Tương truyền vào cuối triều đại nhà Thanh, Từ Hy Thái hậu bị bệnh nên mất vị giác. Lúc này, một số ngự y trong triều đưa ra ý kiến lấy thịt cá thu đao trộn với hẹ rồi nhồi vào trong vỏ bánh. Món này lúc đó giống như hoành thánh bây giờ.
Khi mang bát hoành thánh đến trước mặt Từ Hy Thái hậu, mùi thơm tỏa ra khiến bà rất thèm ăn và liên tục khen “ngon quá”. Nhờ món ăn này thể trạng của bà dần dần tốt hơn.
Từ đó tiếng tăm của món hoành thánh lan truyền ra bên ngoài, trở thành món ăn quen thuộc của người Trung Quốc.
Ngày nay, hoành thánh được bày bán khắp nơi, từ quán bình dân cho tới nhà hàng cao cấp. Món ăn này rất dễ làm, có thể thay thế bằng nhiều loại nhân khác nhau nhưng những ai từng ăn hoành thánh cá thu đao cũng đều không ngớt lời khen ngợi.
Cách làm món hoành thánh cá thu đao rất đơn giản, đặc biệt trong thời tiết se lạnh như thế này, có một bát hoành thánh nóng hổi không gì tuyệt bằng.
Nguyên liệu
- 300g cá thu đao
- 100g tôm băm nhuyễn
- 100g hẹ
- 20ml rượu nấu ăn
- 50 miếng vỏ bánh hoành thánh
- 150g mỡ heo
- Cải xanh
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, đường, muối
Cách thực hiện
Cá thu đao làm sạch, băm nhuyễn.
Hẹ rửa sạch, cắt vụn, trộn với gia vị.
Thêm mỡ heo, tôm, đảo đều đến khi sánh đặc lại.
Nhúng một ít nước lên ngón trỏ rồi cho nhân vào, gói lại thành hình dạng theo ý thích.
Đun sôi nước, cho hoành thánh vào luộc đến khi nổi lên thì vớt ra ngoài. Bạn có thể thêm rau cải, nêm nếm lại nước dùng cho vừa miệng rồi múc ra bát dùng khi còn nóng.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận