Thị trường

Sinh viên, công nhân, người lao động thuê nhà được ưu đãi giá điện ra sao?

11/06/2022, 21:18

Người thuê trọ được ưu tiên áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101-200kWh) cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ...

Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo các đối tượng sinh viên, công nhân, người lao động thuê nhà được hưởng giá bán lẻ điện theo đúng quy định, trong thời gian vừa qua EVN đã chỉ đạo các Tổng Công ty Điện lực (TCTĐL), Công ty Điện lực, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, niêm yết công khai “hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà để ở” tại các địa điểm gần khu công nghiệp, khu nhà máy xí nghiệp, trường học;

img

Sinh viên, công nhân, người lao động thuê nhà được hưởng giá ưu đãi bán lẻ điện theo quy định riêng

Công khai số đường dây nóng là số điện thoại của Tổng đài chăm sóc khách hàng của các TCTĐL, để đối tượng được hưởng biết thông tin và kịp thời phản ánh các trường hợp chủ nhà trọ thu tiền điện của người thuê trọ sai quy định;

Đồng thời, phối hợp với các hội như Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên... tại địa phương để tuyên truyền hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà để ở.

Theo hướng dẫn của Bộ Công thương, nếu chủ nhà trọ không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì người thuê trọ được ưu tiên áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101-200kWh) cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ. Giá bán điện bậc 3 hiện được quy định là 2.014 đồng/kWh.

Trường hợp sinh viên và người lao động thuê trọ đăng ký tạm trú từ 12 tháng trở lên đứng tên ký hợp đồng mua bán điện thì công ty điện lực sẽ phát hành hóa đơn trực tiếp cho người ở trọ.

EVN cho biết, hàng năm, các TCTĐL đều có kế hoạch kiểm tra áp giá bán điện tại các cơ sở cho thuê nhà.

“Năm 2021 dù dịch Covid-19 đã diễn ra tại nhiều địa phương nhưng các TCTĐL vẫn duy trì được công tác kiểm tra 100% cơ sở cho thuê nhà”, theo EVN.

Đến thời điểm 31/5/2022, các TCTĐL đã bán điện đến 147.686 cơ sở cho thuê nhà, trong đó đã áp giá sinh hoạt bậc 3 cho 84.422 cơ sở cho thuê nhà (chiếm 57% cơ sở cho thuê nhà); Cấp định mức sinh hoạt bậc thang cho 62.867 cơ sở cho thuê nhà (chiếm 43% cơ sở cho thuê nhà) với tổng số định mức là 416.092 định mức.

Để đảm bảo các đối tượng sinh viên, công nhân, người lao động thuê nhà được hưởng giá bán lẻ điện theo đúng quy định, EVN nhấn mạnh: Ngoài việc tuyên truyền và kiểm tra áp giá bán điện của các TCTĐL, thì việc tuyên truyền của các tổ chức đoàn thể tại địa phương cũng như việc kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước cũng cần được duy trì thường xuyên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.