Xã hội

Sở GTVT Cần Thơ vẫn nhận hàng trăm hồ sơ đổi GPLX mỗi ngày

18/10/2023, 13:02

Đến thời điểm này, Sở GTVT Cần Thơ vẫn nhận và trả khoảng 300 hồ sơ đổi giấy phép lái xe (GPLX) mỗi ngày.

Ngày 18/10, ông Nguyễn Đăng Khoa, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Cần Thơ cho biết, mỗi ngày sở nhận hàng trăm hồ sơ đổi GPLX từ bản giấy sang thẻ nhựa (thẻ PET).

Tình trạng người dân bảo nhau đi đổi GPLX diễn ra khoảng 10 ngày qua. Những ngày cao điểm Sở GTVT Cần Thơ nhận khoảng 200 hồ sơ/ngày, và hiện còn khoảng 150 hồ sơ/ngày. 

Sở GTVT Cần Thơ vẫn nhận hàng trăm hồ sơ đổi GPLX mỗi ngày - Ảnh 1.

Người dân đổi GPLX từ bản giấy sang thẻ PET tại Sở GTVT Cần Thơ.

Theo ông Khoa, số lượng nhận và trả hồ sơ tương đương nhau. Trong khi đó, bộ phận một cửa của sở chỉ có ba người phụ trách việc này.

Lãnh đạo Sở GTVT Cần Thơ cho biết, dù số lượng hồ sơ đổi GPLX tăng cao thời gian qua nhưng sở vẫn đảm bảo đúng quy trình, thời gian cấp, đổi GPLX cho người dân.

Trước đó, với nhu cầu đổi GPLX bản giấy sang thẻ PET của người dân tại Sở GTVT Cần Thơ tăng đột biến do có nguồn tin cho rằng phải đổi, Sở GTVT Cần Thơ đã có thông báo về vấn đề này.

Theo đó, Sở GTVT Cần Thơ cho biết hiện chưa có văn bản nào quy định hoặc yêu cầu người dân đổi GPLX bản giấy sang thẻ PET, trừ các trường hợp được quy định tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ.

Việc đổi GPLX nêu trên mới được đề xuất trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Đồng thời, về lộ trình và phương thức đổi GPLX mới sẽ do Chính phủ quy định. 

Vì vậy, việc đổi GPLX bản giấy sang thẻ PET chỉ được triển khai thực hiện khi Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã được ban hành, cùng với các nghị định quy định, thông tư hướng dẫn thực hiện cụ thể.

Trên cơ sở đó, Sở GTVT Cần Thơ đề nghị trường hợp công dân có nhu cầu đồng bộ dữ liệu GPLX trên ứng dụng VneID thì có thể thực hiện việc đổi GPLX bản giấy sang thẻ PET.

Ngoài ra, người dân chỉ thực hiện việc đổi GPLX trong trường hợp thật sự cần thiết nhằm tránh mất thời gian và phát sinh thêm chi phí. GPLX của bản giấy vẫn có giá trị sử dụng theo quy định hiện hành.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.