Hàng không

"Siết" an ninh hàng không sau vụ nhân viên bốc xếp Nội Bài trộm đồ

27/09/2023, 17:20

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản yêu cầu Cục Hàng không VN xem xét, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm trong quá trình làm thủ tục hàng không.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không VN rà soát lại toàn bộ quy trình thực hiện an ninh, an toàn hàng không và tham mưu, đề xuất điều chỉnh bổ sung để đảm bảo phù hợp với thực tiễn. 

"Siết" an ninh hàng không sau vụ nhân viên bốc xếp Nội Bài trộm đồ - Ảnh 1.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không VN rà soát lại toàn bộ quy trình thực hiện an ninh, an toàn hàng không, đề xuất điều chỉnh bổ sung để đảm bảo phù hợp với thực tiễn (Ảnh minh họa).

Đồng thời, quán triệt đến các cơ quan, đơn vị trong ngành về việc chấp hành và thực hiện quy định pháp luật, không để tái diễn vụ việc tương tự.

Trước đó, giữa tháng 9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sóc Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 5 đối tượng là nhân viên bốc xếp hành lý ký gửi (thuộc Công ty Cổ phần Phục vụ mặt đất Hà Nội tại sân bay Nội Bài) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. 

Các đối tượng bao gồm: Phạm Văn Trường (33 tuổi), Trần Văn Thành (31 tuổi), Phạm Văn Tuấn (27 tuổi); Nguyễn Văn Thịnh (29 tuổi). 

Theo điều tra, ngày 22/8, chị N.M.A (quốc tịch Đức) sau chuyến bay Hà Nội - Cam Ranh tại nhà ga T1 sân bay Nội Bài đã phát hiện vali hành lý ký gửi của mình bị mở khóa. 

Kiểm tra tài sản bên trong, chị phát hiện bị mất gồm bộ tai nghe không dây màu trắng và tiền mặt 500 euro.

Sau khi nhận được phản ánh từ chị A, Đồn Công an sân bay Nội Bài đã vào cuộc xác minh, truy tìm thủ phạm. Sau hơn nửa ngày, công an đã dựng lên chân dung nhóm nghi phạm trên.

Nhóm đối tượng này làm cùng ca bốc xếp hành lý ký gửi của khách tại đảo chuyền số 4, ga T1 sân bay Nội Bài. 

Trước khi vào ca, các nhóm đối tượng đã thống nhất, khi thấy hành lý nào dễ mở khóa sẽ lấy kiểm tra để trộm tài sản, với sự bọc lót, cảnh giới cho nhau.

Khoảng 12h10 cùng ngày, phát hiện khóa vali của chị A không chắc chắn nên anh này đã giật khóa, lấy trộm tài sản. Thịnh giữ lại bộ tai nghe để sử dụng. Số tiền 500 euro đưa đi đổi được 12,6 triệu đồng, 5 nhân viên này chia nhau.

Theo lãnh đạo Cảng HKQT Nội Bài, ngay khi nhận được phản ánh của hành khách, Cảng đã lập tức cho truy xuất lại toàn bộ hệ thống camera an ninh liên quan đến phục vụ hành lý chuyến bay ngày hôm đó. 

Cảng cũng đã yêu cầu các đơn vị rà soát các quy định liên quan, rút kinh nghiệm về quy trình kiểm tra an ninh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.