Showbiz

Sẽ kiểm soát hình ảnh của nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật, vi phạm quy tắc ứng xử

09/10/2023, 20:14

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật, vi phạm quy tắc ứng xử sẽ bị kiểm soát hình ảnh trên các phương hiện thông tin đại chúng.

Giải pháp siết chặt nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật

Chiều 9/10, Họp báo thường kỳ Quý III năm 2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã thông tin về biện pháp xử lý đối với nghệ sĩ, người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội khi có vi phạm về phát ngôn thiếu chuẩn mực hoặc quảng cáo sai sự thật.

Sẽ kiểm soát hình ảnh của nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật, vi phạm quy tắc ứng xử - Ảnh 1.

Một số nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật.

Theo đó, ông Nguyễn Thanh Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết, Bộ VH,TT&DL đang phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) xây dựng quy trình xử lý, kiểm soát đối với các trường hợp nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật hay không tuân thủ quy tắc ứng xử, có tác động lớn đến xã hội.

Ông Nguyễn Thanh Sơn nói rằng, VH,TT&DL đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử, trong đó có nội dung liên quan đến các hoạt động nghề nghiệp, hoạt động với công tác xã hội, hoạt động với đồng nghiệp và hoạt động trên cơ sở của báo chí, truyền thông. 

Theo ông Sơn, những hành vi vi phạm chuẩn mực đạo đức ứng xử được quy định trong Bộ quy tắc ứng xử, nhất là về quảng cáo không trung thực, cung cấp sai thông tin tới công chúng, gây ảnh hưởng thì ngoài việc xử lý theo quy định pháp luật về quảng cáo, nghệ sỹ này sẽ được Bộ VH,TT&DL và Bộ TT&TT đưa vào diện xem xét, kiểm soát trong quy trình xử lý. 

Về nghi vấn tân Miss Universe Vietnam 2023 Bùi Quỳnh Hoa từng hút bóng cười:
"Hiện, vẫn chưa có thông tin cụ thể, chúng tôi sẽ làm việc cụ thể hơn với các bên liên quan về sự việc".
Bà Trần Ly Ly - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn

Cụ thể, Bộ TT&TT sẽ lập danh sách, trên cơ sở đó đánh giá mức độ vi phạm chuẩn mực đạo đức trong bộ quy tắc ứng xử. 

Bộ VH,TT&DL sẽ có hình thức thông tin, phối hợp với các cơ quan liên quan, cơ quan báo chí và truyền hình về việc kiểm soát hình ảnh, sự hiện diện của nghệ sĩ trên các phương hiện thông tin đại chúng, trong các hoạt động xã hội và quảng cáo một cách toàn diện. 

"Toàn bộ các nội dung về quy trình này đã được dự thảo, phối hợp xong, lấy ý kiến Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các bộ liên quan, báo cáo các cấp có thẩm quyền. Quy trình phối hợp giữa hai bộ về việc này đang trong quá trình hoàn thiện, dự kiến cuối năm nay sẽ xong, sẽ có biện pháp xử lý chặt chẽ hơn với những nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật. 

Chúng tôi mong muốn quy trình này cùng với các quy định pháp luật, xử phạt hành chính liên quan tới các lĩnh vực của ngành, một lần nữa sẽ tạo ra ý thức trách nhiệm của các chủ thể tham gia, nhất là những nghệ sĩ có tác động lớn đến xã hội. 

Từ đó, họ ý thức được hành vi, sứ mệnh của mình khi thực hiện các hoạt động, nhất là những hoạt động có liên quan đến quảng cáo, phát ngôn trên các cái phương tiện, đặc biệt là trên mạng xã hội", ông Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh.

Sẽ kiểm soát hình ảnh của nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật, vi phạm quy tắc ứng xử - Ảnh 2.

Bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL và ông Nguyễn Danh Hoàng Việt - Chánh Văn phòng Bộ VH,TT&DL chủ trì họp báo. Ảnh: Phương Thảo.

Nâng mục tiêu khách quốc tế đến Việt Nam năm 2023 lên 13 triệu lượt là khả thi

Báo cáo tại Họp báo thường kỳ Quý III năm 2023, Bộ VH,TT&DL thông tin, ở lĩnh vực du lịch, số liệu 9 tháng năm 2023 cho thấy, tổng lượng khách du lịch quốc tế ước đạt hơn 8,8 triệu lượt, khách du lịch nội địa ước đạt 93,5 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 536.500 tỷ đồng.

Trong các tháng từ 7-9/2023, mỗi tháng Việt Nam đón trên một triệu lượt khách du lịch quốc tế.

Trước tình hình thực tế đó, Bộ VH,TT&DL đã đề xuất Chính phủ điều chỉnh mục tiêu khách du lịch quốc tế năm 2023 từ 12 triệu lượt lên 13 triệu lượt khách.

Theo ông Phạm Văn Thuỷ - Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Phạm Văn Thuỷ đề xuất này là hoàn toàn khả thi, tạo tiền đề phấn đấu cho những năm sau, góp phần nâng cao mức đóng góp của du lịch trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

"Căn cứ vào dự báo tình hình, thông thường khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tập trung cao điểm từ tháng 10 năm nay đến tháng 4 sang năm.

Ngoài ra, thời gian qua chính sách visa của chúng ta rất cởi mở, cùng với các chính sách khác trong hợp tác song phương giữa Việt Nam với các nước. 

Các di sản của Việt Nam đều phát huy tiềm năng để phát triển du lịch, tạo nên nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, những điểm đến hấp dẫn đối với khách quốc tế.

Cùng với đó, thời gian gần đây truyền thông cũng đưa nhiều thông tin về mở cửa thị trường lớn Trung Quốc, kỳ vọng rằng đây là nguồn khách dồi dào cho du lịch Việt Nam", ông Phạm Văn Thuỷ nêu bốn lý do để chứng minh đề xuất nâng mục tiêu khách quốc tế đến Việt Nam năm 2023 lên 13 triệu lượt là khả thi.

Đã hoàn thành thủ tục chi trả tiền thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước

Cũng tại Họp báo thường kỳ Quý III năm 2023, Bộ VH,TT&DL thông tin về việc chi trả tiền thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước.

Theo ông Lê Hồng Phong - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH,TT&DL và Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ để khẩn trương thực hiện các nội dung liên quan.

Hiện nay, toàn bộ thủ tục liên quan đến vấn đề tiền Giải thưởng đã hoàn thành.

'Cần phải xử lý nghiêm nghệ sĩ quảng cáo mê tín dị đoan'"Cần phải xử lý nghiêm nghệ sĩ quảng cáo mê tín dị đoan"

Đây là lời khẳng định của ông Phạm Cao Thái - Chánh Thanh tra Bộ VH,TT&DL liên quan đến việc nghệ sĩ công khai quảng cáo, cổ súy mê tín dị đoan.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.