Góc nhìn

Sợ đào tẩu, Triều Tiên "bắt" con cái quan chức ngoại giao về nước

23/08/2016, 18:02
image

Triều Tiên đã ra lệnh bắt con cái các nhà ngoại giao về nước do lo sợ nguy cơ xảy ra thêm đào tẩu.

images1664794_AEN20160823006300315_01_i_4962_14719

Ông Thae Yong Ho, cựu Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh đã đào tẩu sang Hàn Quốc.

Yonhap ngày 23/8 cho biết Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) tuyên bố rằng Triều Tiên đã ra lệnh con cái của các nhà ngoại giao, tuổi từ 25 trở lên, phải trở về nhà.

Thông tin trên được tiết lộ trong cuộc họp kín của Ủy ban tình báo quốc hội Hàn Quốc.

"Tuy nhiên, mệnh lệnh này được cho là không phải nguyên nhân khiến ông Thae đào tẩu", nguồn tin quốc hội nhắc đến vụ cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh đã đào tẩu.

 "Thật phi lý khi nói rằng một quan chức cấp cao như thế lại đưa ra quyết định chỉ vì con cái của ông". Nếu nói ông Thae đã tìm kiếm cơ hội để ra đi trong một khoảng thời gian nhất định thì lôgic hơn", nguồn tin cho biết thêm.

Vụ đào tẩu của ông Thae tới Hàn Quốc đã trở thành trường hợp đào tẩu hiếm hoi của một nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên. Ông đã được chỉ định làm công tác ngoại giao ở London 10 năm.

NIS cũng tiết lộ rằng ông Thae chỉ có hai con trai, bác tin đồn rằng ông bỏ lại một con gái ở Bình Nhưỡng.

Trả lời nghi vấn ông này giữ một lượng lớn công quỹ Triều Tiên, cơ quan tình báo cho hay Thae không giữ chức vụ kiểm soát tiền của Bình Nhưỡng.

Ở một diễn biến có liên quan, cơ quan tình báo Hàn Quốc còn cho rằng thông tin một quan chức Triều Tiên khác phụ trách ngân sách ở châu Âu đã mất tích là vô căn cứ, dù NIS đang cố gắng xác định nguồn gốc tin đồn. 

 >>>Xem thêm video:

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.