Đăng kiểm

Sớm bổ sung quy định bịt lỗ hổng quản lý đăng kiểm xe cơ giới

16/01/2023, 15:00

Cục Đăng kiểm VN cho biết, trước những vi phạm trong đăng kiểm xe cơ giới lưu hành thời gian qua đã bộc lộ nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý.

Hơn 5 triệu phương tiện xe cơ giới được kiểm định

Tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Cục Đăng kiểm VN diễn ra chiều 16/1, ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết, năm 2022, mạng lưới các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tiếp tục phát triển mạnh.

Hiện trên cả nước có 280 trung tâm, chi nhánh đăng kiểm với 492 dây chuyền kiểm định tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước được trang bị thiết bị kiểm định hiện đại.

img

Ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN báo cáo công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2023 của Cục Đăng kiểm VN

Tính đến ngày 30/11/2022, cả nước có hơn 5 triệu phương tiện được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Cục Đăng kiểm VN đã cấp 20 giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định cho các đơn vị kiểm định, thực hiện 251 lượt kiểm tra, đánh giá định kỳ duy trì các điều kiện hoạt động kiểm định các trung tâm đăng kiểm.

Trong năm 2022, Cục Đăng kiểm VN đã tiến hành công tác kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động đăng kiểm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tại 50 đơn vị đăng kiểm.

Kết quả kiểm tra đã phát hiện và xử lý 11 đăng kiểm viên, đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với 01 trung tâm đăng kiểm, không công nhận kết quả thực tập đối với 5 đăng kiểm viên.

Cuối năm 2022 nhiều Trung tâm, nhiều lãnh đạo, đăng kiểm viên của các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tại nhiều địa phương bị cơ quan Công an điều tra, khởi tố về các vi phạm trong công tác đăng kiểm xe cơ giới đang lưu hành. Qua đó đã bộc lộ nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý của Cục Đăng kiểm VN.

“Việc xử lý nghiêm các vi phạm của cá nhân, đơn vị đăng kiểm có tác dụng tốt trong việc duy trì kỷ cương làm việc, giáo dục và củng cố đạo đức nghề nghiệp của người thực thi công vụ, giúp nâng cao chất lượng hoạt động đăng kiểm”, ông Nguyễn Vũ Hải nhấn mạnh.

img

Năm 2023, Cục Đăng kiểm VN sẽ rà soát toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong công tác kiểm định xe cơ giới, đề xuất bổ sung, sửa đổi theo hướng tăng cường công tác quản lý, siết chặt hơn nữa các điều kiện, quy định trong công tác kiểm định

Đề xuất bổ sung quy định, siết chặt quản lý đăng kiểm xe cơ giới

Theo ông Nguyễn Vũ Hải, năm 2023, Cục Đăng kiểm VN sẽ rà soát toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong công tác kiểm định xe cơ giới, đề xuất bổ sung, sửa đổi theo hướng tăng cường công tác quản lý, siết chặt hơn nữa các điều kiện, quy định trong công tác kiểm định, điều chỉnh lại những quy định còn bất cập, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi đi kiểm định.

Cùng đó, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát hoạt động kiểm định đối với các đơn vị đăng kiểm qua camera; kiểm soát dữ liệu kiểm định các đơn vị đăng kiểm; thực hiện hiệu quả các biện pháp nâng cao chất lượng trong công tác đăng kiểm; duy trì hệ thống các trung tâm đăng kiểm hoạt động ổn định.

Ngoài ra, sẽ tham gia xây dựng Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); tiếp tục thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 đối với các thủ tục cấp giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo và cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới; nghiên cứu, nâng cấp, hiện đại hóa công tác đăng kiểm và áp dụng các công nghệ mới trong kiểm định (công nghệ nhận diện biển số, công nghệ đo kích thước xe tự động, kiểm tra khí thải có tải…) để nâng cao chất lượng trong công tác kiểm định và chặt chẽ trong quản lý; xây dựng mới Chương trình Quản lý kiểm định xe cơ giới.

Tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng để kiểm tra liên ngành trong kiểm soát xe quá tải trọng, xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định và xe vi phạm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường vẫn tham gia giao thông.

"Đồng thời, đổi mới thiết bị, công nghệ có khả năng tự động hóa nhằm ngăn ngừa tác động của con người; kịp thời khen thưởng các đơn vị, cá nhân có thành tích tốt trong công tác phòng, chống tham nhũng; xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng quyền tố cáo để vu khống, gây rối nội bộ, làm ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ quan, đơn vị; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiết kiệm trong chi tiêu, sử dụng phương tiện đi lại, thông tin liên lạc, văn phòng phẩm và các khoản chi tiêu khác", ông Nguyễn Vũ Hải nói.

"Tuy đã đạt được một số kết quả nhất định trong công tác, nhưng 2022 là năm rất khó khăn của cả hệ thống đăng kiểm cả nước, đặc biệt trong lĩnh vực kiểm định xe cơ giới đang lưu hành, đã cho thấy những hạn chế, yếu kém, bất cập trong công tác tổ chức thực hiện đăng kiểm và chúng ta đã rút ra những bài học rất đắt giá. Với tinh thần không né tránh, nhìn thẳng vào sự thật, quyết tâm sửa chữa, khắc phục các sai lầm để khôi phục hình ảnh Đăng kiểm, Cục Đăng kiểm VN mong muốn Bộ GTVT, Ủy ban ATGT Quốc gia, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ GTVT, các cơ quan chức năng của trung ương và địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện để Cục và các đơn vị đăng kiểm trong cả nước duy trì, củng cố hoạt động và hoàn thành được kế hoạch đã đặt ra trong năm 2023", ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN nhấn mạnh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.