Thị trường

Siết điều kiện vay vốn ODA

25/10/2016, 17:35

Bộ Tài chính cho biết sẽ siết các điều kiện vay đối với các dự án sử dụng vốn ODA.

Khong-giai-ngan-von-vay-oda-cho-du-an-vuot-ke-hoac

Bộ Tài chính cho biết sẽ siết các điều kiện vay đối với các dự án sử dụng vốn ODA. Ảnh minh họa

Nội dung này được đề cập trong cuộc họp báo chiều nay (25/10) về những nội dung mới về quản lý tài chính các chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài trong Thông tư 111/2016/TT-BTC ngày 30/11/2016.

Bộ Tài chính cho biết, Thông tư số 111 hướng dẫn rõ nội dung và quy trình xác định cơ chế tài chính ngay từ khâu đề xuất chương trình, dự án.

Đáng chú ý, thông tư này đã bỏ quy định về việc được giải ngân vượt kế hoạch (của Thông tư 218 trước đó). Theo đó, dự án chỉ được duyệt chi theo đúng kế hoạch được giao hoặc kế hoạch vốn bổ sung do cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo Bộ Tài chính, từ năm 2010, Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình. Mức độ ưu đãi của các khoản cho vay của các đối tác phát triển dành cho Việt Nam đang giảm rõ rệt. Từ thời hạn vay bình quân khoảng từ 30-40 năm (lãi suất 0,7-0,8%/năm) thì nay chỉ còn 10-25 năm với lãi suất 2%/năm trở lên.

Nhiều nhà tài trợ đã chuyển từ nguồn vốn ODA sang nguồn vốn vay hỗn hợp.

Dự kiến, đến tháng 7/2017, Việt Nam có thể không còn được vay theo điều kiện ODA mà phải chuyển chủ yếu sang sử dụng nguồn vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường.

Nguồn vốn ODA đã vay cũng sẽ phải chuyển sang điều khoản trả nợ nhanh gấp đôi hoặc tăng lãi suất lên từ 2% - 3,5%.

Chính vì thế, cơ quan này sẽ phải siết các điều kiện vay vốn đối với các dự án sử dụng vốn ODA trong nước. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.