Xã hội

Sẽ cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID

24/10/2023, 16:16

Khi phiếu lý lịch tư pháp được tích hợp cấp qua ứng dụng VNeID, người dân sẽ không còn phải chen chúc tại Sở Tư pháp để xin cấp giấy tờ này.

Chiều 24/10, bà Đỗ Thị Thúy Lan, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia cho biết, cơ quan này đang phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an nghiên cứu, tích hợp quy trình cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) thông qua ứng dụng tài khoản định danh điện tử - VNeID.

"Trước mắt, các đơn vị đang xây dựng kế hoạch để triển khai thí điểm tại tỉnh Thừa Thiên - Huế trong thời gian từ nay đến cuối năm 2023", bà Lan thông tin.

Sau đó, Bộ Tư pháp sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để nhân rộng mô hình ở những địa phương khác trên cả nước.

Sẽ cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID - Ảnh 1.

Tình trạng người dân xếp hàng xin cấp phiếu LLTP diễn ra thường xuyên ở Hà Nội.

Khi quy trình được thực hiện thông suốt, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia sẽ phân cấp, phân quyền cho Sở Tư pháp 63 địa phương trực tiếp tra cứu, cấp phiếu trực tuyến dựa trên cơ sở dữ liệu liên thông.

Theo bà Đỗ Thị Thúy Lan, ngày 9/7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 23/2023 về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong việc cấp phiếu LLTP, nhằm tạo thuận lợi cho công dân, doanh nghiệp rút gọn thời gian giao dịch, đồng thời ngăn chặn việc lạm dụng việc cấp phiếu.

Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia kỳ vọng khi quy trình cấp phiếu qua ứng dụng dựa trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tình trạng người dân xếp hàng để làm thủ tục cấp phiếu thời gian qua sẽ được chấm dứt.

Cũng theo lãnh đạo Trung tâm LLTP quốc gia, hiện nay pháp luật quy định chỉ có 154 thủ tục hành chính cần sử dụng phiếu LLTP. Riêng Bộ Tư pháp có 36 thủ tục hành chính liên quan đến phiếu này.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn lạm dụng loại giấy tờ này yêu cầu người dân phải đi xin cấp phiếu.

Hiện Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia đang tập trung tuyên truyền để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò của phiếu LLTP. Tới đây, Bộ Tư pháp sẽ cắt giảm một số thủ tục.

Theo Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12, có hai loại phiếu LLTP được cấp cho các đối tượng theo quy định.

Cụ thể, phiếu LLTP số 1 cấp cho cá nhân, tổ chức và cơ quan. Đây là phiếu ghi các án tích chưa được xóa và không ghi các án tích đã được xóa; thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Phiếu LLTP số 2 cấp cho cơ quan tố tụng và theo yêu cầu của cá nhân. Đây là phiếu ghi đầy đủ các án tích, gồm án tích đã được xóa và án tích chưa được xóa và thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.