Đường bộ

Sửa nghị định 100, Giám đốc Công an được phạt tối đa bao nhiều tiền?

12/06/2021, 15:46

Tới đây, sau khi sửa Nghị định 100 sẽ tăng mức phạt tối đa cho chức danh Giám đốc Công an tỉnh và nhiều chức danh khác...

img

Việc tăng mức xử phạt tối đa cho các chức danh giúp thuận tiện trong xử phạt vi phạm giao thông - Ảnh minh họa

Tại dự thảo sửa đổi Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt đang được Bộ GTVT lấy ý kiến sẽ tăng thẩm quyền xử phạt vi phạm giao thông tối đa cho nhiều chức danh để phù hợp với Luật Xử lý vi phạm hành chính mới ban hành.

Đáng chú ý, các chức danh Giám đốc Công an cấp tỉnh được tăng mức xử phạt lên đến 37,5 triệu đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ thay cho mức 20 triệu được quy định tại Nghị định 100 hiện nay.

Tương tự, nhiều chức danh khác như: Chánh Thanh tra Sở GTVT, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, Chánh Thanh tra Cục Hàng không VN, Chánh Thanh tra Cục Hàng hải VN, Thủ trưởng cơ quan quản lý đường bộ ở khu vực thuộc Tổng cục Đường bộ VN, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành của Sở GTVT, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành của Sở Tài nguyên và Môi trường, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành của Tổng cục Môi trường, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành của Tổng cục Đường bộ VN, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành của Cục Đường sắt VN, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành của cơ quan quản lý đường bộ ở khu vực thuộc Tổng cục Đường bộ VN... cũng có thẩm quyền được phạt tiền lên đến 37,5 triệu đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ thay cho 20 triệu hiện nay.

Ngoài ra, các chức danh trên cũng được tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn; tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm và dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Hoàng Thế Tùng, Vụ trưởng Vụ ATGT - thành viên Ban soạn thảo Nghị định cho hay, Nghị định 100 hiện quy định, thẩm quyền xử phạt của các chức danh được căn cứ vào mức xử phạt tối đa trước đây trong Luật Xử lý vi phạm hành chính chỉ đến 40 triệu đồng. Trong khi đó, Luật Xử lý vi phạm hành chính mới ban hành, mức xử phạt tối đa tăng từ 40 triệu đồng lên 75 triệu đồng.

“Việc tăng mức xử phạt tối đa cho các chức danh giúp giảm bớt thủ tục hành chính, quy trình xử phạt nhanh hơn, không phải mất công đoạn chuyển lên cấp trên ra quyết định xử phạt đối với những hành vi có mức phạt vượt thẩm quyền”, ông Tùng nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.