Sau nhiều ca ngộ độc, Hà Nội cấm sử dụng bóng cười

29/05/2019 18:27

Bóng cười sẽ được xếp vào danh mục không được phép sử dụng tại Hà Nội.

Sau nhiều ca ngộ độc, Hà Nội cấm sử dụng bóng cười 1
Bóng cười được sử dụng khá phổ biến trong giới trẻ, tuy nhiên hệ lụy mang lại vô cùng đáng lo ngại (ảnh minh họa)

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đồng ý với việc ngừng cho phép sử dụng khí N2O cho mục đích giải trí như dùng để bơm vào bóng cười, chỉ được sử dụng trong công nghiệp.

Cụ thể, Bộ Y tế cho biết, trước tác hại của việc sử dụng khí N2O để kích thích, giải trí, Bộ Y tế đồng ý với đề nghị của UBND TP Hà Nội về yêu cầu ngừng sử dụng N2O cho mục đích giải trí.

Như vậy, kể từ nay, bóng cười (bơm bằng khí N2O) sẽ được xếp vào danh mục không được phép sử dụng tại Hà Nội.

Theo Bộ Y tế, khí N2O thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, chỉ được mua bán, sản xuất cho công nghiệp, không được sử dụng cho người.

Tuy nhiên, gần đây tại Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai, có thời điểm gần như ngày nào cũng có bệnh nhân ngộ độc N2O nhập viện khi sử dụng bóng cười. Việc sử dụng N2O trong bóng cười để kích thích thần kinh cũng có những biểu hiện như cần tăng liều như ở người sử dụng ma túy. Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai, các ca ngộ độc bóng cười nhập viện đều trong tình trạng yếu chi, liệt do tổn thương tủy sống không phục hồi hoặc phục hồi không hoàn toàn sau sử dụng bóng cười.

Trước đó vào tháng 10/2018, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị khuyến cáo tác hại của N2O và tăng cường quản lý loại khí này trong sản xuất kinh doanh.

Tú Uyên