Đường bộ

Sớm nâng cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe, tăng kết nối QL1

19/04/2024, 23:15

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và các Sở ngành, địa phương kiến nghị sớm đầu tư cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe; đồng thời cần quan tâm đầu tư thêm các tuyến đường kết nối cao tốc với QL1...

Sớm đầu tư cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe

Ngày 19/4, đoàn công tác của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội do Trung tướng Nguyễn Minh Đức làm trưởng đoàn đã khảo sát tại dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế và có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND huyện Phong Điền về khảo sát phục vụ tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông.

Sớm nâng cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe, tăng kết nối QL1- Ảnh 1.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội phát biểu kết luận tại buổi làm việc chiều 19/4.

Báo cáo với Đoàn khảo sát, ông Nguyễn Đình Bách, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua địa phận huyện Phong Điền có chiều dài 23,8km. Bên cạnh đó, trên địa bàn còn có tuyến quốc lộ 1 (QL1) với chiều dài 15,6km và quốc lộ 49B với chiều dài 27,266 km...

Theo ông Bách, qua hơn 1 năm đưa vào khai thác, tuyến cao tốc được đầu tư phân kỳ 2 làn xe này phát sinh một số bất cập, một số đoạn 2 làn không có dải phân cách nguy cơ TNGT xảy ra rất lớn. 3 tháng đầu năm 2024, tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua địa bàn huyện Phong Điền đã xảy ra 2 vụ TNGT rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng vào ngày 18/2 và ngày 10/3.

Theo đánh giá, phân tích của cơ quan chức năng, ngoài hạn chế về điều kiện hạ tầng chưa hoàn chỉnh, thì nguyên nhân các vụ TNGT xảy ra trên tuyến chủ yếu và trực tiếp vẫn do ý thức của người tham gia giao thông như đi không đúng làn đường, vượt ẩu, dừng xe không đảm bảo quy định.

Lãnh đạo UBND huyện Phong Điền cũng cho biết, địa phương rất mong tuyến cao tốc này được đầu tư mở rộng từ 2 làn xe lên 4 làn xe, đồng thời quá trình triển khai mở rộng cần bổ sung hệ thống đường gom...

Tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua địa phận tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế có tổng chiều dài hơn 98,3km, được phân kỳ đầu tư giai đoạn đầu với quy mô 2 làn xe, bề rộng nền đường là 12m, riêng các đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường 23m, kết nối đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Tuý Loan gắn kết các tỉnh nằm trên Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và liên vùng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Quý Phương cho biết, mặc dù điều kiện khai thác còn hạn chế nhưng do tính cơ động và thuận lợi, ngay sau khi đưa vào khai thác, tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã phát huy hiệu quả.

Theo đó, tuyến cao tốc này đã chia sẽ lưu lượng cho quốc lộ 1, góp phần tích cực trong giảm thiểu TNGT trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, sau thời gian đưa vào vận hành, tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn được đầu tư phân kỳ 2 làn xe này cũng đã xảy ra một số bất cập.

Sớm nâng cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe, tăng kết nối QL1- Ảnh 2.

Quang cảnh buổi làm việc tại UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, cao tốc Cam Lộ - La Sơn là tuyến giao thông trọng điểm, huyết mạch quốc gia, phương tiện 63 tỉnh thành lưu thông Bắc - Nam đều qua tuyến đường này, do vậy tuyến đường này cần sớm được đầu tư hoàn chỉnh theo quy hoạch- xứng tầm là trục giao thông huyết mạch quốc gia, trước mắt là 4 làn xe, có dải phân cách cứng, có làn dừng khẩn cấp và đồng bộ các thiết chế quản lý cao tốc như: camera giám sát tốc độ, điện chiếu sáng, sóng viễn thông...

"Với việc đã giải phóng mặt bằng với quy mô 4 làn xe thời gian qua, hiện nay việc mở rộng tuyến từ 2 làn xe lên 4 làn đầu tư chủ yếu phần xây lắp còn kinh phí giải phóng mặt bằng gần như không có", lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ.

Đầu tư thêm các đoạn đường kết nối cao tốc với QL1

Đáng chú ý, ngoài kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương quan tâm sớm đầu tư tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe để nâng cao năng lực vận hành khai thác và bảo đảm an toàn giao thông, tăng cường thúc đẩy kinh tế - xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh khu vực.

Sớm nâng cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe, tăng kết nối QL1- Ảnh 3.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Quý Phương phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Phong Điền và tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề nghị quan tâm đầu tư mở rộng tuyến tỉnh lộ 9 từ nút giao với cao tốc Cam Lộ - La Sơn về QL1 đoạn qua thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền.

Theo ông Nguyễn Đình Bách, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tuyến tỉnh lộ 9 kết nối với đường cao tốc về quốc lộ 1 hiện nay khá nhỏ, trong khi đây là tuyến đường trục chính kết nối đường cao tốc với Khu công nghiệp Phong Điền và cảng biển Điền Lộc.

Lãnh đạo huyện Phong Điền cũng đề nghị sớm được quan tâm đầu tư nâng cấp mở rộng tuyến đường 71 - là tuyến kết nối đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn với huyện A Lưới tại huyện Phong Điền.

Theo lãnh đạo huyện Phong Điền, tuyến đường này được đầu tư sẽ kết nối với tuyến đường từ khẩu Hồng Vân về cao tốc Cam Lộ - La Sơn và cùng với tuyến đường tỉnh lộ 9 sẽ kết nối từ cao tốc Cam Lộ - La Sơn về QL1 và từ QL1 về khu bến cảng Điền Lộc...

"Đây là tuyến đường rất quan trọng liên quan đến an ninh quốc phòng, nối huyện Phong Điền với huyện A Lưới", lãnh đạo UBND huyện Phong Điền cho hay.

Sớm nâng cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe, tăng kết nối QL1- Ảnh 4.

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn phía Bắc nút giao với tỉnh lộ 9 ra phía Bắc nhìn từ trên cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Quý Phương nhấn mạnh, Thừa Thiên Huế có đầy đủ các loại hình giao thông, trong đó với giao thông đường bộ, tất cả các tuyến đường quan trọng của quốc gia đều đi qua địa bàn tỉnh như đường Hồ Chí Minh, cao tốc, QL1 và tuyến đường bộ ven biển.

Thừa Thiên Huế có 9 đơn vị hành chính cấp huyện thì có 6 đơn vị có tuyến cao tốc đi qua và trên trục giao thông này còn có các phương tiện tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây qua các cảng biển khu vực Chân Mây – Lăng Cô và Điền Lộc...

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Trung ương có cơ chế phân bổ nguồn để đầu tư thêm các đoạn đường kết nối liên hoàn giữa cao tốc với quốc lộ 1, để vừa tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận lên xuống cao tốc, tăng hiệu quả đầu tư của dự án; đồng thời hỗ trợ giải quyết được các kịch bản ùn tắc giao thông trong phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn.

Tỉnh Thừa Thiên Huế tỉnh thống nhất với các nội dung dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông; đồng thời kiến nghị, bổ sung ở những nội dung về giải thích từ ngữ; chính sách phát triển giao thông đường bộ; đầu tư xây dựng công trình đường bộ…

Sớm nâng cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe, tăng kết nối QL1- Ảnh 5.

Đoạn tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn phía Nam nút giao QL15D (Quảng Trị).

Tại buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội thay mặt đoàn công tác ghi nhận những ý kiến, đề xuất của tỉnh Thừa Thiên Huế về các góp ý trong các điều khoản của dự thảo luật.

Trên cơ sở khảo sát thực tiễn và trên cơ sở kiến nghị của địa phương và các đơn vị, tại buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Minh Đức đề nghị đại diện Cục CSGT đề xuất với Bộ để có những giải pháp tiếp tục khắc phục những hạn chế, bất cập của tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn hiện nay.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các đại biểu khẳng định, với nguồn lực có hạn, việc đầu tư không thể nói là không phân kỳ được, thậm chí không chỉ phân kỳ trong trung hạn mà còn có thể trong dài hạn, nên cần thiết đưa vào luật để sau này thuận lợi cho việc tổ chức thực hiện một cách khoa học và phù hợp.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.