Du lịch

Sét đánh trúng di tích Hòn Vọng Phu: Tìm phương án bảo vệ

11/08/2022, 10:49

Di tích Hòn Vọng Phu ở Thanh Hoá bị sét đánh gây sạt lở nghiêm trọng, các tầng đá bị nứt có xu hướng tách ngang, đe doạ đến nguyên trạng.

Ngày 11/8, thông tin từ Sở VH,TT&DL tỉnh Thanh Hoá cho biết, di tích, thắng cảnh Hòn Vọng Phu (thuộc địa bàn phường An Hưng, TP Thanh Hoá) vừa qua bị sạt lở do trận mưa giông lớn và sét đánh trúng.

img

Di tích, thắng cảnh Hòn Vọng Phu ở Thanh Hoá bị sét đánh trúng gây sạt lở

Qua kiểm tra của cơ quan chuyên môn, tình trạng sạt lở xuất hiện tại 2 vị trí: Phía Tây, gần đỉnh Hòn Vọng Phu, sạt lở khối đá có kích thước rộng khoảng 1m x 3m và phía Đông hòn Vọng Phu, sạt lở khối đá có kích thước rộng khoảng 2,5m x 3m.

Các khối đá bị sạt lở hiện đang nằm dưới chân Hòn Vọng Phu. Ngoài ra, các tầng đá phía trên cũng đã bị nứt, có xu hướng tách ngang, đe dọa sự nguyên trạng của thắng cảnh.

Khảo sát thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Đầu Thanh Tùng khẳng định, thắng cảnh Hòn Vọng Phu thuộc Cụm di tích nghệ thuật và danh thắng Quốc gia, gắn liền với huyền thoại dân gian và đã trở thành một biểu tượng đẹp trong đời sống văn hóa của nhân dân.

Chính vì vậy, các bên liên quan phải có trách nhiệm tham mưu, đề xuất với tỉnh những giải pháp cấp bách, phù hợp với trình tự, quy định của pháp luật để bảo vệ di tích, thắng cảnh.

img

Ông Đầu Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, khảo sát thực tế, tìm ra phương án bảo vệ di tích Hòn Vọng Phu

Phó Chủ tịch tỉnh đề nghị UBND TP Thanh Hóa chỉ đạo phường An Hưng và các đơn vị chức năng khảo sát, thống kê chính xác số lượng dân cư, doanh nghiệp đang sinh sống, sản xuất, kinh doanh trong khu vực ảnh hưởng để có phương án đảm bảo an toàn, đồng thời khoanh vùng, tuyên truyền, cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở.

Sở VH,TT&DL chủ trì phối hợp với Sở TN&MT, Sở Xây dựng... đánh giá thực trạng, khảo sát địa chất, lựa chọn đơn vị tư vấn, đề xuất phương án cấp thiết khắc phục sự cố sạt lở. Nghiên cứu đề xuất biện pháp mang tính lâu dài, bền vững để bảo vệ di tích, thắng cảnh.

Được biết, Hòn Vọng Phu là một ngọn núi đá vôi khổng lồ, đứng thẳng, bên cạnh là một khối đá khác nhỏ hơn. Hai khối đá này nhìn từ xa trông giống hình tượng người mẹ hóa đá đang bồng đứa con, mong chờ người chồng.

Di tích Hòn Vọng Phu nằm trong Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch (còn gọi là núi Nhồi), được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VHTT&DL) công nhận là Di tích cấp quốc gia năm 1992. Ngày 19/6 vừa qua trong trận mưa lớn, sét đánh trúng di tích này gây ra hiện tượng sạt lở.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.