Xã hội

Sẽ xử lý tổ chức, cá nhân liên quan về PCCC vụ cháy chung cư mini

20/09/2023, 18:12

Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết sẽ xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan về quản lý nhà nước trong công tác PCCC vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong.

Hôm nay (20/9), các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội thuộc Đơn vị bầu cử số 5 đã tiếp xúc cử tri các quận Bắc Từ Liêm, Tây Hồ trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị, cử tri Ngô Quốc Thọ (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) đề cập đến vấn đề cả hệ thống chính trị của thành phố đang tập trung xử lý, đó chính là an toàn phòng, chống cháy, nổ.

Bên cạnh nỗi lo về an toàn tại các chung cư mini, cử tri đề cập tới vấn đề an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) các cửa hàng kinh doanh phân phối gas, khí hóa lỏng nằm xen kẽ trong các khu dân cư.

Sẽ xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ cháy chưng cư mini ở Hà Nội - Ảnh 1.

Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Hải Trung.

"Nguyện vọng tha thiết của chúng tôi là không để tồn tại những cửa hàng này nằm chen giữa khu dân cư chật chội", cử tri Ngô Quốc Thọ nói.

Cử tri cũng kiến nghị Luật Thủ đô (sửa đổi) cần quy định chế độ đãi ngộ thêm cán bộ, công chức. Bởi hiện nay, nhiều cán bộ, công chức, viên chức đi làm, công việc chuyên môn nhiều nhưng lương thấp, không đủ trang trải trong cuộc sống.  

Trả lời cử tri, đại biểu Quốc hội, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, công tác chữa cháy tại chỗ là hết sức quan trọng. 

Sẽ xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ cháy chưng cư mini ở Hà Nội - Ảnh 2.

Vụ cháy chung cư mini Khương Hạ.

"Từng gia đình, từng người dân phải được trang bị, nhận thức được tầm quan trọng của công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; xử lý được tình huống khi có cháy", ông Trung nói và cho rằng, hạ tầng chữa cháy ở Thủ đô là vấn đề đáng lưu tâm.

Khẳng định không phải "mất bò mới lo làm chuồng", ông Trung cho biết, TP Hà Nội và Bộ Công an đã có rất nhiều chỉ đạo liên quan đến công tác PCCC. Nhưng có những vấn đề bất khả kháng, chưa có giải pháp thỏa đáng. 

Giám đốc Công an thành phố cho biết, sau khi kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức Đảng tại quận Thanh Xuân, chắc chắn sẽ xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác PCCC.0

"Sau vụ cháy này, Công an thành phố đã tham mưu Chủ tịch UBND thành phố sắp tới ban hành chỉ thị về công tác PCCC. Trong đó, lần đầu tiên xác định rõ mọi người dân sinh sống trên địa bàn đều phải được bảo đảm yêu cầu về PCCC, dù ở loại hình nhà như thế nào", ông Trung nói.

Theo Giám đốc Công an TP Hà Nội, dù công trình không phải thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC nhưng cũng phải có phương án về PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Hiện trường vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội khiến 56 người tử vong.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.