Thông tin doanh nghiệp

SeABank tăng cường tín dụng nhà ở

08/02/2023, 11:42

Khoản đầu tư 100 triệu USD của IFC vào SeABank mang đến cơ hội mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp tại Việt Nam.

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán: SSB) ngày 7/2 cho biết, thêm nhiều gia đình có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam sẽ có thể sở hữu nhà, nhờ khoản đầu tư 100 triệu USD của IFC vào SeABank nhằm tăng cường khả năng tiếp cận đến các khoản vay mua nhà.

img

SeAbank tăng cường tín dụng nhà ở

Với khoản đầu tư này, SeABank dự kiến sẽ tăng ít nhất gấp đôi số lượng các khoản vay mua nhà trung cấp và bình dân vào năm 2026. Ngoài ra, dự án dự kiến sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm mới trong ngành xây dựng và các lĩnh vực liên quan khác.

Với tốc độ đô thị hóa hàng năm nhanh lên đến 3%, SeAbank cho rằng sẽ có một nửa dân số Việt Nam (khoảng 50 triệu người) dự kiến sẽ sống ở các khu vực đô thị vào năm 2040. Điều này tạo ra nhu cầu khoảng 374.000 đơn vị nhà ở mới mỗi năm.

Tuy nhiên, nguồn vốn dài hạn hạn chế đã khiến các ngân hàng trong nước gặp khó khăn trong việc phát triển danh mục cho vay dài hạn, bao gồm cả các khoản cho vay mua nhà ở. Do đó, việc tiếp cận vốn vay mua nhà trở nên đặc biệt khó khăn đối với những gia đình có thu nhập trung bình và thấp, vốn là nhóm cần tìm kiếm nguồn tài chính dài hạn hơn do mức thu nhập hàng tháng thấp.

“SeABank rất vinh dự một lần nữa nhận được sự tin tưởng của IFC với khoản đầu tư mới trị giá 100 triệu USD nhằm thúc đẩy hoạt động cho vay mua nhà, qua đó nâng tổng đầu tư của IFC vào SeABank lên tới gần 400 triệu USD,” bà Lê Thu Thủy, Phó Chủ tịch HĐQT SeABank cho biết.

Theo bà Thuỷ, nhu cầu về nhà ở của các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình ở Việt Nam đang rất cao, tuy nhiên cơ hội tiếp cận với các sản phẩm tài chính của họ lại rất hạn chế.

Chính vì thế, khoản tài trợ của IFC sẽ cung cấp cho SeABank nguồn vốn dài hạn ổn định và giúp ngân hàng củng cố danh mục cho vay liên quan đến nhà ở vừa túi tiền, từ đó thúc đẩy khả năng tiếp cận vốn vay mua nhà, mở rộng thị trường và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam; Đồng thời góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh của SeABank với các ngân hàng trong nước.

IFC cũng sẽ tư vấn cho SeABank phát triển các sản phẩm tài chính chuyên về nhà ở nhằm phục vụ tốt hơn người dân có thu nhập trung bình và thấp - ưu tiên hàng đầu của chính phủ Việt Nam.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.