Thời sự Quốc tế

Singapore thay Bộ trưởng Giao thông vì cáo buộc tham nhũng

Ngày 18/1, Văn phòng Thủ tướng Singapore (PMO) ra thông báo chính thức bổ nhiệm ông Chee Hong Tat làm Bộ trưởng Giao thông sau khi lãnh đạo tiền nhiệm của bộ này nộp đơn từ chức vì cáo buộc tham nhũng

Trước đó, ông Chee Hong Tat đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Quyền Bộ trưởng Giao thông từ 12/7/2023 khi Bộ trưởng Giao thông S Iswaran bị tạm giữ để phục vụ điều tra.

Ngoài ra, ông Chee Hong Tat cũng được bổ nhiệm giữ chức vụ Bộ trưởng thứ 2 Bộ Tài chính.

Ông Chee Hong Tat sinh năm 1973, tốt nghiệp Đại học California năm 1996 với hai bằng đại học chuyên ngành khoa học máy tính, kỹ sư điện và chuyên ngành kinh tế, và có bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Adelaide năm 2006.

Singapore thay Bộ trưởng Giao thông vì cáo buộc tham nhũng- Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Giao thông Singapore đối mặt với 27 tội danh trong cuộc điều tra tham nhũng nhận hối lộ, tham nhũng (Ảnh: Strait Times).

Quyết định trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Lý Hiển Long ra tuyên bố cựu Bộ trưởng Giao thông S Iswaran đã từ chức thành viên nội các và các chức vụ Bộ trưởng Giao thông, Bộ trưởng phụ trách Quan hệ Thương mại, xin ra khỏi đảng Hành động Nhân dân (PAP) và thôi làm nghị sĩ quốc hội sau khi bị cáo buộc tham nhũng.

Dù cựu Bộ trưởng Giao thông Iswaran bác bỏ các cáo buộc và cho rằng các cáo buộc này nhằm loại bỏ ông nhưng ông khẳng định sẽ trả lại toàn bộ tiền lương trên cương vị Bộ trưởng và tiền phụ cấp trên vai trò nghị sĩ quốc hội mà ông nhận kể từ khi cuộc điều tra của Cục Điều tra Tham nhũng (CPIB) bắt đầu được tiến hành tháng 7/2023.

Thủ tướng Lý Hiển Long đã chấp nhận đơn từ chức cũng như hành động trả lại tiền lương, phụ cấp của ông S Iswaran.

Ông S Iswaran bị cáo buộc 27 tội danh trong một cuộc điều tra tham nhũng hiếm hoi nhằm vào các quan chức cấp cao tại Singapore.

Theo Cục Điều tra Tham nhũng Singapore, ông Iswaran bị cáo buộc 27 tội danh và phải đối mặt với án tù lên tới 7 năm, được cho là đã nhận tổng số tiền hối lộ là 384.340 SGD (tương đương 286.265 USD).

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định chính phủ đã xử lý nghiêm vụ việc này theo pháp luật. Ông nhấn mạnh quyết tâm xây dựng sự chính trực của đảng và chính phủ, cũng như giữ vững danh tiếng của một chính phủ trung thực, liêm chính.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.