Thời sự Quốc tế

Sau thời gian hạn chế công du, ông Putin chuẩn bị thăm liền hai nước

11/10/2023, 16:54

Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp có chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt và Tòa Hình sự quốc tế ra lệnh bắt giữ.

Theo thông báo từ Văn phòng Tổng thống Kyrgyzstan, ngày 12/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm nước này.

Cũng theo báo giới phương Tây, lãnh đạo Nga sẽ có chuyến thăm Trung Quốc trong tuần tới để dự Diễn đàn Vành đai và Con đường tại Bắc Kinh.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, dự kiến sẽ có hơn 130 quốc gia sẽ tham dự sự kiện kỷ niệm 10 năm Trung Quốc triển khai sáng kiến hạ tầng Vành đai và Con đường. 

Sau thời gian hạn chế công du, ông Putin chuẩn bị thăm liền hai nước - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ dự lễ khai mạc diễn đàn và có bài phát biểu đề dẫn đồng thời chủ trì tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo nước ngoài, người đứng đầu các tổ chức quốc tế.

Các chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh, Tổng thống Nga rất hiếm thực hiện các chuyến công du nước ngoài kể từ khi Moscow khời động chiến dịch quân sự đặc biệt với Ukraine từ đầu năm 2022.

Hơn nữa, Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là những vị lãnh đạo đầu tiên trên thế giới gặp người đứng đầu Điện Kremlin kể từ khi Tòa Hình sự quốc tế ra lệnh bắt giữ ông Putin.

Cả hai quốc gia Kyrgyzstan và Trung Quốc đều không phải là thành viên của ICC. 

Hiện tại, Trung Quốc - Nga khẳng định có quan hệ đối tác chiến lược không giới hạn và đang tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế, quân sự.

Về phía Nga, khi ICC ra phán quyết bắt giữ Tổng thống Nga hồi tháng 3, Moscow đã cực lực bác bỏ. Điện Kremlin cho rằng lệnh bắt giữ là bằng chứng cho thấy sự thù địch của phương Tây với Nga.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.