Đăng kiểm

Sẽ có quy định riêng với xe nhà ở lưu động

17/01/2024, 14:38

Tại dự thảo Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô đang lấy ý kiến, Bộ GTVT đề xuất quy định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường riêng với xe nhà ở lưu động.

Chỉ sử dụng khoang sinh hoạt khi xe dừng/đỗ

Theo đó, dự thảo Quy chuẩn quy định số người cho phép chở (kể cả người lái) của xe nhà ở lưu động lớn nhất bằng số chỗ ngủ được bố trí trên xe.

Sẽ có quy định riêng với xe nhà ở lưu động- Ảnh 1.

Dự thảo Quy chuẩn sửa đổi, bổ sung QCVN 09:2015/BGTVT, Bộ GTVT đề xuất bổ sung quy định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường riêng với xe nhà ở lưu động (ảnh minh hoạ).

Đồng thời, chỉ được sử dụng khoang sinh hoạt của xe khi xe đang dừng/đỗ. Các yêu cầu trang bị tối thiểu trong khu vực sinh hoạt bao gồm: Không gian ngủ (có thể được chuyển đổi từ ghế ngồi); Bàn và ghế sinh hoạt; Thiết bị nấu ăn; Thiết bị vệ sinh; Kho/tủ chứa đồ.

Tất cả các đồ vật, phụ kiện, thiết bị nội thất không được có các cạnh sắc, góc nhọn và phải được bố trí, lắp đặt trong xe phải đảm bảo không bị xô lệch, cố định vị trí, có khả năng giảm thiểu nguy cơ gây thương tích cho tất cả mọi người khi xe ở trạng thái dừng/đỗ cũng như di chuyển.

Về ghế ngồi khi di chuyển, phải được bố trí về phía đầu xe (bao gồm cả ghế người lái) và hướng về phía trước theo chiều tiến của xe. Các ghế này phải có trang bị dây đai an toàn.

Tại tờ trình gửi Bộ GTVT, Vụ Khoa học – Công nghệ và Môi trường cho biết, QCVN 09:2015/BGTVT đến nay đã áp dụng được 8 năm, phát sinh một số vấn đề mới cần phải xem xét sửa đổi, bổ sung cho phù hợp để tăng cường kiểm soát chất lượng ATKT&BVMT đối với xe ô tô, bảo đảm hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô.

Đặc biệt, với sự phát triển của Việt Nam và nhu cầu của xã hội đã phát sinh ra nhiều kiểu loại phương tiện giao thông mới chưa được đề cập trong quy chuẩn này, trong đó có xe nhà ở lưu động, do đó cần bổ sung để đáp ứng thực tiễn của Việt Nam về nhu cầu sử dụng loại phương tiện này.

Đối với không gian ngủ phải được bố trí trong khoang sinh hoạt của xe. Riêng chỗ ngủ được bố trí phía trên khu vực chỗ ngồi của lái xe hoặc ở tầng trên có thể được cố định hoặc trượt hoặc có thể là loại tháo rời (kiểu giường tầng).

Kích thước bề ngang tối thiểu cho mỗi chỗ ngủ giường đơn là 480mm. Giường có thể được chuyển đổi từ ghế ngồi (để tạo thành nệm ngủ) nếu đảm bảo yêu cầu về kích thước tối thiểu sau khi chuyển đổi.

Đối với bàn, ghế sinh hoạt, dự thảo quy chuẩn quy định vị trí lắp đặt bàn phải cố định, có thể tháo rời hoặc gấp lại được. Khi di chuyển phải được cố định chắc chắn bằng đinh tán hoặc bắt vít/ hàn vào sàn xe hoặc thành bên của xe. Vị trí bố trí ghế phải đảm bảo để có thể sử dụng phù hợp với bàn. Các ghế phải được gắn chặt trực tiếp vào sàn xe và/hoặc thành bên.

Cửa lên xuống khoang sinh hoạt của xe phải trang bị ít nhất một của lên xuống ở phía bên phải hoặc phía sau xe. Ngoài các cửa lên xuống của xe, xe phải trang bị ít nhất một cửa lên xuống riêng biệt vào khu vực sinh hoạt kiểu mở ra hoặc kiểu trượt bên ngoài ở phía bên phụ hoặc phía sau xe.

Khu vực cửa không bị che khuất bởi bất kỳ vật dụng nào như bàn, ghế hoặc khu vực bố trí chỗ ngồi.

Sẽ có quy định riêng với xe nhà ở lưu động- Ảnh 2.

Theo Vụ Khoa học – Công nghệ và Môi trường, việc bổ sung quy định xe nhà ở lưu động nhằm đáp ứng thực tiễn của Việt Nam về nhu cầu sử dụng loại phương tiện này.

Đảm bảo an toàn về điện, phòng ngừa cháy nổ

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, hệ thống điện phục vụ sinh hoạt trên xe nhà ở lưu động phải được thiết kế độc lập với hệ thống điện chung của xe, phải có các thiết bị bảo vệ an toàn như cầu chì/ Automat trước khi kết nối với máy phát điện và/hoặc hệ thống lưu trữ điện độc lập.

Hệ thống điện phục vụ sinh hoạt phải được tính toán, thiết kế phù hợp với tiêu chuẩn chung của hệ thống điện lưới để có thể kết nối với hệ thống điện lưới bên ngoài khi xe đỗ. Có thể lắp đặt các tấm pin điện mặt trời để cung cấp năng lượng cho khu vực sinh hoạt.

Tất cả các máy thu hình hoặc thiết bị hiển thị hình ảnh (màn hình TV) và thiết bị liên quan phải được lắp chắc chắn ở vị trí: Không che khuất tầm nhìn của người lái xe; Không cản trở việc di chuyển của người lái xe hoặc hành khách trên xe; Không làm tăng nguy cơ gây thương tích cho người trong xe; Không bố trí trong khu vực tầm nhìn của lái xe ngoại trừ các thiết bị hỗ trợ lái xe.

Đối với hệ thống vệ sinh, lắp đặt thiết bị vệ sinh, nhà tắm (nếu có) phải là loại lắp cố định hoặc là loại di động.

Thiết bị vệ sinh được lắp đặt cố định trong khu vệ sinh phải đảm bảo chất thải, nước thải được thu hết vào thùng chứa.

Trong khi đó, thùng chứa nước sạch phải được bố trí riêng biệt với khu thùng chứa nước thải. Tất cả các thùng chứa nước thải phải có lỗ thông hơi với bên ngoài. Có hệ thống van đóng, mở và hệ thống nối ghép nối từ thùng chứa phải dễ dàng tiếp cận với nơi cấp nước sạch và nơi xả thải bên ngoài.

Đối với thiết bị nấu nướng, có thể được bố trí lắp đặt bên trong hoặc bên ngoài xe tuỳ theo thiết kế của xe. Thiết bị nấu nướng lắp đặt bên trong xe phải được lắp đặt chắc chắn bằng hệ thống đinh ốc, hàn hoặc keo dán vào sàn xe và các thành bên của xe.

Vị trí lắp đặt phải được bố trí nơi thoáng khí, cách biệt với không gian sinh hoạt khác như (chỗ ngủ, khu vực cabin lái xe) và có hệ thống thông gió ra bên ngoài. Hệ thống bơm nước sạch và bồn rửa phải được bố trí gần vị trí thiết bị nấu nướng.

Không được sử dụng các loại nhiên liệu khí tự nhiên và khí hoá lỏng để làm nhiên liệu cho thiết bị nấu nướng lắp đặt trên xe.

Dự thảo quy chuẩn cũng quy định phải trang bị ít nhất hai bình chữa cháy tối thiểu 2kg mỗi bình. Trong đó, một bình được bố trí gần khu vực ghế người lái và các bình chữa cháy còn lại phải được gắn chắc chắn trong khoang gian sinh hoạt của xe ở vị trí dễ nhìn thấy và dễ tiếp cận.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.