Ngày 14/5, UBND TP. Đông Hà (Quảng Trị) cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bà Nguyễn Thị Huệ (SN 1969, trú khu phố 4, phường 5, TP Đông Hà) với số tiền 45 triệu đồng về hành vi sử dụng hàn the sản xuất chả.
Đồng thời, đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm của bà Huệ trong thời gian 3 tháng và tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm.
Trước đó, 4h30 ngày 13/5, tại số nhà 74 đường Tôn Thất Thuyết (khu phố 4, phường 5, TP Đông Hà), Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an TP Đông Hà và Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản (Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị) kiểm tra, phát hiện bà Nguyễn Thị Huệ sản xuất, buôn bán chả có sử dụng chất hàn the.
Sau đó, bà Huệ đã tự nguyện giao nộp toàn bộ chả (chả bò, chả heo, chả cua) do bản thân tự sản xuất, tổng cộng 54,5kg đều dương tính với chất hàn the.
Tại hiện trường, nhà chức trách phát hiện gần 0,4kg chất hàn the được bà Huệ đựng trong hộp nhựa.
Hành vi sử dụng hàn the sản xuất chả của bà Huệ vi phạm khoản 4, Điều 5, Nghị định 115 của Chính phủ.
Được biết, hàn the là một chất cấm sử dụng trong thực phẩm nhưng rất nhiều người vẫn sử dụng hàn the chế biến các món ăn như giò, chả để tạo độ giòn, dai.
Điều này rất nguy hại, bởi hàn the khó đào thải mà tích tụ trong gan, thận, gây tai biến hệ tiêu hóa, khiến cơ thể suy nhược. Ngoài ra, nó có thể làm thoái hóa các cơ quan sinh dục gây vô sinh.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận