Đăng kiểm

Sửa quy định về điều kiện xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ

28/10/2023, 14:00

Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư 16/2014 quy định về điều kiện đối với xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ và người điều khiển tham gia giao thông đường bộ.

Bỏ quy định áp dụng hình thức giám sát kiểm tra xuất xưởng

Đáng chú ý tại dự thảo là quy định kiểm tra đột xuất trong quá trình sản xuất, lắp ráp. Theo đó, dự thảo quy định từng sản phẩm sản xuất hàng loạt phải được cơ sở sản xuất kiểm tra chất lượng xuất xưởng. 

Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) có thể tiến hành kiểm tra đột xuất. Trường hợp kết quả kiểm tra đột xuất cho thấy cơ sở sản xuất vi phạm các quy định liên quan đến việc kiểm tra chất lượng sản phẩm, thay vì tùy theo mức độ vi phạm sẽ thu hồi Giấy chứng nhận hoặc áp dụng hình thức giám sát kiểm tra xuất xưởng; dự thảo đề xuất yêu cầu tạm dừng xuất xưởng của kiểu loại sản phẩm hoặc thu hồi Giấy chứng nhận.

Sửa nhiều quy định về điều kiện đối với xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ - Ảnh 1.

Dự thảo Thông tư sửa đổi quy định về kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ trong quá trình sản xuất, lắp ráp (ảnh minh hoạ).

Theo Cục ĐKVN, hiện nay trong thông tư không có quy định, xử lý vi phạm về việc áp dụng hình thức giám sát kiểm tra xuất xưởng nên cần sửa đổi để phù hợp.

Ngoài ra, dự thảo cũng quy định các cơ sở sản xuất xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ không tiếp tục kiểm tra xuất xưởng, cấp phiếu xuất xưởng các loại sản phẩm đang vi phạm, đang có lỗi… để đưa ra thị trường nhằm đảm bảo phương tiện đến tay người tiêu dùng phải đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Đối với các trường hợp đóng số khung, số động cơ bị lỗi, bị mờ, khó đọc, dự thảo yêu cầu cơ sở sản xuất giữ nguyên hiện trạng số đã đóng sai và thông báo bằng văn bản tới Cơ quan quản lý chất lượng để xem xét, đóng lại. Đề xuất này nhằm xử lý phát sinh đã xảy ra trong thực tế tránh tình trạng lợi dụng mài xoá, đục sửa lại số khung, số động cơ với mục đích xấu.

Thêm trường hợp Giấy chứng nhận không còn giá trị sử dụng

Ngoài ra, dự thảo đã bổ sung nhiều quy định khác nhằm tăng chế tài xử lý cơ sở sản xuất vi phạm quy định về đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ.

Theo đó, bổ sung thêm 2 hành vi nếu vi phạm thì Giấy chứng nhận chất lượng ATKT & BVMT sẽ không còn giá trị sử dụng, gồm: Cơ sở sản xuất giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật hoặc cơ sở sản xuất giả mạo các tài liệu, khai báo không đúng các thông tin liên quan ảnh hưởng đến chất lượng ATKT & BVMT của sản phẩm trong hồ sơ đăng ký chứng nhận của kiểu loại sản phẩm; Kiểu loại sản phẩm bị tạm dừng xuất xưởng quá 6 tháng mà cơ sở sản xuất vẫn không khắc phục được lỗi vi phạm.

Sửa nhiều quy định về điều kiện đối với xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ - Ảnh 2.

Ngoài ra, dự thảo cũng bổ sung các trường hợp vi phạm bị tạm dừng xuất xưởng của kiểu loại sản phẩm (ảnh minh hoạ).

Ngoài ra bổ sung quy định về tạm dừng xuất xưởng của kiểu loại sản phẩm nếu vi phạm một trong các trường hợp như: Cơ sở sản xuất không duy trì việc đảm bảo chất lượng theo quy định, không thực hiện đầy đủ việc kiểm tra chất lượng sản phẩm theo quy trình và hướng dẫn kiểm tra chất lượng của cơ sở sản xuất đã ban hành, quản lý và sử dụng Phiếu xuất xưởng không đúng quy định; không lập đầy đủ hồ sơ xuất xưởng cho sản phẩm theo quy định; Sản phẩm xuất xưởng không đạt quy định về chất lượng ATKT & BVMT theo quy định, không phù hợp với hồ sơ đăng ký chứng nhận chất lượng và mẫu điển hình của kiểu loại sản phẩm đã được cấp Giấy chứng nhận.

Ngoài ra sản phẩm vi phạm quy định liên quan đến sở hữu trí tuệ theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền, không phối hợp trong việc thực hiện kiểm tra, đánh giá đột xuất, xác minh lỗi của sản phẩm; Cơ sở sản xuất tự ý tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ của xe sản xuất, lắp ráp và không báo cáo tới cơ quan quản lý chất lượng cũng bị tạm dừng xuất xưởng.

Trường hợp lỗi vi phạm thuộc lỗi liên quan đến việc đảm bảo chất lượng, quản lý và sử dụng phiếu kiểm tra chất lượng chung cho tất cả các kiểu loại sản phẩm hoặc các kiểu loại sản phẩm tương tự (có sự giống nhau cơ bản về quy trình công nghệ sản xuất, lắp ráp và kiểm tra chất lượng), Cơ quan quản lý chất lượng yêu cầu tạm dừng xuất xưởng đối với tất cả kiểu loại sản phẩm hoặc các kiểu loại sản phẩm tương tự đã được cấp Giấy chứng nhận.

"Trong thời gian bị tạm dừng xuất xưởng, cơ sở sản xuất không được thực hiện xuất xưởng, cấp phiếu kiểm tra chất lượng cho sản phẩm của kiểu loại đang bị tạm dừng để đưa ra thị trường, phải thực hiện khắc phục các lỗi vi phạm. Cơ quan quản lý chất lượng sẽ xem xét, kiểm tra sau khi cơ sở sản xuất thông báo về việc đã khắc phục các lỗi vi phạm; nếu các lỗi vi phạm đã được khắc phục thì cơ quan quản lý chất lượng hủy bỏ việc tạm dừng xuất xưởng và thông báo bằng văn bản cho cơ sở sản xuất; nếu quá 6 tháng kể từ khi thông báo tạm đình chỉ mà cơ sở sản xuất vẫn chưa khắc phục được các lỗi vi phạm thì Giấy chứng nhận đã cấp cho kiểu loại sản phẩm sẽ bị thu hồi", dự thảo Thông tư nêu rõ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.