Pháp đình

SCB đề nghị được quản lý, khai thác 1.166 mã tài sản của Trương Mỹ Lan

28/03/2024, 21:10

SCB đề nghị HĐXX xem xét chấp thuận giao cho SCB được toàn quyền quản lý, khai thác, sử dụng, xử lý... đối với 1.166 mã tài sản đảm bảo là vật chứng. Trong trường hợp cần thiết, SCB có quyền yêu cầu cơ quan Thi hành án xử lý.

Chiều 28/3, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và đồng phạm về các sai phạm tại Ngân hàng SCB tiếp tục phần tranh luận của bị hại, người liên quan trong vụ án.

Luật sư bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của Ngân hàng SCB cho rằng, SCB không có ý kiến về tội danh và hình phạt đối với bị cáo Trương Mỹ Lan. 

SCB đề nghị được quản lý, khai thác 1.166 mã tài sản của Trương Mỹ Lan- Ảnh 1.

Bị cáo Trương Mỹ Lan.

Tuy nhiên, phía SCB đề nghị HĐXX xem xét các yêu cầu như: Xem xét chấp thuận số liệu thiệt hại của SCB được tính là tổng số thiệt hại của SCB tạm tính đến ngày 5/3/2024 là 761.802 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc là 483.972 tỷ đồng và nợ lãi/phí tạm tính là 277.830 tỷ đồng.

Luật sư cũng đề nghị xác định bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm phải có trách nhiệm liên đới khắc phục toàn bộ số tiền thiệt hại đó cho SCB.

Đồng thời, xem xét chấp thuận giao cho SCB được toàn quyền quản lý, khai thác, sử dụng, xử lý... đối với 1.166 mã tài sản đảm bảo là vật chứng. Trong trường hợp cần thiết, SCB có quyền yêu cầu cơ quan Thi hành án xử lý. 

Bên cạnh đó, xem xét chấp thuận cho SCB được nhận lại toàn bộ các tài sản và các quyền tài sản đã được cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp cưỡng chế, thu hồi, kê biên, phong tỏa trong vụ án.

Đối với khoản tiền nhận hối lộ vì có nguồn gốc từ tiền của SCB bị chiếm đoạt chứ không phải tài sản là sở hữu riêng của bị cáo Trương Mỹ Lan, nên cần phải trả lại cho SCB để khắc phục hậu quả vụ án.

Ngoài ra, cho phép SCB thu nợ đối với số tiền từ các tài khoản thanh toán và số tiền tiết kiệm của bị cáo Dương Tấn Trước, bị cáo Cao Việt Dũng, người khác đứng tên hộ và bàn giao để SCB xử lý các tài sản mà các bị cáo đã tự nguyện đề nghị khắc phục hậu quả của vụ án, giảm thiệt hại cho SCB. 

SCB đề nghị được quản lý, khai thác 1.166 mã tài sản của Trương Mỹ Lan- Ảnh 2.

Các bị cáo khác tại tòa.

Giao cho SCB được quyền xử lý Dự án 6A (chuyển nhượng, nhận tiền từ việc bán/cho thuê dự án...) nhằm mục đích khắc phục thiệt hại.

Luật sư cũng đề nghị HĐXX xem xét chấp thuận giao cho SCB 65 tài sản liên quan (không bảo đảm cho bất kỳ nghĩa vụ nào tại SCB), trong hệ sinh thái Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để khắc phục hậu quả vụ án.

Đề nghị giao tài sản bất động sản 117 Pasteur cho SCB toàn quyền quản lý, khai thác, sử dụng để khắc phục hậu quả vụ án. 

Đồng thời xem xét chấp thuận cho SCB được quyền nhận lại các dự án mà SCB đã cấp vốn tín dụng đầu tư; Xem xét và kiến nghị trong bản án về việc đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục truy tìm, xác minh các tài sản của những tổ chức, cá nhân có liên quan khác có nguồn gốc hoặc liên quan đến 1.284 khoản vay của SCB. 

Yêu cầu hai Công ty Âu Lạc và TH Hạ Long thực hiện đúng nghĩa vụ của bên thế chấp theo đúng quy định của Bộ luật Dân sự.

Về việc thuê trụ sở SCB của Trương Mỹ Lan ở 19 Nguyễn Huệ (Quận 1), đại diện SCB nói có thuê, cọc 300 tỷ đồng, có hợp đồng. 

SCB đã thanh toán tiền thuê và phí quản lý 166 tỷ đồng, nhỏ hơn rất nhiều tiền SCB đặt cọc. Hiện địa chỉ này đang bị kê biên, nên SCB đề nghị hoàn trả lại số tiền đặt đọc.

Hôm 20/3, Trương Mỹ Lan xin HĐXX xem xét thu hồi tiền thuê tòa nhà ở 19 Nguyễn Huệ (Quận 1) - hội sở SCB - để khắc phục hậu quả trong vụ án.

Theo bị cáo Lan, đây là căn nhà mà mẹ bà mua cho con gái bà, sau này cho SCB thuê lại để lấy tiền trùng tu căn nhà cổ ở 112 Võ Văn Tần (Quận 3). Tuy nhiên, hơn một năm nay SCB nợ tiền thuê nhà chưa trả.

"Tôi đề nghị SCB trả tiền thuê nhà, hơn một năm nay SCB không chịu trả tiền thuê nhà cho con tôi, con tôi rất bế tắc", bị cáo Lan nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.