An ninh hình sự

Siêu lừa đảo gửi giấy tờ giả để chiếm đoạt 5,9 tỷ đồng của người cần tách thửa đất

24/11/2023, 16:36

Sau khi nhờ người làm ra các quyết định tách thửa giả, Bình chụp hình gửi cho ông Đ khiến nạn nhân tin tưởng chuyển 5,9 tỷ đồng.

Ngày 24/11, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam Trần Thanh Bình (32 tuổi, ngụ quận 6) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, ông Đ (41 tuổi, ngụ quận 10) quen biết Bình vào năm 2019 và nhờ Bình liên hệ với cơ quan chức năng làm thủ tục tách thửa hai mảnh đất tại huyện Bình Chánh. Tháng 11/2022, Bình gửi nhiều hình ảnh giấy tờ có liên quan đến hai thửa đất trên cho ông Đ.

Trong số tài lệu này, có cả quyết định về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở tại nông thôn, bản vẽ sơ đồ nhà đất, bản kê nộp thuế, giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, giấy chứng nhận phần nội dung đã được thay đổi mục đích sử dụng đất. 

Siêu lừa đảo gửi giấy tờ giả để chiếm đoạt 5,9 tỷ đồng của người cần tách thửa đất - Ảnh 1.

Đối tượng lừa đảo Trần Thanh Bình tại cơ quan điều tra.

Ông Đ tin rằng Bình đã thực hiện xong việc tách thửa đất nên nhiều lần chuyển khoản cho Bình với tổng số tiền hơn 5,9 tỷ đồng. Đến tháng 2/2023, ông Đ yêu cầu Bình đưa giấy tờ bản gốc để kiểm tra thì Bình không đưa. 

Nghi vấn về thái độ của Bình, ông Đ đến Chi cục Thuế huyện Bình Chánh, Văn phòng đăng ký đất của huyện Bình Chánh kiểm tra thông tin mới được biết Bình không đến làm các thủ tục tách thửa như đã nói.

Dưới áp lực đòi trả tiền của ông Đ, tháng 5/2023, Bình đưa lại hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên chưa tách thửa trả lại cùng 1,7 tỷ đồng. Số tiền còn lại Bình không trả, tìm cách lẩn tránh, chặn liên lạc.

Tại cơ quan điều tra, Bình khai nhận đã biết đất của ông Đ không thể chuyển đổi mục đích sử dụng nên đã nhờ người làm ra các giấy tờ giả, gửi cho ông Đ để chiếm đoạt tiền sử dụng vào mục đích khác.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.