Đường bộ

Sẽ bảo vệ thi công cầu dài 9m ở Bạc Liêu

26/05/2023, 14:07
image

Trường hợp hộ dân không đồng ý cho đơn vị thi công, địa phương sẽ tiến hành bảo vệ thi công cầu Ông Đực (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu).

Ngày 26/5, ông Huỳnh Văn Dũng, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA) TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, địa phương đang lên kế hoạch để bảo vệ thi công cầu Ông Đực. Cầu này bắc qua con rạch cùng tên.

img

Người tham gia giao thông qua lại cầu tạm do người dân tự làm, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT

Sẽ bảo vệ để thi công cầu

Theo ông Dũng, sau nhiều lần vận động phần lớn các hộ dân đều đồng ý để đơn vị thi công sớm hoàn thành công trình. Tuy nhiên, hiện vẫn còn vướng mặt bằng 1 hộ dân chưa chịu bàn giao, do sợ thi công làm nứt nhà.

"Ban QLDA TP Bạc Liêu đã có báo cáo đến UBND TP Bạc Liêu để sớm có hướng xử lý. Lãnh đạo thành phố đã trực tiếp đến khảo sát vị trí xây dựng cầu Ông Đực và chỉ đạo ngành chức năng, chủ đầu tư có biện pháp đẩy nhanh tiến độ, không để dự án kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân. Nếu có mặt bằng sạch, trong vòng 1 tháng sẽ hoàn thành công trình, đưa vào sử dụng", ông Dũng nói.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông vào chiều 25/5, đơn vị thi công đã rút dàn máy đóng cọc đi, do người dân cản trở không cho thi công. Đồng thời, người dân khu vực trên cũng đã tự lắp đặt cây cầu tạm (khoảng hơn 1 tuần) bằng ván gỗ địa phương, có kết cấu sơ sài để người dân, học sinh lưu thông qua lại thuận lợi, không phải đi đường vòng hơn 1km để ra đường 23/8 về trung tâm phường 8 (TP Bạc Liêu). Nhưng cầu tạm này tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao.

Để bảo đảm ATGT, hạn chế rủi ro có thể xảy ra, Ban QLDA TP Bạc Liêu đã kiến nghị UBND TP Bạc Liêu sớm có biện pháp bảo vệ thi công công trình để nhà thầu vào thi công.

img

Đầu đường lộ Trà Kha nối với đường 23/8 dẫn vào cầu Ông Đực

Bà Ngô Thị Phương có nhà gần cầu Ông Đực bức xúc: "Cây cầu làm là cho người dân đi, nhưng đến giờ chưa thấy xong, mà chỉ thấy gây khó khăn cho bà con đi lại. Trong khi thi công cầu mới lại không bắc cầu tạm thì chúng tôi biết đi đường nào".

Về bức xúc này, ông Huỳnh Văn Dũng cho hay: "Sở dĩ không bắc cầu tạm là vì cầu mới được xây dựng trên nền cầu cũ. Trong thời gian đơn vị thi công, người dân có thể đi đường vòng khoảng 1km để ra đường 23/8".

PV đặt vấn đề con rạch nhỏ sao không làm cống hộp sẽ tiện lợi hơn? Ông Dũng nói: "Đúng là con rạch nhỏ, nhưng nếu làm cống hộp phải đào hố sâu, khi đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhà dân".

Công trình xây dựng cầu Ông Đực thuộc Dự án Nâng cấp đường và làm cầu giao thông nông thôn ở phường 8 (thuộc công trình đầu tư công của TP Bạc Liêu trong năm 2023), nằm trên tuyến đường Trà Kha, phường 8, TP Bạc Liêu do Ban QLDA TP Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Video: Người tham gia giao thông qua lại cầu Ông Đực (cầu tạm) do người dân tự làm, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT

Gia hạn lần 3 đến ngày 16/8

Theo Ban QLDA TP Bạc Liêu, công trình cầu Ông Đực có quy mô chiều dài 9m, rộng 4m, đường dẫn vào cầu mỗi bên 6m, tổng giá trị hợp đồng lên đến gần 3 tỷ đồng. Công trình do Công ty TNHH Thành Khiêm làm nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát là Công ty CP Công trình giao thông Sông Mã.

Đầu tháng 2/2023, nhà thầu triển khai thi công ép được 1 cây trụ rồi bỏ dở cho đến nay, khiến giao thông bị chia cắt, người dân, học sinh đi lại khó khăn, phải đi đường vòng hơn 1km.

img

Máy ép cọc trước đó đã được đơn vị thi công di dời đi

Theo thông báo của đơn vị thi công, công trình cầu ông Đực thi công đến ngày 8/3 là hoàn thành. Trong quá trình thi công tạm dừng tất cả các loại phương tiện giao thông do đơn vị thi công không làm đường đi tạm. Nhưng đến nay công trình vẫn chưa xong.

Ông Trần Văn Mậu, Phó chủ tịch UBND TP Bạc Liêu cho biết, công trình đã 3 lần gia hạn hợp đồng. Thời gian gia hạn mới nhất đến ngày 16/8.

"Quan điểm của TP Bạc Liêu là thi công cầu làm hỏng nhà dân tới đâu sẽ bồi thường tới đó, trong trường hợp đã làm đúng quy định mà người dân không đồng ý sẽ bảo vệ thi công, sớm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình và phục vụ nhu cầu đi lại của bà con trong khu vực, góp phần chỉnh trang đô thị", ông Mậu thông tin.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.