Pháp đình

Sáu luật sư bào chữa cho mẹ của nữ sinh giao gà ở Điện Biên

16/04/2024, 14:10

Tại phiên xử hôm 19/3, bị cáo Trần Thị Hiền ngất xỉu nên cảnh sát phải đưa bà này đi kiểm tra y tế. Sau đó, phiên tòa phúc thẩm đã tạm dừng.

Sau gần một tháng tạm hoãn làm việc, TAND cấp cao tại Hà Nội vừa có kế hoạch mở lại phiên xử phúc thẩm đối với Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ của nữ sinh Cao Mỹ Duyên trong vụ án nữ sinh giao gà) và Vì Thị Thu (SN 1982) liên quan vụ mua bán trái phép chất ma túy.

Phiên xử diễn ra ngày 22/4 tại trụ sở Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Điện Biên, do thẩm phán Nguyễn Vũ Đông làm chủ tọa.

Theo quyết định xét xử, bà Trần Thị Hiền có 6 người bào chữa. Họ gồm các luật sư: Giang Hồng Thanh, Trần Đình Triển, Trần Đình Minh Long, Vũ Thị Nga, Nguyễn Thị Vi và Lương Đức Chính.

Sáu luật sư bào chữa cho mẹ của nữ sinh giao gà ở Điện Biên- Ảnh 1.

Bà Trần Thị Hiền tại phiên xử ngày 19/3.

 Hôm 19/3, bà Hiền và Vì Thị Thu được cảnh sát dẫn giải đến tòa. Khi làm thủ tục, bà Hiền giữ nguyên kháng cáo kêu oan và đề nghị cấp phúc thẩm hoãn phiên xử do bị cáo không đảm bảo về sức khỏe, đồng thời tất cả luật sư bào chữa cho bà này đều vắng mặt. Trong khi đó, tòa án chỉ định luật sư nhưng bà Hiền từ chối.

Khi phiên tòa diễn ra được gần một giờ, bị cáo Trần Thị Hiền ngất xỉu nên lực lượng chức năng phải đưa bà này đi kiểm tra y tế. Do đó, phiên tòa phúc thẩm hôm đó phải tạm dừng.

Với vụ án này, bản án của TAND tỉnh Điện Biên nêu, tháng 5/2017, bà Hiền biết việc mua bán ma túy mang lại lợi nhuận nên bị cáo thỏa thuận mua hai bánh heroin từ Bùi Văn Công và vợ chồng Vì Văn Toán (chủ mưu sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên).

Sau khi bàn bạc với Công, Vì Thị Thu (vợ của Toán) đã đến biên giới để mua heroin. Trong lúc chờ bán ma túy cho Công, Vì Văn Toán là người trông giữ số hàng cấm này.

Cuối tháng 5/2017, Công rủ Lường Văn Hùng đến nhà Thu lấy ma túy đi giao cho bà Hiền. Khi giao dịch, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên đưa trước cho Công 290 triệu đồng, còn nợ 30 triệu đồng.

Ngày 1/2/2019, Toán cùng Công bàn bạc để tìm cách buộc Trần Thị Hiền trả tiền. Công cũng cho rằng bà Hiền đang nợ bị cáo 30 triệu nên đồng ý với Toán đi đòi tiền. Hai ngày sau, các bị cáo lên kế hoạch bắt cóc bà Hiền. Tuy nhiên, Công đề xuất bắt nữ sinh Cao Mỹ Duyên để ép bà Hiền trả tiền. Kế hoạch này được Toán và các bị cáo đồng ý.

Sau khi bắt được Duyên, Vương Văn Hùng đã chiếm đoạt xe máy, gà và điện thoại của cô gái với tổng giá trị tài sản hơn 10,3 triệu đồng. Quá trình giam giữ nạn nhân, Bùi Văn Công cùng một số bị cáo thay nhau khống chế để nhiều lần hiếp dâm nữ sinh.

Để che giấu hành vi phạm tội, ngày 7/2/2019, Bùi Văn Công đã dùng côn nhị khúc siết cổ khiến Duyên tử vong sau đó.

Tháng 11/2019, TAND tỉnh Điện Biên khi xét xử đã tuyên phạt Trần Thị Hiền và Bùi Văn Công 20 năm tù. Ba bị cáo Thu, Toán và Hùng lĩnh án chung thân.

Tại phiên xử giữa năm 2021, Trần Thị Hiền và Vì Thị Thu cùng giữ nguyên kháng cáo cho rằng họ không phạm tội. Còn Bùi Văn Công, Vì Văn Toán và Lường Văn Hùng đều thừa nhận đã mua bán heroin với bà Hiền.

Đến tháng 9/2023, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao ra quyết định giám đốc thẩm vụ án này và tuyên hủy bản án phúc thẩm, yêu cầu xét xử lại.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.