Đường bộ

Sớm xác định nguồn kinh phí chi trả công tác vận hành cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

21/04/2024, 12:08

Ban QLDA Thăng Long đang xin ý kiến để sử dụng kinh phí đầu tư dự án để thanh toán cho công tác quản lý, vận hành và bảo trì đường cao tốc đoạn Phan Thiết - Dầu Giây.

Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) vừa có văn bản gửi Bộ GTVT về tháo gỡ khó khăn kinh phí để thanh toán chi phí thực hiện quản lý, vận hành và bảo trì dự án đầu tư xây dựng đoạn Phan Thiết - Dầu Giây.

Sớm xác định nguồn kinh phí chi trả công tác vận hành cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây- Ảnh 1.

Tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết được đưa vào khai thác đã phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân.

Theo đó, VEC E là đơn vị được Khu quản lý đường bộ IV giới thiệu trên cơ sở đã có kinh nghiệm gần 10 năm tổ chức khai thác đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và được Ban quản lý dự án Thăng Long giao nhiệm vụ thực hiện công tác quản lý, vận hành và bảo trì đường cao tốc đoạn Phan Thiết - Dầu Giây.

Thời gian bắt đầu từ ngày 29/4/2023 đến khi lựa chọn được đơn vị thực hiện quản lý, vận hành.

Tuy nhiên, do chưa xác định được nguồn kinh phí chi trả, đến nay sau gần một năm, VEC E vẫn chưa được Ban quản lý dự án Thăng Long thanh toán giá trị thực hiện công tác bảo trì.

Đơn vị này cũng cho biết đã làm việc với Ban quản lý dự án Thăng Long, cũng như trao đổi các đơn vị  chức năng để có hướng giải quyết cụ thể.

Lãnh đạo VEC E cho biết, từ ngày 29/4/2023 đến nay, VEC E đã có các văn bản báo cáo Ban quản lý dự án Thăng Long, nêu rõ những khó khăn của đơn vị sau gần 1 năm tự bỏ kinh phí để thực hiện công tác quản lý vận hành và bảo trì đường cao tốc đoạn Phan Thiết - Dầu Giây.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Đinh Công Minh, Giám đốc Ban quản lý dự án Thăng Long cho biết hiện dự án đang trong giai đoạn lâm quản, chưa bàn giao chính thức. Ban đã báo cáo lên Bộ GTVT để có những chỉ đạo thực hiện. Đồng thời cũng làm việc với Bộ Xây dựng, đề xuất sử dụng kinh phí đầu tư dự án để chi trả các chi phí cho công tác quản lý, vận hành hiện nay.

Được biết VEC E đã huy động gần 70 nhân sự, hơn 25 xe máy, thiết bị... để phục vụ việc quản lý, vận hành cao tốc đoạn Phan Thiết - Dầu Giây.

Sớm xác định nguồn kinh phí chi trả công tác vận hành cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây- Ảnh 2.

Một đoạn cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây qua địa bàn huyện Xuân Lộc, Đồng Nai.

Theo đơn vị này, công tác đảm bảo an toàn giao thông trên đường cao tốc đoạn Phan Thiết - Dầu Giây cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại cấp thiết của người dân, đặc biệt là trong các kỳ nghi lễ, Tết sau gần một năm đưa vào khai thác. 

Trong đó, phục vụ được hơn 5,3 triệu lượt phương tiện lưu thông trên tuyến; bình quân hơn 17.000 lượt phương tiện/ngày. Trong các kỳ nghỉ lễ, tết lưu lượng xe lưu thông trên tuyến tăng đột biến, có ngày đạt 37.600 lượt phương tiện lưu thông.

Đồng thời, đơn vị còn tổ chức điều hành giao thông, tiếp nhận và xử lý hơn 5.000 cuộc gọi đến số hotline; xử lý gần 1.000 sự cố các loại trên tuyến. Trong đó, có gần 100 vụ tai nạn giao thông; 9 vụ cháy trong phạm vi hành lang an toàn đường cao tốc.

Ngoài ra, còn đảm bảo ATGT và cứu hộ giao thông cho gần 400 phương tiện bị hư hỏng trên tuyến, xử lý gần 500 trường hợp các phương tiện không được phép lưu thông trên đường cao tốc...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.