục kể từ khi thành lập đến nay; tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 103.309 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hợp nhất đạt 227.990 tỷ đồng.

Chung sức đồng lòng vượt thách thức 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhận định, kết quả hoạt động trên chứng minh quyết định thành lập Ủy ban là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, đã được chuẩn bị và cân nhắc kỹ lưỡng qua các kỳ đại hội.

Phó Thủ tướng: Lập Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước là chủ trương đúng đắn và tuyệt vời - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà.

Phó thủ tướng ghi nhận những con số ấn tượng, như là, kết quả sản xuất kinh doanh của trên 78,5% các tập đoàn Nhà nước thuộc Ủy ban có lãi và chỉ 19% thua lỗ. Trong khi, con số này ở các doanh nghiệp khác thì cao hơn, 43%. 

Điều này cho thấy, doanh nghiệp Nhà nước vẫn tiếp tục khẳng định được vị thế, vai trò.

Ngoài ra, 19 tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban chỉ chiếm 0,4% trong tổng số tất cả doanh nghiệp nhà nước, nhưng đã thu được nguồn vốn rất lớn là 9,65 triệu tỷ đồng.

"Mặc dù đã được Đảng và Nhà nước, bộ ngành, đoàn thể quan tâm, tuy nhiên, đây mới là mô hình. Mà trong quá trình triển khai mô hình chắc chắn có rất nhiều vấn đề.

Bởi vậy, đây là kết quả để có thể khẳng định được cơ sở chính trị và cơ sở pháp lý mà Đảng và Chính phủ đã đưa ra quyết định…", lãnh đạo Chính phủ bày tỏ.

Định hướng phát triển trong thời gian tới, Phó thủ tướng nhấn mạnh, Nhà nước phải định hướng để cho phép những DNNN là "đầu tàu" để có thể dẫn dắt cho xu hướng mới, đặc biệt là nền kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn, carbon thấp và kinh tế xanh.

Thay mặt Chính phủ, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cam kết tạo mọi điều kiện để 19 tập đoàn, tổng công ty phát triển.

Phó Thủ tướng: Lập Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước là chủ trương đúng đắn và tuyệt vời - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng cờ thi đua của Chính phủ cho Ủy ban.

"Đã đi theo cơ chế thị trường, thì doanh nghiệp cần tách bạch các nhiệm vụ, tạo cơ sở để các tập đoàn, tổng công ty có thể chỉ đạo, điều hành một cách xuyên suốt. Chúng ta cần chung sức đồng lòng tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức, đẩy mạnh đầu tư phát triển doanh nghiệp Nhà nước", ông chia sẻ.

Đáp từ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp khẳng định, tiếp tục củng cố, phát huy vai trò của Ủy ban trong các ngành quan trọng của nền kinh tế, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, thực hiện có hiệu quả hoạt động quản lý vốn Nhà nước.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp được giao làm đại diện chủ sở hữu đối với 19 tập đoàn, tổng công ty hoạt động sản xuất, kinh doanh trong 16 ngành kinh tế - kỹ thuật, bao gồm:

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tổng công ty Viễn thông MobiFone, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cà phê Việt Nam, Tổng công ty Lương thực miền Nam, Tổng công ty Lương thực miền Bắc, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.