Thời sự Quốc tế

Sau hôm nay, cách chia sẻ tin tức báo chí qua Facebook ở Australia sẽ khác

25/02/2021, 09:27

Quốc hội Australia chính thức thông qua dự luật buộc những “gã khổng lồ internet” như Facebook, Google phải trả tiền cho nội dung báo chí.

img

Facebook phải thương lượng với cơ quan báo chí khi sử dụng nội dung tin tức từ các cơ quan này

Ngày 25/2, Quốc hội Australia chính thức thông qua điều luật bắt buộc phải thương lượng giữa các nền tảng điện tử và cơ quan báo chí, qua đó bắt buộc những công ty internet lớn như Facebook và Google có thể phải trả tiền cho nội dung của báo chí chia sẻ qua nền tảng của họ.

Trong một thông báo chung về chiến thắng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Australia Josh Frydenberg và Bộ trưởng Bộ Truyền thông Australia Paul Fletcher cho biết: “Điều luật sẽ đảm bảo ngành truyền thông tin tức sẽ nhận được thù lao xứng đáng và công bằng với những nội dung họ sáng tạo, từ đó duy trì nền báo chí vì lợi ích của cộng đồng tại Australia”.

Hai bộ trưởng của Australia khẳng định, "chính phủ Australia rất hoan nghênh khi chứng kiến những bước tiến từ Google và mới đây là Facebook để đạt được thoả thuận thương mại với truyền thông báo chí Australia". "Điều luật sẽ được đánh giá lại sau 1 năm" - hai Bộ trưởng cho biết.

Sự kiện này đánh dấu thành công của chính phủ Australia sau nỗ lực lập pháp suốt nhiều năm qua tại nước này.

Trên bình diện quốc tế, thành tựu trên có thể thiết lập một tiền lệ quan trọng với thế giới trong cách quản lý mối quan hệ giữa những gã khổng lồ công nghệ với giới báo chí, truyền thông.

Điều luật mới vừa được Australia thông qua, quy định rằng: Các hãng công nghệ như Facebook, Google và những đơn vị báo chí truyền thông sẽ phải thoả thuận riêng với nhau về việc chi trả bản quyền tin tức do các đơn vị báo chí sản xuất.

Nếu không, hai bên sẽ phải theo cách phân xử của chính quyền. Trước khi buộc phải thực hiện cách phân xử của chính quyền, hai bên có thể thực hiện thêm một vòng đàm phán nữa để đạt được đồng thuận cao nhất.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.