Thế giới

Số phận bi thảm của các đội ám sát lãnh đạo Triều Tiên-Hàn Quốc

21/09/2016, 11:01
image

Những biệt đội ám sát lãnh đạo của Triều Tiên và Hàn Quốc đều có chung số phận bi thảm.

ap_427683684515-1055

Lực lượng đặc biệt của Hàn Quốc tập luyện trong băng giá

Ngày 17/9 vừa qua, Business Insider đã cho đăng tải bài viết nói về số phận bi thảm của biệt đội do Hàn Quốc cử đi làm nhiệm vụ ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-sung.

Ngược dòng lịch sử đến thời điểm ngày 21/1/1968, 15 năm sau Hiệp định đình chiến, Triều Tiên đã gửi tới Seoul một biệt đội sát thủ được huấn luyện trong hai năm để ám sát Tổng thống Hàn Quốc khi đó là Park Chung-hee.

Tuy nhiên, do những sai sót trong tính toán kế hoạch ám sát và tình huống phát sinh ngoài dự tính, kế hoạch này bị phát hiện và đổ bể khi mà các sát thủ này chỉ còn cách Nhà Xanh, nơi làm việc của người đứng đầu chính phủ Hàn Quốc chưa đầy 100m.

Một kết cục bi thảm đã xảy ra khi 68 người Hàn Quốc, 3 lính Mỹ thiệt mạng. Cùng với đó là 29 lính Triều Tiên cũng bị săn đuổi và tiêu diệt.

>>>>Xem thêm video:

Lúc này, chỉ có duy nhất một người trốn thoát được trở về Triều Tiên và một người bị bắt lại sau khi đầu hàng.

Để “trả thù” cho những người dân trước đó thiệt mạng, khoảng 3 tháng sau, Hàn Quốc đã thành lập một biệt đội sát thủ lấy tên là Đơn vị 684 với thành viên là những tù nhân được tuyển chọn từ khắp các nhà tù trong nước và những thành phần lưu manh, côn đồ đường phố.

Đơn vị này được giao nhiệm vụ tiếp cận Bình Nhưỡng và sau đó là lấy mạng cố chủ tịch Kim Il-sung. Trước khi xuất phát, Hàn Quốc đã hứa sẽ treo thưởng hậu hĩnh và ân xá cho đơn vị này khi hoàn thành nhiệm vụ.

Sau đó, 31 thành viên của 684 được đưa tới Silmido, hoang đảo nằm ngoài khơi Hoàng hải để luyện tập chờ ngày ám sát.

Tuy nhiên, khi chưa kịp đến được Triều Tiên thì hơn 1/5 thành viên của đơn vị này phải bỏ mạng vì chế độ huấn luyện quá khắc nghiệt.

Đồng thời, tất cả các buổi huấn luyện ám sát cuối cùng lại trở nên vô tác dụng sau khi xuất hiện dấu hiệu tích cực trong quan hệ giữa hai nước và nhiệm vụ ám sát bị hủy bỏ.

Không chỉ nhận thất bại khi nhiệm vụ còn chưa bắt đầu, biệt đội này bỗng nhiên trở thành người thừa và bị cơ quan tình báo Hàn Quốc (KCIA) quyết định thủ tiêu.

Nhưng trước khi KCIA kịp ra tay, các thành viên của 684 đã nắm được thông tin và động thủ trước.

Lúc này, lợi dụng việc các cán bộ đào tạo còn đang say xỉn, họ đột nhập vào phòng chỉ huy giết chết các quản giáo rồi cướp thuyền rời khỏi đảo.

>>> Xem thêm video:

Sau đó, các sát thủ cướp một chiếc xe buýt để tiến về Seoul nhưng bị chính quyền chặn lại. Một cuộc đấu súng khốc liệt nổ ra và cuối cùng các thành viên còn lại của 684 quyết định dùng lựu đạn tự sát.

4 người sống sót sau vụ đấu súng cũng bị đưa ra xét xử tại tòa án quân sự trước khi bị xử bắn. 

Mặc dù vậy, cho tới trước năm 2004, Hàn Quốc vẫn luôn phủ nhận về sự tồn tại của biệt đội sát thủ này.

Cuối cùng, chính phủ Hàn Quốc cũng phát hành báo cáo chính thức về đơn vị này và chương trình đào tạo khắc nghiệt mà họ từng phải trải qua trên đảo Simildo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.